Tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em tăng, không thể chủ quan

Thảo Nguyên| 17/02/2022 14:46

Trong bối cảnh mở cửa trở lại, dự kiến số trẻ mắc Covid-19 sẽ tăng cao. Do vậy việc đảm bảo an toàn cho trẻ để phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt với nhóm trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, tỷ lệ mắc Covid-19 của trẻ em dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, trong đó có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi.

Toàn quốc ghi nhận 165 trẻ mắc Covid-19 tử vong, chiếm 0,42% so với tử vong chung, cụ thể trẻ 13-17 tuổi 0,11%; 6-12 tuổi 0,1% và 0-2 tuổi 0,18%.

tre.jpeg
Chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 tại bệnh  viện

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tổng số trẻ được khám và chẩn đoán Covid-19 đến nay là 611 trẻ, trong đó có 545 ca được chuyển khám, cách ly tại địa phương; 66 ca điều trị nội trú tại bệnh viện.

Hiện bệnh viện này đang điều trị 10 bệnh nhân Covid-19, thời gian qua đã có 5 trẻ mắc Covid-19 tử vong (gồm 3 bệnh nhân sơ sinh, 1 bệnh nhân 2 tháng tuổi có viêm não liên cầu B, 1 bệnh nhân 6 tháng tuổi ở Bắc Ninh chuyển lên).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có tổng 617 bệnh nhân Covid-19 là trẻ em dưới 16 tuổi trên tổng số 6.484 F0 đã điều trị tại đây; có 21 trẻ nặng, nguy kịch. BS Nguyễn Mạnh Trường - Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, theo ghi nhận trẻ em mắc Covid-19 bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Tuy nhiên, tại Khoa Nhi vẫn tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng phải thở oxy, thở oxy mask, có những trường hợp phải thở máy.

"Mặc dù tử vong ở trẻ em thấp nhưng cũng không phải là không có tử vong. Qua theo dõi cho thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu Covid-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của Covid-19).

Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới. Với biến chủng Omicron, việc lây nhiễm nhiều hơn ở nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng", Thứ trưởng Sơn phân tích.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), viêm đa hệ ở trẻ em là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc tiêm vaccine không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm. Vì vậy, việc tiêm chủng có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.

Đề cập những dấu hiệu khi trẻ nhiễm Covid-19 chuyển nặng, BS Lê Nhật Cường - Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội đưa ra khuyến cáo, khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu, bao gồm: Thở nhanh, khó thở, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, li bì, lờ đờ, bỏ bú, tím môi, đầu chi, chi lạnh tái, nổi vân tím… cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dịch tễ, trong bối cảnh mở cửa, thích ứng linh hoạt an toàn với dịch, số ca mắc trong cộng đồng sẽ còn cao, việc tiêm vaccine cho trẻ là hết sức cần thiết, đặc biệt đối với trẻ 5-11 tuổi, để phòng, chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho nhóm lứa tuổi này khi các em mắc Covid-19.

Để giảm nguy cơ trẻ mắc Covid-19, các nhà trường phải tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo như vệ sinh trường học, phân luồng đón tiếp học sinh, nhắc nhở tuyên truyền các em thực hiện 5K, bố trí phòng cách ly tạm thời tại các trường học…

Y tế cơ sở phải tăng cường tập huấn về chăm sóc, theo dõi, phân loại bệnh nhân Covid-19 trẻ em. Việc phân loại tình trạng bệnh của trẻ rất quan trọng, đặc biệt kỹ năng chuyên môn phát hiện trẻ chuyển nặng để kịp thời chuyển đến viện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em tăng, không thể chủ quan