Tòa tuyên án

Tuyên y án 7 năm tù với nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai

Diệu Ly 25/06/2024 12:07

Ngày 25/6, TAND cấp cao tại TP. HCM xét xử phúc thẩm đã tuyên y án 7 năm tù đối với bị cáo Trần Quốc Tuấn (63 tuổi), nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai và Võ Khắc Hiển (56 tuổi), nguyên Phó Giám đốc NHNN Việt Nam, chi nhánh tỉnh Đồng Nai 3 năm tù cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 11/2023, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Tuấn 7 năm tù, bị cáo Hiển 3 nằm tù vì những vi phạm trong việc quản lý, giám sát các quỹ tín dụng nhân dân (TDND) trên địa bàn tỉnh, dẫn đến thiệt hại hơn 1.352 tỷ đồng cho Nhà nước và người dân.

d-1.jpg
Bị cáo Tuấn và Hiển tại phiên toà sơ thẩm tháng 11/2023. (Ảnh tư liệu)

Bị cáo Tuấn và Hiển đã kháng cáo lên TAND cấp cao xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, sau khi xem xét, HĐXX cấp cao nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến niềm tin của hệ thống ngân hàng. Do đó, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm minh để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Theo cáo trạng, bị cáo Tuấn đã buông lỏng công tác thanh tra, giám sát các quỹ tín dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai từ năm 2014 đến năm 2017, can thiệp vào kết quả thanh tra, không thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của NHNN.

Các quỹ tín dụng trong quá trình hoạt động đã huy động vốn lãi suất cao, lập hồ sơ khống nhằm hợp thức hóa hồ sơ vay vốn để rút tiền của khách hàng gửi tiết kiệm, lập khống số tiền gửi… dẫn đến không có khả năng chi trả.

Đến năm 2017, trong thời gian bị cáo Tuấn làm giám đốc đã có sáu quỹ tín dụng trên địa bàn đồng loạt bị vỡ nợ, gây thiệt hại hơn 1.352 tỉ đồng.

Bị cáo Hiển phụ trách công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bị cáo không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ, không kịp thời phát hiện vi phạm của quỹ tín dụng, để các đơn vị này huy động vốn với lãi suất cao, giả mạo, kê khai gian dối, lập khống hợp đồng tín dụng, làm giả hồ sơ vay vốn…. gây thiệt hại hơn 1.352 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuyên y án 7 năm tù với nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai