Trung Quốc tìm cách chấm dứt cơn "ác mộng" cho ngành du lịch

Minh Anh | 25/09/2022, 10:48

Trung Quốc với nền văn hóa ngàn năm văn hiến, diện tích lớn thứ 4 thế giới luôn là điểm đến du lịch thú vị. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát khiến Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nới lỏng sau lệnh phong tỏa. Trong khi đó 4 thành phố khác trên hòn đảo Hải Nam cũng bắt đầu áp đặt các giới hạn.

Trung Quốc với nền văn hóa ngàn năm văn hiến, diện tích lớn thứ 4 thế giới luôn là điểm đến du lịch thú vị. Đất nước này luôn là thị trường outbound (du lịch nước ngoài) hàng đầu của người Việt.

Nhưng do đại dịch, Trung Quốc đã đóng cửa biên giới khách du lịch nước ngoài từ bắt đầu vào 2020, chỉ cho phép một số nhóm công dân nước ngoài vào nước này.

van-ly-truong-thanh-e1533727777503.jpg
Trung Quốc luôn là thị trường outbound (du lịch nước ngoài) hàng đầu của người Việt.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã thắt chặt đáng kể các hạn chế để ngăn chặn biến chủng Omicron có khả năng lây lan cao. Vào tháng 9, nhiều siêu đô thị đã bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần.

Hơn 470 ca Covid-19 mới đã được ghi nhận trên toàn tỉnh hôm 7-8, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Còn theo Reuters, nếu tính cả các thị trấn nhỏ thì toàn Hải Nam đang có 8 địa phương với tổng dân số khoảng 7 triệu người không được rời khỏi nơi sinh sống ngoại trừ đi xét nghiệm Covid-19, mua hàng tạp hóa và vài việc phục vụ nhu cầu thiết yếu khác.

Đài CNBC mô tả đó là một "cơn ác mộng" đối với du khách tại Tam Á, nơi có những bãi biển đang vào mùa đông đúc nhất. 80.000 du khách đang mắc kẹt tại đây, nặng gánh với chi phí khách sạn và ăn uống ngoài dự kiến.

Tam Á báo cáo 689 ca Covid-19 có triệu chứng và 282 ca không triệu chứng từ ngày 1 đến 7/8. Theo công ty công nghệ Varifilght (Trung Quốc), hôm 6-8, việc bán vé đường sắt ra khỏi Tam Á đã bị đình chỉ và hơn 80% các chuyến bay đến và đi từ Tam Á bị hủy bỏ.

Trong khi đó, tất cả 700.000 cư dân tại đặc khu Macau lại bị xét nghiệm nhanh Covid-19, sau khi 1 người đi từ đây đến thành phố lân cận Chu Hải bị phát hiện dương tính.

Hàng ngàn cư dân khác sống gần ranh giới Macau, Chu Hải và cư dân quận Taipa sẽ phải xét nghiệm PCR. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Macau mở cửa trở lại các dịch vụ công cộng, cơ sở giải trí và ăn uống tại chỗ (ngày 2/8).

ve-may-bay-di-thuong-hai.jpg
Thượng Hải là một trong những hải cảng sầm uất nhất thế giới.

Một dự thảo mới của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho biết, du khách đi theo tour sẽ được nhập cảnh để tham quan những nơi tại khu vực biên giới nước này.

Theo CNN, Chính phủ Trung Quốc hôm 19/9 ban hành các quy định dự thảo nhằm mục đích thúc đẩy du lịch dọc theo biên giới đồng thời hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc dễ dàng hơn.

Dự thảo do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc soạn thảo cho biết, các đoàn du khách do các công ty lữ hành tổ chức tại các khu vực biên giới của Trung Quốc có thể chọn cửa khẩu để xuất nhập cảnh “linh hoạt”, tuy nhiên chưa cho biết cụ thể về những địa điểm nào và ngày tháng thực hiện.

16-covid-16599657379131832827958.jpg
Thành phố nghỉ mát Tam Á ở đảo Hải Nam - Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nới lỏng sau lệnh phong tỏa

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là thị trường "cung cấp" khách du lịch lớn nhất thế giới. Trước đại dịch, năm 2019 có hơn 150 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, chi hơn 277,3 tỉ USD và chiếm 20% tổng chi tiêu du lịch toàn cầu.

Theo hãng tin AP, thành phố nghỉ mát Tam Á ở đảo Hải Nam - Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nới lỏng sau lệnh phong tỏa. Trong khi 4 thành phố khác trên hòn đảo cũng bắt đầu áp đặt các giới hạn.

Bài liên quan
Việt Nam ưu tiên phát triển các loại hình du lịch theo hướng tăng trưởng xanh
Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm 18 chủ đề, 57 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 134 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể. Về du lịch, Kế hoạch ghi rõ: Du lịch Việt Nam ưu tiên phát triển các loại hình du lịch theo hướng tăng trưởng xanh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc tìm cách chấm dứt cơn "ác mộng" cho ngành du lịch