TPHCM tiếp tục giãn cách đến ngày 30/9, triển khai thí điểm “Thẻ xanh Covid”

Ngọc Mai | 16/09/2021, 08:17

TPHCM sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn Thành phố từ 00 giờ 00 ngày 16/9 đến hết ngày 30/9/2021, với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên từng địa bàn cụ thể.

tphcm-tiep-tuc-gian-cach-xa-hoi-trien-khai-thi-diem-the-xanh-covid-19.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình thông tin tại buổi họp báo

Tối 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Chủ trì họp báo có các ông: Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã thông tin kế hoạch của Thành phố về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16/9 đến ngày 30/9/2021.

Theo đó, TPHCM sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố và Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố từ 00 giờ 00 ngày 16/9 đến hết ngày 30/9/2021 với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên từng địa bàn cụ thể.

Tiếp tục thực hiện việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn số 2800/UBND-VX, Công văn số 2850/UBND-VX và Công văn số 2994/UBND-ĐT của UBND Thành phố. Giấy đi đường do Công an Thành phố đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30/9/2021.

Một số loại hình kinh doanh được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức

Về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, theo ông Lê Hòa Bình sẽ tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch số 2798/KH-UBND và Công văn số 2994/UBND-ĐT của UBND Thành phố.

Đối với các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các quận, huyện này và Khu Công nghệ cao được thực hiện thí điểm cho phép người dân đi chợ 1 lần/1 tuần theo kế hoạch được UBND TPHCM chấp thuận.

Cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 06 giờ 00 đến 21 giờ 00 hàng ngày, gồm: dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh nói trên chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP Thủ Đức; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/1 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Công trình xây dựng, hoạt động thể dục thể thao được hoạt động nếu đảm bảo an toàn

Thành phố cho phép các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo Bộ tiêu chí an toàn do UBND Thành phố ban hành.

Tùy tình hình an toàn phòng chống dịch tại từng địa bàn, các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP Thủ Đức đề xuất danh mục các công trình cụ thể. Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND Thành phố xem xét, quyết định.

Các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các “vùng xanh”, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các qui định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Shipper được hỗ trợ chi phí xét nghiệm đến hết ngày 30/9/2021

Theo kế hoạch, nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper) được hoạt động liên quận, huyện và TP Thủ Đức từ 06 giờ 00 đến 21 giờ 00 hàng ngày.

Điều kiện đối với loại hình hoạt động giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ được yêu cầu phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần. Ngân sách Thành phố chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30/9/2021.

“Thẻ xanh Covid” triển khai thí điểm trên một nhóm đơn vị

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình, TP đã xây dựng 8 bộ tiêu chí an toàn, trong đó có các tiêu chí nhỏ tùy từng ngành nghề, lĩnh vực. Ví dụ Sở Công thương sẽ có tiêu chí riêng cho từng ngành nghề, đánh giá đạt hay không đạt. Các doanh nghiệp, các đơn vị muốn tham gia hoạt động thì phải đánh giá kiểm tra xem có đạt theo các bộ tiêu chí không và báo cáo về ứng dụng do Sở TT-TT đang chủ trì. Sau đó, TP sẽ tổ chức kiểm tra.

Nguyên tắc thực hiện là chủ doanh nghiệp phải tự kiểm soát các yêu cầu, tiêu chí an toàn, các đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra giám sát. Chính người dân khi hoạt động trên địa bàn cơ sở này cũng phải kiểm tra các tiêu chí. Hiện Sở TT-TT đang phối hợp cùng 3 cơ sở hành chính (quận 7, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi) triển khai.

Ông Lê Hòa Bình cho biết, số lượng các đơn vị sản xuất hoạt động lại và phương án sản xuất sẽ do Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp (HEPZA), Khu công nghệ cao đề xuất cụ thể. Khi các doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn và kiểm soát được dịch, sẽ hoạt động trở lại. Thực tế, vẫn có các đơn vị đang hoạt động thời gian qua.

Dự kiến số lượng doanh nghiệp sẽ tăng lên do bộ tiêu chí an toàn mới ban hành dễ hơn. Trong tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của thành phố, các cơ quan y tế từ cấp thành phố đến y tế địa phương sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng của nới lỏng chính sách. Nếu có vấn đề phát sinh, thành phố đã có phương án khắc phục.

Ngoài ra, TPHCM sẽ ban hành kế hoạch cho triển khai hoạt động du lịch tại Cần Giờ và Củ Chi. Hiện đang giao cho Chủ tịch UBND huyện Củ Chi và Cần Giờ phối hợp với Sở TT-TT thực hiện.

Thông tin về việc triển khai “Thẻ xanh Covid”, Giám đốc Sở TT-TT Lâm Đình Thắng cho biết, “Thẻ xanh Covid” được thí điểm tại quận 7, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (KCX-KCN-KCNC) nhưng không triển khai toàn địa phương hay tất cả các đơn vị đó.

Thẻ xanh chỉ triển khai theo lộ trình trên một nhóm đơn vị cụ thể sau khi thống nhất với lãnh đạo đơn vị đó. Cụ thể, tại quận 7, thẻ xanh triển khai thí điểm ở 150 doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu. Ở huyện Củ Chi và Cần Giờ, thực hiện thí điểm quản lý trên các cơ sở cung cấp thực phẩm, sản phẩm sản xuất nông nghiệp, du lịch tại địa phương.

Các địa bàn không thí điểm vẫn áp dụng phương thức di chuyển theo quy định cũ. Sau ngày 30/9, Sở TT-TT sẽ phối hợp cùng các sở ngành, địa phương tham mưu UBND TP và các sở ngành để có giải pháp phù hợp.

Đánh giá từng giờ, từng buổi để đảm bảo yếu tố an toàn vì người dân

Phát biểu tại họp báo, ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ, TPHCM đã trải qua khoảng thời gian đầy thách thức, đã có những kết quả khả quan, đi đúng hướng nhưng thành phố không được phép chủ quan. Bất cứ sự chủ quan nào cũng khiến thành phố và người dân có thiệt hại tổn thất lớn.

Thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền TPHCM trăn trở, cân nhắc để ban hành những biện pháp phù hợp, phục vụ tốt nhất cho người dân. Đây là thời điểm đứng ở lằn ranh giữa việc đảm bảo an toàn cho người dân, kiểm soát dịch bệnh và việc đảm bảo điều kiện sống với nhu cầu thiết thân cho người dân.

Theo ông Lê Hải Bình, 15 ngày tới là chuỗi ngày then chốt, ý nghĩa và thách thức với TPHCM. “Nếu chỉ tập trung vào phòng dịch, tăng cường giãn cách xã hội thì đỡ thách thức hơn. Nhưng nay, TP phải vừa phòng dịch, không để ca nhiễm ca tử vong tăng cao, vừa phải mở cửa ở một số nơi cho người dân có điều kiện sống tốt hơn. Lực lượng chức năng sẽ vất vả hơn rất nhiều. Mong người dân thấu hiểu!”, đồng chí Lê Hải Bình bày tỏ.

Ông Lê Hải Bình cũng lưu ý, việc mở hay nới lỏng, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố được thành phố đánh giá từng giờ, từng buổi để đảm bảo yếu tố an toàn vì người dân. Đồng thời, hy vọng người dân sẵn sàng với tâm thế mới, đồng hành cùng Đảng bộ và Chính quyền thành phố.

“Hiệu quả kiểm soát phòng dịch, ý thức chấp hành của người dân trong thời gian này sẽ quyết định các biện pháp áp dụng sau ngày 30/9”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Về Công điện 1409 ngày 15/9 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội, ông Lê Hải Bình nhận định, sẽ có nhiều điều chỉnh theo nguyên tắc “nhỏ nhất có thể, nhanh nhất có thể và cơ động nhất có thể”. Tất cả đều hướng đến mục tiêu giảm phiền hà cho người dân.

Xem xét thí điểm mở cửa tại các địa bàn khác khi đảm bảo an toàn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cũng cho biết, Thành phố giao UBND Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ khẩn trương lập phương án, kế hoạch triển khai thí điểm. Đối với các địa bàn còn lại, tùy theo tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn sẽ xem xét thí điểm mở cửa lại một số hoạt động khi đạt các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đồng thời giao Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại các địa bàn thí điểm, tham mưu công tác điều trị, chi viện lực lượng khi cần thiết; tiến hành đánh giá tác động, mức độ ảnh hưởng, tình hình dịch bệnh tại các địa bàn thí điểm để Thành phố có chỉ đạo phù hợp sau khi kết thúc thí điểm.

Bài liên quan
TPHCM có nhiều sáng kiến hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19
Với tinh thần sáng tạo, một đặc trưng của TPHCM từ thời kỳ bắt đầu đổi mới đến nay, rất nhiều sáng kiến đã được các quận, huyện của Thành phố triển khai trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM tiếp tục giãn cách đến ngày 30/9, triển khai thí điểm “Thẻ xanh Covid”