Giáo dục

TPHCM: Học sinh chỉ đi học sáng thứ 7 khi có nhu cầu

Kim Sáng 11/09/2025 - 17:22

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, học sinh trên địa bàn TP.HCM chỉ đi học sáng thứ 7 khi có nhu cầu bồi dưỡng, phụ đạo hoặc tham gia câu lạc bộ và không không xếp thời khóa biểu chính khóa.

Chiều 11/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM đã thông tin thêm về việc dạy 2 buổi/ngày đối với học sinh trên địa bàn.

Theo Sở GD&ĐT, việc dạy học 2 buổi/ngày nhằm thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông một cách khoa học, giúp giảm áp lực học tập, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Đồng thời, giúp học sinh có cơ hội tham gia các hoạt động học tập, phát triển năng khiếu, hỗ trợ học sinh yếu, góp phần thu hẹp khoảng cách về chất lượng giữa các trường và các khu vực.

Trên cơ sở điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên của nhà trường, lãnh đạo đơn vị chủ động bố trí tiết học của buổi 1 và buổi 2 linh hoạt, hợp lý theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho học sinh học nhẹ nhàng hơn, có thời gian ôn tập, thực hành và phát triển năng lực cá nhân. Đồng thời, tổ chức các hoạt động phát triển năng khiếu (nghệ thuật, thể dục thể thao…), rèn luyện kĩ năng sống… để hướng học sinh phát triển toàn diện.

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, đối với những trường đã tổ chức dạy 2 buổi/ngày, các tiết học vào sáng thứ 7 dùng để tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh chưa đạt hoặc các hoạt động giáo dục khác theo nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh và học sinh trên tinh thần tự nguyện.

Như vậy, các trường sẽ không xếp thời khóa biểu chính khóa vào ngày thứ 7 mà chỉ sắp xếp ngày này để bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh chưa đạt, tổ chức các câu lạc bộ.

z6978199334104_ca561040a2b5ae244b6b4afab005d7f5.jpg
Học sinh TP.HCM đi khai giảng năm học mới.

Đối với những trường chưa đủ điều kiện dạy 2 buổi/ngày, để tải đảm bảo thời lượng chuyển tải các nội dung Chương trình giáo dục phổ thông, nhà trường ưu tiên sắp xếp học trái buổi trong tuần; chỉ khi thực sự không đủ điều kiện mới bố trí tiết học sáng thứ 7.

Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ ban hành văn bản quy định giờ vào học và tan học của học sinh các cấp năm học 2025-2026 để các cơ sở giáo dục có căn cứ chung xây dựng thời khóa biểu. Dự kiến giờ vào học buổi sáng sẽ không sớm hơn 7 giờ và muộn nhất 8 giờ. Giờ kết thúc buổi sáng không trước 10 giờ 30, còn buổi chiều sẽ không kết thúc trước 16 giờ 30.

Liên quan đến vấn đề tâm lý của học sinh trong giai đoạn đầu năm học mới, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường công khai kế hoạch học tập, trao đổi kỹ với phụ huynh để tạo sự đồng thuận.

Cùng với đó, các trường tăng cường công tác tư vấn tâm lý học đường. Các hoạt động giáo dục cũng cần được thiết kế theo hướng trải nghiệm, nhẹ nhàng, giúp học sinh làm quen với môi trường học tập mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Học sinh chỉ đi học sáng thứ 7 khi có nhu cầu