Sức Khỏe

TP.HCM: Đã xác định kiểu gen của EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em

Chí Tâm 05/06/2023 - 22:04

B5 là kiểu gen (subgenotype) của EV71 tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện trở lại qua các trường hợp nặng tại 3 bệnh viện Nhi của TP.HCM.

Tối 5/6, đại diện Sở Y tế TP.HCM công bố kết quả giải trình tự gene virus trên, do nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford) thực hiện.

tcm.jpeg
Một bé mắc tay chân miệng nguy kịch, phải thở máy tại Bệnh viện Nhi đồng TP.

Theo đó, B5 là kiểu gen (subgenotype) của vi rút Enterovirus 71 (EV71). Chúng là tác nhân gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em vừa được phát hiện trở lại qua các trường hợp nặng tại ba bệnh viện Nhi đồng của TP.

Đặc biệt, cả 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có triệu chứng nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đều có kết quả PCR dương tính với EV71 và đều có kiểu gen B5.

Được biết, kiểu gen B5 của EV71 lần đầu tiên được tìm thấy ở Đài Loan, Trung Quốc vào năm 2007 và tại TP.HCM vào năm 2015, 2018.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo số liệu giám sát dịch bệnh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại thành phố có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây. Cụ thể, số ca tay chân miệng bắt đầu tăng từ tuần 19 - 22. Trong đó, số ca mắc trong tuần 22 cao gấp hơn 2 lần số ca mắc trong tuần 19.

Bên canh đó, theo quy luật diễn tiến dịch bệnh sốt xuất huyết hằng năm tại TP.HCM, mùa cao điểm của bệnh sẽ bắt đầu khoảng tuần thứ 25 (khoảng 2 đến 3 tuần tới) và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10.

Trong 2 tuần qua, tuy chỉ mới xuất hiện vài cơn mưa, nhưng qua giám sát của HCDC về hoạt động phòng chống dịch tại các phường xã, đã có 20 điểm nguy cơ (có lăng quăng) trong tổng số 39 điểm được giám sát, chiếm tỷ lệ trên 50%. Tỷ lệ này chắc chắn sẽ cao hơn nữa khi thành phố bước vào mùa mưa nếu từng địa phương và mỗi hộ gia đình không quyết liệt diệt muỗi, diệt lăng quăng để kiểm soát dịch.

Từ thực tiễn nêu trên, HCDC nhận định trong những tháng sắp tới, TP.HCM đứng trước nguy cơ dịch chồng dịch rất lớn nếu cả thành phố không chủ động thực hiện đồng thời các biện pháp kiểm soát cả 2 bệnh này ngay từ lúc này.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Đã xác định kiểu gen của EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em