Tòa án

Những bất cập trong thực hiện nguyên tắc tranh tụng trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cần sửa đổi
Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (BLTTHS 2015) có quy định về các nguyên tắc tranh tụng trong xét xử nhằm bảo đảm quyền con người, đảm bảo hoạt động tố tụng được diễn ra khách quan, minh bạch, dân chủ, công bằng.
 • Cần sớm ban hành quy chế tổ chức phiên toà trực tuyến phù hợp tình hình dịch bệnh Covid -19
  Đề án xét xử trực tuyến và dự thảo Quy chế tổ chức phiên toà trực tuyến ban hành kèm theo Thông tư của Chánh án TANDTC đã được nghiên cứu tương đối toàn diện cả về căn cứ pháp lý, thực tiễn trong nước và nước ngoài, đã được đưa ra lấy ý kiến của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhận được nhiều đóng góp của các nhà nghiên cứu, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư đăng tải trên báo chí...
 • Tòa án Việt Nam và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế
  Tại Diễn đàn Pháp luật Quốc tế khu vực Châu Á –Thái Bình Dương lần thứ 11 diễn ra chiều 30/9, TS. Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC Việt Nam trình bày tham luận với chủ đề: “ Tòa án Việt Nam và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.
 • Góp ý vào các Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật
  Ngày 30/9/2021, Hội đồng Thẩm phán TANDTC tổ chức phiên họp góp ý vào Dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng Điều 201 của BLHS và việc xét xử vụ án hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; hướng dẫn áp dụng quy định tại Điều 304, Điều 305, Điều 306, Điều 307, Điều 308 của BLHS. Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình chủ trì phiên họp.
 • Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh án, Phó Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế
  Chiều 30/9, TANDTC đã tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án, Phó Chánh án TAND tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng
  Ngày 30/9, TANDTC tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.
 • Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam
  Chiều 28/9, tại trụ sở TANDTC, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã tiếp xã giao Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và trao đổi về mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp giữa hai quốc gia.
 • Công bố quyết định chuẩn y Bí thư Đảng ủy TANDTC và bổ nhiệm Chánh Văn phòng TANDTC
  Ngày 23/9, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Đảng uỷ TANDTC đã tổ chức lễ công bố Quyết định chuẩn y bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng uỷ TANDTC nhiệm kỳ 2020-2025 cho đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh án TANDTC và trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng TANDTC cho đồng chí Nguyễn Tường Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức-cán bộ TANDTC.
 • Phiên họp thứ nhất, BCĐ Đề án Cải cách tư pháp tại TAND đến năm 2030, định hướng đến năm 2045
  Sáng 23/9, Ban cán sự Đảng TANDTC tổ chức Phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo Đề án Cải cách tư pháp tại TAND đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án chủ trì phiên họp.
 • TAND TPHCM phát huy nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch Covid-19
  Chiều 22/9, thay mặt TAND TPHCM, đồng chí Lê Thanh Phong, đại biểu Quốc hội khóa XV, Chánh án TAND TPHCM đã trao gần 900 phần quà cho TAND các quận, huyện, TP Thủ Đức và Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar, Quận 8 để chăm lo cho bà con.
 • Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị trực tuyến phiên toà hình sự rút kinh nghiệm
  Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến phiên tòa rút kinh nghiệm chuyên đề “Nâng cao chất lượng điều hành phiên tòa của Hội đồng xét xử án hình sự”.
 • Một số đề xuất quan trọng của ngành Tòa án
  TANDTC vừa có báo cáo sơ bộ gửi UBTVQH về công tác ngành Tòa án năm 2021 (từ 1/10/2020 đến 31/7/2021). Trước đó, Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng đã có phiên họp tiến hành thẩm tra về báo cáo này.
 • Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TANDTC
  Chiều ngày 16/9/2021, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TANDTC. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
 • [Infographic] Chân dung 4 Thẩm phán TANDTC vừa được bổ nhiệm
  4 Thẩm phán TANDTC được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm gồm ông Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy.
 • Chánh án Lê Hồng Quang: Xây dựng Tòa án điện tử là xu thế tất yếu trong thời đại số hiện nay
  Trong cuộc trò chuyện với PV Báo Công lý, khi đề cập về tầm quan trọng của việc áp dụng Công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động của Toà án, ông Lê Hồng Quang, Chánh án TAND tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc xây dựng Tòa án điện tử là xu thế tất yếu trong thời đại số hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, dù hệ thống CNTT có thông minh và hiện đại đến đâu thì yếu tố con người vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng.
 • Những điểm sáng trong công tác xét xử của hệ thống Toà án
  Mặc dù gặp nhiều khó khăn song các đơn vị trong hệ thống Tòa án luôn nỗ lực vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành những điểm sáng trong công tác xét xử và các hoạt động, phong trào khác. Trong số đó có những đơn vị điển hình như TAND tỉnh Quảng Nam, TAND TP Bắc Ninh và TAND huyện Mộc Châu…
 • 4 vấn đề quan trọng trong cải cách tiền lương của Thẩm phán
  Thẩm phán là một nghề cao quý và luôn được nhiều nước dành cho sự quan tâm và ưu đãi đặc biệt. Tiền lương cho Thẩm phán được tính theo thang bậc lương có tính đến thâm niên công tác và các khoản phụ cấp, hỗ trợ về mặt vật chất và các chế độ an sinh xã hội khác.
 • Cựu Thẩm phán Đỗ Văn Chỉnh - Một tấm gương thanh liêm, chính trực
  Hiểu pháp luật và luôn cố gắng cống hiến kiến thức của mình cho người dân thông qua báo chí, Ông Đỗ Văn Chỉnh – cựu Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã được coi là “từ điển sống” về pháp luật của không chỉ các Thẩm phán, ông còn là kho tư liệu quý giá về pháp luật đối với các cơ quan báo chí để đưa pháp luật đến với dư luận xã hội.
 • Kỷ yếu vinh danh Người Thẩm phán Tòa án nhân dân
  Nhân dịp kỷ niệm 13/9 năm nay, TANDTC đã cho ra mắt cuốn “Kỷ yếu Vinh danh người Thẩm phán Tòa án nhân dân”. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn của ngành Tòa án có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực. Đặc biệt đây cũng là món quà có ý nghĩa dành cho những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong những năm qua.
 • TAND cấp cao tại Hà Nội: Đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng công tác xét xử
  Nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2021), PV Báo Công lý đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Thẩm phán cao cấp, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội về một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử.
 • TAND tỉnh Sơn La: Giải pháp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp
  Ban cán sự đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh Sơn La luôn khẳng định vị thế của Tòa án trong cải cách tư pháp theo đúng tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị đó là "Tòa án có vị trí trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm". Hàng trăm phiên tòa rút kinh nghiệm được đơn vị TAND hai cấp tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức, trong đó phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự được coi là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp.
 • Đổi mới tổ chức bộ máy TAND tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả
  Mục tiêu đổi mới tổ chức bộ máy TAND là bảo đảm tinh gọn về cơ cấu tổ chức, nâng cao chất lượng xét xử, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động tư pháp cũng như uy tín của TAND với vai trò là cơ quan duy nhất được Hiến pháp trao thực hiện “quyền tư pháp”. Đồng thời, xây dựng hệ thống TAND chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
 • Chặng đường vẻ vang của nền tư pháp Việt Nam
  Hàng chục đại án Kinh tế - Tham nhũng được đưa ra xét xử với những phán quyết thấu tình đạt lý là minh chứng sống động nhất cho đường lối đúng đắn của Nghị quyết số 49-NQ/TW Bộ Chính trị khóa IX ban hành 15 năm trước về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.
 • TAND hai cấp tỉnh Thanh Hoá: Triển khai nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
  Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của ngành Toà án. TAND hai cấp tỉnh Thanh Hoá cũng không nằm ngoài thực trạng này. Nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo đơn vị, nhiều giải pháp cụ thể đã được áp dụng trong tình hình thực tiễn để khắc phục những khó khăn, thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm công tác đề ra.
 • Nối tiếp truyền thống vẻ vang, TAQS hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chiến lược cải cách tư pháp.
  Phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm của ngành, các Toà án quân sự (TAQS) luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các TAQS đã có những thành tích nổi bật, trong đó đã thực hiện tốt công tác xét xử, thi hành án, giải quyết khiếu nại, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiên cứu khoa học…
 • Triển khai Tòa án điện tử: Xu thế tất yếu của thời đại số
  Triển khai Tòa án điện tử (TAĐT) là một bước đổi mới cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang khẩn trương thực hiện chuyển đổi số Quốc gia. TAĐT mang lại nhiều lợi ích to lớn có thể kể đến như: Nâng cao chất lượng, tốc độ, hiệu quả trong các hoạt động giải quyết, xét xử; Chuẩn hóa các quy trình thủ tục nghiệp vụ hướng tới đơn giản hóa các thủ tục hành chính; Tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tư pháp và phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp…
 • PSG.TS Trần Văn Độ: Cải cách tư pháp mạnh mẽ bắt đầu tư ngành Tòa án
  Cải cách tư pháp để chúng ta có được nền tư pháp trong sạch, hiệu quả, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc như mục tiêu Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị đề ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO