Chiều 7/12, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã tổ chức “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”. Tham gia hội thi có 22 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 11 đội khách mời đến từ các tỉnh Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh…
Hội thi lần này nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông và sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu, kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.
Tham gia hội thi có 22 đội, bao gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 11 đội khách mời là các đầu bếp của các đội thi nổi tiếng đến từ các tỉnh Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Kiên Giang…
Hội thi chia làm 2 bảng, trong đó bảng A có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, bảng B của 11 đội khách mời.
Các bảng đấu sẽ thi nấu ăn riêng. Mỗi đội dự thi nấu ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây (một cây dược liệu đặc sản của huyện) và 2 món tự chọn theo vùng miền.
Các giám khảo là chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn sẽ trực tiếp chấm, phân định giải thưởng cho các đội ở 2 bảng thi.
Trao đổi với phóng viên, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, các món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm dây do các đội thi sáng tạo ra sẽ được huyện sử dụng để mời du khách thưởng thức. Ngoài ra, công thức chế biến món ăn mới từ sâm dây sẽ được huyện in thành sách để giới thiệu cho người dân cả nước biết, sử dụng nhằm bồi dưỡng sức khoẻ.
“Đặc biệt, qua hội thi, người đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn huyện sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa hợp với khẩu vị du khách, từ đó giúp họ chủ động tham gia phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống”, ông Mạnh nói.
Trong khuôn khổ hội thi, UBND huyện Tu Mơ Rông cũng tổ chức phân hạng, xếp loại 15 sản phẩm OCOP liên quan đến dược liệu, nông sản nhằm hướng đến xây dựng đặc sản địa phương. Sau đợt xếp hạng này, huyện sẽ xúc tiến để tỉnh sớm công nhận các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn, từ đó nâng tầm giá trị sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người làm ra sản phẩm OCOP.