Thuê người tạt axít cấp dưới, cựu cán bộ Công an lĩnh án tù

Mạnh Hùng | 22/10/2021, 09:43

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Hoàng Long (SN 1976, cựu cán bộ Công an) về tội “Cố ý gây thương tích”.

a165a236-5684-4f06-ab2b-c50975c414fe.jpeg

Cùng bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Long còn có bảy bị cáo khác gồm: Nguyễn Hiền Bàng (SN 1987, trú ở Hoài Đức, Hà Nội); Nguyễn Quốc Ngọc (SN 1990, trú ở Bắc Ninh); Lê Đăng Luân (SN 1990, trú ở Thanh Xuân, Hà Nội); Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1995, trú ở Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Khắc Chính (SN 1993, trú ở Thạch Thất, Hà Nội); Hà Thanh Tùng (SN 1997, trú ở Vĩnh Phúc); Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1992, trú ở Đống Đa, Hà Nội).

Theo cáo trạng truy tố, năm 2017 và 2019, bị cáo Phạm Hoàng Long lần lượt được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh xăng dầu trực thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thăng Long (Bộ Công an) và Tổng Giám đốc Công ty Nam Triệu (Bộ Công an). Trong quá trình công tác, do có mâu thuẫn với cấp dưới, Long bực tức, nhiều lần thuê Bàng và nhóm của Bàng dùng nước nóng hoặc tạt axit gây thương tích để dằn mặt và trả thù cá nhân.

Nạn nhân thứ nhất là bà Cao Mai H. (sinh năm 1976, là cấp phó của Long tại Xí nghiệp Kinh doanh xăng dầu). Khoảng 16h ngày 3/6/2019, bà H. bị hành hung bằng dầu ăn trộn với nước nóng tại khu vực phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Hậu quả, bà H. bị bỏng mặt và cổ, sức khỏe bị tổn hại 25%.

Nạn nhân thứ hai là ông Trần Văn D. (57 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Nam Triệu) bị tạt axit vào ngày 27/12/2019 và ngày 29/12/2019, tại khu vực phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội), bị thương tổn 5% sức khỏe.

Trong cả hai vụ việc này, Bàng là người nhận lệnh từ Long, được Long cung cấp ảnh nhận dạng và phương tiện của hai bị hại. Sau đó, Bàng sai các “đàn em” đi theo dõi thói quen sinh hoạt, giờ giấc di chuyển của hai bị hại để sắp xếp cách thức hành hung, gây thương tích. Bàng cũng là người trực tiếp mua xe máy, tháo biển số, chuẩn bị áo quần cải trang cho đồng bọn, mua và pha trộn các hóa chất dùng để “dằn mặt” 2 nạn nhân. Sau hai vụ việc, Long trả công cho Bàng và đàn em 200 triệu đồng.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhận được đơn trình báo của các bị hại, cơ quan công an đã lần lượt bắt giữ các bị cáo trong khoảng thời gian từ tháng 1 - 7/2021. Bị cáo Long bị khai trừ khỏi Đảng ngày 27/4/2021.

Tại phiên tòa xét xử vừa qua, bị cáo Long xin lỗi 2 bị hại, thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố và giải thích rằng bị cáo chỉ nhờ Bàng cùng đàn em "cảnh cáo", Long không trực tiếp chỉ đạo cách thức hay muốn làm tổn thương quá nặng đến hai cấp dưới.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo  Phạm Hoàng Long lĩnh án 3 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích", cùng tội danh này, các bị cáo Bàng, Sơn, Ngọc lần lượt nhận các mức án từ 24-30 tháng tù.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, gia đình bị cáo Long đã bồi thường cho 2 bị hại. Tại phiên tòa, ông Trần Văn D. đã có đơn xin rút yêu cầu khởi tố 4 bị cáo trong vụ án này. Xét thấy đề nghị này của người bị hại là phù hợp với quy định của pháp luật và không bị ai ép buộc nên HĐXX đã chấp thuận. Do đó, 4 bị cáo: Luân, Chính, Tùng và Nghĩa được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài liên quan
Bị tạt axit vì để tro bụi vàng mã bay vào nhà hàng xóm
Ông N. đốt vàng mã khiến tro bay vào nhà hàng xóm dẫn đến mâu thuẫn. Sau đó, người hàng xóm cầm cả ca axít tạt thẳng vào người, khiến ông N. bỏng nặng.

(1) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuê người tạt axít cấp dưới, cựu cán bộ Công an lĩnh án tù