Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Vụ thuốc ung thư giả: Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo

24/8/2017 20:47 UTC+7
(Công lý) - Chiều 24/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Bộ Y tế trình báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 31/8.

Vụ thuốc ung thư giả: Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Từ ngày 21/8, TAND TP. HCM đã đưa ra xét xử Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật; Ngô Anh Quốc (cùng là nguyên phó giám đốc VN Pharma) về các tội Buôn lậu và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trong phiên xử ngày 23/8, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) cho rằng: theo quy định đối với việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp hồ sơ để Cục Quản lý Dược xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu cho lô hàng.

Số thuốc này về mặt pháp lý được xác định là nhập khẩu bằng con đường hợp pháp vào Việt Nam.

Tới nay, khi cơ quan chức năng xác định hồ sơ cho số thuốc trên bị giả mạo và các cơ quan pháp luật truy trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra đã phát hiện VN Pharma không chỉ “bôi trơn” cho các bệnh viện để bán thuốc còn dùng hàng trăm tỉ đồng để “bôi trơn” các nơi khác.

Theo cáo trạng, đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C), đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Cơ quan điều tra, Bộ công an xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra kết luận Phạm Văn Kiệt (giám đốc Cty Dược Sài Gòn) đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký  bất hợp pháp, giúp Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc.

Cáo bị cáo Hùng, Cường, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (Phó tổng giám đốc Cty  Pharma), Phan Cẩm Loan và Lê Thị Vũ Phương bị VKS buộc tội “Buôn lậu”; Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phạm Anh Kiệt tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”.

PV
Bạn đang đọc bài viết Vụ thuốc ung thư giả: Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • ltson64tp@gmail.com
  Người đã lâm vào bệnh ung thư xem như là đã hết số phận rồi. Thế mà lương tâm của bác sĩ ở đâu mà đi mua thuốc ung thư giả để bán cho người có bệnh ung thư, trị bệnh mà như thế à. Tôi cho rằng các vị này làm như thế là quá độc ác không còn cái tâm của người lương y. Tôi đề nghị với các vị vi phạm này Pháp luật cần trừng trị thẳng tay, ít nhất là phải tù chung thân.
  Thích0 Trả lời
 • Dân
  Góp ý nhân vụ thuốc ung thư giả, nhập MMTB dỏm kê vống, tất cả các chuyện nhập khẩu giả nhập khẩu kê vống ...., cần phải lôi trách nhiệm tham tán thương mại ở các nước vào!
  Thích0 Trả lời
 • huuthao0112@yahoo.com
  Tu di cửu tộc . Chử báo cáo gì nữa? Giờ phải dùng biện pháp ngày xưa may ra các đại ca mới sợ!
  Thích1 Trả lời
Sự kiện nổi bật