Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Vì Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công và tuyệt đối an toàn

Sự kiện: APEC 2017
31/10/2017 15:15 UTC+7
(Công lý) - Những ngày này, công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo an ninh trật tự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đang được các đơn vị liên quan triển khai một cách chu đáo, kỹ lưỡng và nghiêm túc theo kịch bản và chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia.

Vì Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công và tuyệt đối an toàn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong việc đón tiếp lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại sân bay quốc tế Đà Nẵng

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ cũng rất quan tâm, kiểm tra thị sát tình hình và có những chỉ đạo sát sao với quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Tuần lễ cấp cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi hình huống.

Công tác chuẩn bị cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra

Đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 - Trưởng Tiểu ban An ninh - Y tế APEC 2017, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, từ năm 2016 đến nay, Tiểu ban đã khẩn trương, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với 4 tiểu ban, Ban Thư ký Quốc gia tổ chức tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự các sự kiện APEC 2017 chu đáo, kỹ lưỡng, tỷ mỉ, trọng thị về nội dung, bảo đảm bám sát lộ trình, chương trình, kịch bản và chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia. Đến nay, tất cả các hội nghị của Năm APEC 2017 diễn ra trên 8 địa phương trong cả nước đều được bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào, dù là nhỏ nhất.

Tiểu ban tiếp tục triển khai phương án bố trí, phân công lực lượng bảo vệ các mục tiêu, trong đó phối hợp chặt chẽ lực lượng quân đội bảo vệ các sân bay quốc tế, đặc biệt là sân bay quốc tế Đà Nẵng, các mục tiêu trọng điểm, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, rà soát bom, mìn, khống chế điểm cao, chế áp di động, xử lý vật thể bay không người lái.

Nhằm đảm bảo tốt nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Tiểu ban An ninh-Y tế cũng đã chỉ đạo Tổng cục Hậu cần, Kỹ thuật đã chủ động phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương triển khai tích cực, có hiệu quả các phương án nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động của APEC 2017.

Riêng đối với công tác kiểm soát an ninh tại sân bay và địa điểm tổ chức các sự kiện của Tuần lễ cấp cao, Cục quản lý khoa học công nghệ và môi trường phối hợp với các đơn vị được phân công đã cho lắp đặt nhiều camera để giám sát an ninh từ những khu vực trọng yếu về Trung tâm chỉ huy bảo vệ APEC, lắp đặt hệ thống màn hình hiển thị hình ảnh camera giám sát, đảm bảo thiết lập truyền dẫn hình ảnh giám sát an ninh tại Đà Nẵng truyền về Trung tâm chỉ huy Bộ Công an… Qua đó nắm bắt được mọi tình huống và có thể xử lý tốt nhất những sự cố có thể xảy ra.

Đặc biệt, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng với khu nhà VIP A chuyên đón những khách quan trọng và những khách đi bằng chuyên cơ, sân đỗ máy bay đã được mở rộng, gồm 75 vị trí đỗ, đảm bảo quy mô đậu đỗ cho các chuyên cơ đến từ các nền kinh tế APEC.

Theo Trưởng Tiểu ban An ninh - Y tế, cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị bảo đảm an ninh, trật tự Tuần lễ Cấp cao đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu đề ra.

Bảo vệ an toàn tuyệt đối Tuần lễ Cấp cao APEC

Vừa qua, tại chuyến thăm và kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong việc đón tiếp lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, chuẩn bị cho công tác Tổng duyệt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã biểu dương nỗ lực của lực lượng Công an, Quân đội và các lực lượng liên quan trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chủ tịch nước cho biết, đến nay các đoàn tiền trạm của các nền kinh tế thành viên đều đánh giá cao công tác chuẩn bị về an ninh của Việt Nam. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Tiểu ban An ninh - Y tế và các lực lượng liên quan tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch, phương án bảo vệ Tuần lễ Cấp cao, chuẩn bị đầy đủ mọi phương án dự phòng và xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Tuần lễ cấp cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi hình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất.

Cũng theo Chủ tịch nước, việc sớm đưa dự án Nhà khách VIP A cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng vào khai thác có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Qua đó giúp nâng tầm cơ sở hạ tầng Cảng hàng không quốc tế  Đà Nẵng khang trang, hiện đại, tạo sự đồng bộ, khai thác ổn định và nâng cao năng lực sân đỗ tàu bay tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đáp ứng yêu cầu phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC năm nay.

Trước đó, tại lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (6-11/11) diễn ra ngày 24/10, tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng đặc biệt về công tác an ninh, an toàn, không để sơ suất nhỏ nào về an ninh, an toàn có thể xảy ra, lực lượng công an, quân đội triển khai phương án chủ động, rộng khắp, quyết liệt để tội phạm không thể có điều kiện phá hoại, dù bất cứ hành vi, thủ đoạn tinh vi nào.

Cấp ủy, chính quyền TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên - Huế và các địa phương liên quan phát động nhân dân, huy động hệ thống chính trị để làm tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong nhân dân, kịp thời xử lý mọi biểu hiện của kẻ xấu phá hoại.

Tiểu ban An ninh - Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, TP. Đà Nẵng và các địa phương rà soát lại các phương án, tăng cường chủ động phối hợp để xử lý mọi tình huống trong điều kiện tình huống phức tạp có thể xảy ra.

“Mọi lực lượng tham gia bảo vệ an toàn sự kiện này là một vinh dự, trách nhiệm nặng nề. Vì vậy, các đơn vị có chức năng cần làm hết sức mình, cố gắng đảm bảo an toàn và sức khỏe trong quá trình thực thi nhiệm vụ trong Tuần lễ Cấp cao APEC”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong năm - Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Thành phố Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị toàn diện, chu đáo, bảo đảm Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Điểm đầu tiên khi lãnh đạo và đại biểu từ các nền kinh tế thành viên APEC đặt chân đến Đà Nẵng là Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sân bay này đã sẵn sàng đón tiếp các đoàn đại biểu với nhà ga quốc tế mới khang trang, hiện đại. Khu nhà VIP A chuyên đón những khách quan trọng và những khách đi bằng chuyên cơ, sân đỗ máy bay đã được mở rộng.

Một công trình nổi bật khác hoàn thành sớm hơn kế hoạch là Trung tâm Báo chí quốc tế, nơi làm việc của khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao, có thiết kế đẹp, hiện đại, các phòng chức năng, trang thiết bị và dịch vụ thuận tiện cho phóng viên tác nghiệp.

Các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao như khách sạn cao cấp, trung tâm hội nghị và triển lãm, cung thể thao... đã được cải tạo, đáp ứng theo yêu cầu của Ban tổ chức. Hệ thống khách sạn tại Đà Nẵng, đặc biệt là những khách sạn, khu nghỉ mát cao cấp ven biển đáp ứng yêu cầu về phòng ở cho tất cả đại biểu, trong đó có các phòng tiêu chuẩn cao dành cho người đứng đầu các nền kinh tế APEC.

Một điểm mới giúp ghi lại sự kiện Tuần lễ Cấp cao tổ chức tại Đà Nẵng là Công viên APEC. Nằm ở trung tâm thành phố, ngay cạnh Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và cầu Rồng, Công viên APEC đã nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế thành viên APEC bằng việc tham gia thiết kế, thực hiện và gửi tượng trưng bày. 

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Vì Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 thành công và tuyệt đối an toàn tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • thai1968@gmail.com
    mong muon apec thanh cong tot dep
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật