Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Tin tức thời sự ngày 5/11: Tổng thống Italy bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

05/11/2015 13:00 UTC+7
(Công lý) - Đại sứ Trung Quốc trả lời về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình; Hà Nội yêu cầu ấn định thời gian "cắt ngọn" nhà 8B Lê Trực; Tổng thống Italy bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 5/11.

Tổng thống Italy bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Italy Sergio Mattarella bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-8/11/2015. Chuyến đi này là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Italy đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Sergio Mattarella. (Nguồn: Reuters)

Tháp tùng Tổng thống Sergio Mattarella tới Việt Nam lần này có Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy Federica Guidi; Cố vấn, Chủ nhiệm Văn phòng Thư ký Tổng thống Simone Guerrini; Cố vấn Truyền thông Gianfranco Astori; Cố vấn Ngoại giao Tổng thống Emanuela D’Alessandro; Cố vấn Quốc phòng Tổng thống Roberto Corsini; Cố vấn, người phát ngôn của Tổng thống Giovani Grasso...

Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệdu lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế mà hai nước là thành viên; đồng thời trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ Trung Quốc trả lời về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình

Hôm nay (5/11), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ Trung Hoa Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Theo Đài Bắc Kinh, trả lời phỏng vấn của phóng viên Trung Quốc trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng cho biết đây là chuyến thăm có ý nghĩa cột mốc, hai bên Trung-Việt đều coi trọng chuyến thăm lần này, mong muốn thông qua chuyến thăm để tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau, tăng cường hợp tác cùng có lợi, xử lý ổn thỏa vấn đề tồn tại giữa hai nước, thiết thực bảo đảm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt phát triển một cách lành mạnh và ổn định.

Phó Thủ tướng: Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 01 về đạo Tin lành

Phó Thủ tướng yêu cầu phải thực hiện tốt việc xây dựng cốt cán phong trào trong Tin lành, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc lãnh đạo trong tổ chức Tin lành - đây là khâu yếu cần khắc phục trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề kiên quyết đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo, đặc biệt đội lốt đạo Tin lành để kích động đồng bào, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước; các địa phương giải quyết dứt điểm các tranh chấp, khiếu kiện, không để phức tạp kéo dài thành điểm nóng; đẩy mạnh tuyên truyền về công tác tôn giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm quân cảng Cam Ranh

9h15 sáng nay (5/11), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã đến sân bay Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong ngày 6/11, bộ trưởng Quốc phòng Nhật sẽ tới Hà Nội và có cuộc hội đàm chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Nakatani cũng sẽ tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Một điểm nhấn của chuyến thăm lần này là việc hai nước sẽ bàn về việc Nhật lần đầu tiên đưa tàu chiến vào quân cảng Cam Ranh từ năm 2016 cho các hoạt động tiếp nhiên liệu và lương thực. Đây là một trong những nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa bộ trưởng Quốc phòng hai nước.

Hà Nội yêu cầu ấn định thời gian "cắt ngọn" nhà 8B Lê Trực

Theo văn bản Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, Thanh tra Thành phố, Sở Quy hoạch kiến trúc và quận Ba Đình thực hiện kết luận của Thủ tướng về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng dự án tại số 8B Lê Trực.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục rà soát, kiểm tra đánh giá đúng các hành vi vi phạm và mức độ vi phạm của Chủ đầu tư Dự án 8B Lê Trực so với giấy phép xây dựng đã cấp và thực hiện nghiêm minh theo quy định của pháp luật; có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với quận Ba Đình yêu cầu Chủ đầu tư lập phương án và thời gian cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm, trình UBND TP xem xét. Trong đó yêu cầu phá dỡ phần công trình sai phạm phải đảm bảo các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp; đảm bảo an toàn kỹ thuật công trình; đảm bảo an toàn lao động, an ninh trật tự trong khu vực và báo cáo UBND TP trước ngày 25/11 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay trên Biển Đông

Ngày 5/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới thăm hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đang hoạt động trên Biển Đông, Đi cùng Bộ trưởng Carter là người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein, động thái cho thấy nỗ lực của Washington trong việc củng cố hợp tác quốc phòng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ quan sát hoạt động của các máy bay chiến đấu cũng như nghe các sĩ quan hải quân thông báo vắn tắt về lịch trình diễn tập hiện nay và trong thời gian gần đây của tàu USS Theodore Roosevelt.

Chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Carter nhấn mạnh quan điểm của Washington rằng, Bắc Kinh đang đưa ra những tuyên bố chủ quyền quá đáng trên Biển Đông và do đó Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện của hải quân ở vùng biển này nhằm hỗ trợ các quốc gia duy trì ổn định trong khu vực.

PV
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật