Báo Công lý
Thứ Năm, 24/9/2020

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai giảng năm học mới

04/9/2014 16:06 UTC+7
(Công lý) - Sáng 4/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới 2014 - 2015, chung vui vùng các thế hệ cô giáo, thày giáo và học sinh Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội.

Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ khai giảng năm học mới 2014 -2015:

Thưa các vị đại biểu,

Thưa các cô giáo, thày giáo, các bậc phụ huynh,

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến,

Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Hà Nội chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô và náo nức đón chào năm học mới, hôm nay Trường THPT Nguyễn Gia Thiều long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới (2014 - 2015). Trước hết, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi lời thăm hỏi ân cần tới các cô giáo, thày giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh; chào mừng tất cả các anh chị em làm công tác giáo dục, đào tạo. Chúc các vị đại biểu, các đồng chí và các em bước vào năm học mới dồi dào sức khoẻ, phấn khởi và thu được nhiều thành tích tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai giảng năm học mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các thầy, cô giáo và các đại biểu tại Trường THPT Nguyễn  Gia Thiều. Ảnh: TTXVN

Nhìn lại năm học vừa qua (2013 - 2014), chúng ta vui mừng nhận thấy, cùng với cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô đã nỗ lực, cố gắng, vượt qua không ít khó khăn, đạt được nhiều thành tích quan trọng, tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng; nội dung và phương pháp; cả về xây dựng đội ngũ và xây dựng cơ sở vật chất. Hà Nội tiếp tục là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Những kết quả đó đã khẳng định vị thế của giáo dục và đào tạo Thủ đô; góp phần đưa Thủ đô phát triển xứng với vị trí, vai trò là trái tim của cả nước.

Trường THPT Nguyễn Gia Thiều là một trong những Trường có bề dầy lịch sử, có phong trào và nền nếp dạy tốt, học tốt, một điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên có chất lượng, đoàn kết, hết lòng vì công việc, đào tạo được nhiều học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia, quốc tế. Trong nhiều năm, Trường đạt 100% học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông, 70 - 80% học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Liên tục nhiều năm, trường được công nhận là "Trường tiên tiến xuất sắc", "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua"..., được Nhà nước và Thành phố tặng thưởng nhiều huân, huy chương và các danh hiệu vinh dự khác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai giảng năm học mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các thầy, cô giáo và các đại biểu tại Trường THPT Nguyễn  Gia Thiều. Ảnh: TTXVN

Với chặng đường hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Nguyễn Gia Thiều có thể tự hào về truyền thống vẻ vang của mình. Nơi đây đã ươm mầm và đào tạo nên nhiều thế hệ cán bộ, trí thức, những nhà khoa học, những người lao động đã và đang góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là một địa chỉ tin cậy để nhân dân Hà Nội, nhân dân quận Long Biên gửi gắm con em mình, góp thêm những thành tích vẻ vang, làm rạng danh mái trường mang tên danh nhân văn hoá Nguyễn Gia Thiều.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những nỗ lực và những kết quả, thành tích đã đạt được của Trường Nguyễn Gia Thiều nói riêng và của ngành giáo dục Thủ đô nói chung trong thời gian qua.

Thưa các cô giáo, thày giáo và các em học sinh thân mến,

Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá - khoa học - giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. 5 năm tới sẽ là chặng đường phấn đấu quyết liệt để Thủ đô ta trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, có vị trí xứng đáng ở khu vực và trên thế giới. Đây là nhiệm vụ to lớn nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang. Cùng với khoa học - công nghệ, ngành giáo dục, đào tạo Thủ đô phải vươn lên phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn nữa, đáp ứng nhu cầu tạo ra nguồn lực cho sự nghiệp to lớn đó. Tôi đề nghị trong thời gian tới và ngay từ năm học 2014 - 2015 này, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cũng như toàn ngành giáo dục - đào tạo Thủ đô cần quán triệt sâu sắc tinh thần này, tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 và thứ 9 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam. Chú ý một số việc sau đây :

1- Phải chăm lo nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học (bao gồm cả đức, trí, thể, mỹ), làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, dạy người, đặc biệt là dạy người; không ngừng cải tiến cách dạy, cách học theo hướng khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh, năng lực tự học, tự tu dưỡng rèn luyện; gắn học với hành, gắn học kiến thức với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, trau dồi đạo đức, lối sống, nhằm tạo ra những con người thật sự có đức, có tài, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc. Muốn vậy, điều có ý nghĩa quyết định vẫn là phải có nội dung chương trình học tập thiết thực và xây dựng được đội ngũ giáo viên vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, trong sáng về phẩm chất đạo đức, tâm huyết và say mê với sự nghiệp "trồng người". Mỗi cô giáo, thày giáo là một tấm gương sáng để học sinh noi theo.

2- Phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào giữ gìn nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức và truyền thống Thăng Long - Hà Nội, xây dựng người Hà Nội văn minh - thanh lịch. Các em học sinh thi đua học tập giỏi, rèn luyện đạo đức tốt, kính trọng ông bà, cha mẹ, kính trọng thày cô, thương yêu giúp đỡ bạn bè, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là phòng, chống ma tuý xâm nhập học đường.

3- Tiếp tục hiểu đúng và thực hiện tốt hơn nữa chủ trương xã hội hoá giáo dục, khai thác mọi nguồn lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các thành phần kinh tế, của toàn xã hội, tạo ra sức mạnh tổng hợp để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng công tác giáo dục, giảng dạy chất lượng cao. Đồng thời gắn các hoạt động của nhà trường với hoạt động xã hội, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục.

4- Thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng Đoàn và thực hiện quy chế dân chủ, công khai trong nhà trường; thực hiện tốt phương châm "Xây dựng nhà trường văn hoá; nhà giáo mẫu mực; học sinh thanh lịch". Mặt khác, các cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân quan tâm chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục. Quận Long Biên và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ Trường THPT Nguyễn Gia Thiều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tôi tin rằng, với truyền thống hơn 60 năm xây dựng và phát triển, với nhiều kinh nghiệm đã có, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều sẽ ngày càng tiến bộ.

Chúc toàn thể các cô giáo, thày giáo và các em học sinh Trường Nguyễn Gia Thiều và cả nước bước vào năm học mới với một khí thế mới; vui tươi, mạnh khoẻ, thi đua dạy tốt, học tốt, giành nhiều thành tích to lớn hơn nữa. Chúc sự nghiệp giáo dục của nước nhà ngày càng phát triển, góp phần quan trọng thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Xin cảm ơn !

Bạn đang đọc bài viết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ khai giảng năm học mới tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật