Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Thủ tướng phát lệnh khởi công xây dựng đường cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn

07/9/2014 22:45 UTC+7
(Công lý) - Sáng 7/9, tại Bắc Kạn, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Thái Nguyên-Bắc Kạn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 3 đoạn Km 75-Km100 theo hình thức hợp đồng BOT.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việc huy động các nguồn vốn, từ vốn ngân sách nhà nước, vốn của các thành phần kinh tế trong xã hội với các hình thức đầu tư thích hợp để đầu tư xây dựng đồng bộ các các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt là các công trình giao thông đường bộ là một trong những đột phá chiến lược mà Đại hội XI của Đảng đã đề ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế nhanh và bền vững… Thực hiện Nghị quyết XI của Đảng, cả nước đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình giao thông đường bộ, làm thay đổi diện mạo của đất nước, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống mọi mặt của nhân dân.

Thủ tướng phát lệnh khởi công xây dựng đường cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn

Thủ tướng phát lệnh khởi công dự án cao tốc lên Bắc Kạn và nâng cấp mở rộng QL3 mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Bắc Kạn, tỉnh Thái Nguyên, chủ đầu tư và liên danh nhà thầu đã tích cực, khẩn trương chuẩn bị và đảm bảo đầy đủ các điều kiện để khởi công dự án. Nhấn mạnh tầm quan trọng của công trình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh không chỉ cho các tỉnh có dự án mà còn cho cả khu vực và cả nước, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bắc Kạn đặc biệt quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đúng chính sách của Đảng và Nhà nước trong thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư; thực hiện tốt việc ổn định sản xuất, chăm lo đời sống cho người dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện đúng cam kết hợp đồng, đảm bảo bàn giao, đưa vào sử dụng công trình sau 18 tháng thi công; thực hiện đúng các quy định của nhà nước về đầu tư xây dựng, đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng và hiệu quả của công trình. Bộ Giao thông vận tải các cơ quan chức năng, cùng với tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Bắc Kạn quan tâm kiểm tra, giám sát để dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành chức năng, chính quyền các địa phương nỗ lực phấn đấu, huy động các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội trong cả nước, đặc biệt là các công trình giao thông. Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải và các tỉnh trong khu vực nghiên cứu, thu xếp vốn đầu tư để sớm xây dựng đoạn đường cao tốc từ huyện Chợ Mới, Bắc Kạn đến Cao Bằng, và tuyến đường từ Cao Bằng đi Lạng Sơn.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Thái Nguyên-Bắc Kạn và nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 3 đoạn Km 75-Km100 có tổng mức đầu tư gần 2.750 tỷ đồng. Đây là dự án giao thông quan trọng, đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 3 hiện tại và từng bước hình thành tuyến đường bộ cao tốc kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc với Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; đồng thời phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực miền núi phía Bắc nói chung và hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn nói riêng.

Phần dự án đường cao tốc Thái Nguyên - Bắc Kạn có điểm đầu giao với Quốc lộ 3 tại Km 75+750, thuộc địa phận xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên; điểm cuối dự án giao với đường trục khu công nghiệp Thanh Bình, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Tuyến đường có chiều dài khoảng 40,3km; được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc, tốc độ thiết kế 60-80km/h, có quy mô 2 là xe cơ giới. Phần dự án nâng cấp Quốc lộ 3 đoạn Km 75-Km100 có điểm đầu tại  nút giao Tân Long thuộc xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, điểm cuối tại địa phận xã Yên Đồ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên với chiều dài toàn tuyến khoảng 25km.

L.Phương
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật