Báo Công lý
Thứ Hai, 06/7/2020

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Italia

10/6/2014 08:35 UTC+7
Ông Renzi cho biết Italia đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển hợp tác thương mại, đầu tư.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Italia Matteo Renzi và Phu nhân chiều (9/6) đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 9 - 10/6. Lễ đón Thủ tướng Matteo Renzi và Phu nhân diễn ra trọng thể vào cuối giờ chiều 9/6 tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân. Sau lễ đón, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm cùng nhau trao đổi sâu rộng định hướng và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam- Italia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, trong đó hai bên nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD trong hai năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Italia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Renzi

Việt Nam và Italia ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào đầu năm ngoái. Chuyến thăm của Thủ tướng Matteo Renzi là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Italia sau hơn 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Matteo Renzi và Phu nhân sang thăm chính thức nước ta, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm sẽ đánh dấu bước phát triển mới, quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam luôn mong muốn hai bên cùng nỗ lực để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược không ngừng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italia ở châu Âu và trên thế giới...

Khẳng định sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, Thủ tướng Matteo Renzi nhấn mạnh việc mở Tổng lãnh sự quán Italia tại TP Hồ Chí Minh chính là một nỗ lực cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam. Thủ tướng Italia đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, trong đó có việc duy trì được mức tăng trưởng cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, đồng thời kiểm soát được lạm phát.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Italia

Trong không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã trao đổi về tình hình mỗi nước, các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai Thủ tướng nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hóa... theo tinh thần của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và Kế hoạch hành động Việt Nam-Italia giai đoạn 2013-2014.

Chính phủ hai nước quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được; củng cố cơ chế hợp tác hiện có như: Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng vào cuối năm 2014 cũng như sớm thành lập và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế; đồng thời triển khai hiệu quả các Chương trình hành động về hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch và khoa học công nghệ.

Thủ tướng Matteo Renzi cho biết Italia đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển hợp tác thương mại và đầu tư. Thủ tướng Matteo Renzi tại cuộc họp báo sau hội đàm cũng khẳng định sự nhất trí cao với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước đẩy mạnh kết nối đối tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm...Hai Thủ tướng cũng thống nhất cùng phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Italia đạt 5 tỷ USD trong hai năm tới.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi khẳng định: “Chúng ta cũng tiếp tục phát hợp tác trong lĩnh vực hợp tác phát triển, trao đổi sinh viên trẻ giữa hai nước, trao đổi hợp tác về công nghệ, nghiên cứu hàn lâm. Về các doanh nghiệp Italia liên quan đến đầu tư và thương mại thì tôi khẳng định Italia có thể làm nhiều hơn nữa và sẽ phải làm nhiều hơn nữa tại thị trường Việt Nam. Đây sẽ là nỗ lực của các Ngài Đại sứ Italia và Việt Nam ở mỗi nước. Tôi cũng nhất trí với quan điểm của Ngài Thủ tướng Việt Nam sẽ cùng nỗ lực phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD”.

Trên bình diện đa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Italia Matteo Renzi cũng đã chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Italia nhấn mạnh sự coi trọng của nước này với vai trò cầu nối của Việt Nam trong hợp tác giữa ASEAN và EU. Với cương vị là chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2014, Italia sẽ thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ  Liên hợp quốc, ASEM...Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Italia để tham gia tại Hội nghị Cấp cao ASEM 10 tại Milan tháng 10/2014 và Triển lãm quốc tế Expo Milan 2015.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Tôi đã thông báo tới Ngài Thủ tướng về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã tham gia ký kết, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Là thành viên của Liên minh châu Âu và là thành viên của các nước G7, Ngài Thủ tướng Italia khẳng định nhất quán ủng hộ tuyên bố của Liên minh châu Âu và Tuyên bố của các nước G7 mới đây. Trong cuộc hội đàm hôm nay, Ngài Thủ tướng Italia đã tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình nghiêm trọng ở Biển Đông và khẳng định cho rằng các bên cần kiềm chế không dùng vũ lực,  giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Matteo Renzi sẽ góp phần đưa quan Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Italia phát triển hiệu quả, thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân chủ trì chiêu đãi Thủ tướng Italia Matteo Renzi và Phu nhân cùng Đoàn Chính phủ Italia sang thăm chính thức nước ta./.
 

Theo VOV.vn
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Italia tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật