Báo Công lý
Thứ Bảy, 11/7/2020

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

03/6/2014 23:06 UTC+7
(Công lý) - Ngày 3/6, Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia do Ngài Stefan Harabin, Chánh án TATC Slovakia làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bên phải) tiếp Ngài Stefan Harabin

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt chào mừng Chánh án TATC Slovakia cùng các thành viên trong Đoàn và chúc Đoàn có những ngày thăm, làm việc tại Việt Nam gặt hái được nhiều thành công.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ: Kể từ năm 1993, nước Cộng hòa Slovakia tuyên bố độc lập, tuy nhiên hai nước tiếp tục kế thừa và củng cố mối quan hệ ngoại giao đã được hình thành từ những năm 1950. Nhân dịp này, Chủ tịch nước bày tỏ lời cảm ơn trân trọng nhất đối với sự giúp đỡ, ủng hộ quý báu mà nước Cộng hòa Slovakia đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước và xây dựng CNXH.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

Toàn cảnh buổi tiếp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

Trong thời gian qua, quan hệ giữa hai Nhà nước đã đạt được nhiều tiến triển quan trọng. Chính phủ hai nước Slovakia và Việt Nam đã ký kết Hiệp định trên nhiều lĩnh vực quan trọng như y tế, hàng không, văn hóa và kinh tế. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cán bộ cấp cao nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Tháng 12/2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Slovakia. Tháng 7/2011, Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại Bra-tít-xla-va và gần đây nhất, vào tháng 3/2014, Việt Nam đã đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Slovakia ông Milos Koterec, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia dẫn đầu đã thăm hữu nghị Việt Nam. Kết quả của chuyến thăm này là Bộ Quốc phòng hai nước đã ký Ý định thư về hợp tác quốc phòng, trên cơ sở đó tiến tới ký Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương.

Việt Nam đánh giá cao và luôn coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước trong thời gian qua, đồng thời mong muốn cùng với Slovakia nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực tương ứng với tiềm năng của hai nước. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, Việt Nam đang tiến hành cải cách tư pháp và lấy cải cách hệ thống Tòa án là nhiệm vụ trung tâm. Trong tiến trình thực hiện cải cách tư pháp, các cơ quan tư pháp nói chung và TANDTC nói riêng rất cần có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Tòa án các nước trên thế giới để hoàn thiện hệ thống tư pháp ở Việt Nam. Mô hình tổ chức Tòa án, thẩm quyền, kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của Tòa án Slovakia cũng là một trong những nội dung mà Việt Nam muốn được tìm hiểu.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Nhân dịp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của Ngài Chánh án TATC Slovakia, Tòa án tối cao (TATC) hai nước Việt Nam và Slovakia sẽ tiến hành ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác tư pháp. Chủ tịch nước tin tưởng rằng Bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở vững chắc cho việc triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tư pháp giữa Tòa án hai nước trong thời gian tới, góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Nhà nước Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc TATC và các cơ quan tư pháp của hai nước tăng cường các hoạt động hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm xét xử, khoa học pháp lý để phát triển các cơ quan tư pháp của mỗi nước theo hướng phục vụ người dân tốt hơn, đảm bảo công bằng xã hội. Chúc TATC hai nước sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tư pháp trên nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có giữa hai nước và vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia, Ngài Stefan Harabin cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai dân tộc mãi bền vững. Ngài Stefan Harabin khẳng định rằng, qua chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam lần này, chắc chắn hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa TATC Slovakia và TATC Việt Nam sẽ có có hiệu quả tích cực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

Phó Viện trưởng VKSNDTC Trần Công Phàn tiếp Ngài Stefan Harabin

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tiếp Ngài Stefan Harabin

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia

Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia chụp ảnh lưu niệm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia đã sang thăm và làm việc với VKSNDTC và Bộ Tư pháp Việt Nam. Đồng thời Đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quần thể khu di tích tại Phủ Chủ tịch, thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Đền Ngọc Sơn (Hà Nội).

Ngày 4/6, Đoàn đại biểu cấp cao TATC nước Cộng hòa Slovakia hội đàm với TANDTC Việt Nam và ký kết Biên bản ghi nhớ giữa TATC hai nước.

Trần Minh Giang

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật