Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Thủ tướng tiếp Thống đốc bang của Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua

07/9/2019 10:46 UTC+7
(Công lý) - Chiều ngày 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã có các buổi tiếp Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ), ông John Pete Ricketts và Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Ronaldo Moncada Colindre.

Thủ tướng tiếp Thống đốc bang của Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ) John Pete Ricketts

Tiếp Thống đốc bang Nebraska (Hoa Kỳ), ông John Pete Ricketts, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Thống đốc và các thành viên Đoàn thăm Việt Nam; tin tưởng sau chuyến thăm, Đoàn sẽ hiểu thêm về đất nước, con người và công cuộc đổi mới của Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển thực chất và hiệu quả vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong số các lĩnh vực thì hợp tác thương mại, đầu tư hai bên không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại hai nước đã vượt 60 tỷ USD. Việt Nam đang nỗ lực cân bằng thương mại song phương. Thủ tướng vui mừng vì bang Nebraska xuất khẩu nhiều mặt hàng vào Việt Nam, trong đó có sản phẩm thịt bò, tăng trưởng tới 125% so năm trước. Việc đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác giữa các bang với các địa phương Việt Nam rất được Chính phủ Việt Nam coi trọng.

Thống đốc Pete Ricketts bày tỏ ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, nêu rõ, Hoa Kỳ nói chung và bang Nebraska nói riêng mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hiện nay, bang Nebraska có số người Việt sinh sống khá đông. Ông bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã tạo cơ hội cho đoàn thăm làm việc, tìm hiểu cơ hội làm ăn.

Ông John Pete Ricketts cho biết bang Nebraska có năng lực xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Hoa Kỳ; kim ngạch xuất khẩu thịt bò sang Việt Nam đã tăng mạnh, gấp 3 lần so với trước đây. Bang Nebraska có thế mạnh về nông nghiệp và ông đã trao đổi việc hợp tác trong lĩnh vực này với các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam. Ông cũng hy vọng hai bên sẽ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy trao đổi đầu tư, thương mại.

Ông đề xuất tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư để trao đổi thương mại song phương tại bang Nebraska. Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam có rất nhiều cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông John Pete Ricketts tin tưởng quan hệ cấp địa phương như Nebraska với các địa phương Việt Nam sẽ đóng góp mạnh mẽ vào tăng cường quan hệ hai quốc gia.

Tán thành ý kiến của Thống đốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, vai trò của các bang ở Hoa Kỳ rất quan trọng, đa dạng về thế mạnh, tiềm năng. Do đó, không chỉ quan hệ hai quốc gia mà ở cấp địa phương cũng rất quan trọng. Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của đoàn; khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các sản phẩm của Hoa Kỳ nói chung, bang Nebraska nói riêng vào Việt Nam trên cơ sở đôi bên cùng có lợi với tinh thần hợp tác chân thành. Việt Nam cũng có nhu cầu hợp tác về nông nghiệp mà đây lại là thế mạnh của Nebraska. Việc các sản phẩm của bang Nebraska như thịt bò được tăng cường xuất khẩu vào Việt Nam sẽ đóng góp vào cân bằng cán cân thương mại song phương.

Việt Nam cũng có hợp tác với Nebraska về khoa học-công nghệ, nhất là lĩnh vực sinh học và mong muốn được chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này. Điều này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hợp tác giữa các trường đại học nông nghiệp hai bên, coi đây là hướng đi đúng để phát triển nông nghiệp bền vững.

Thủ tướng mong muốn bang Nebraska tiếp tục quan tâm phát triển quan hệ với Việt Nam, đóng vai trò là cầu nối giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng, góp phần thúc đẩy và củng cố hơn nữa quan hệ hai nước; mong muốn Thống đốc thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt, không những trong hợp tác nông nghiệp mà còn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, an ninh quốc phòng,…

Thủ tướng đề nghị Thống đốc John Pete Ricketts quan tâm và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở bang Nebraska phát triển thuận lợi, đóng góp tích cực vào xã hội sở tại cũng như quan hệ hai bên. Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam luôn quan tâm, nỗ lực tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thủ tướng tiếp Thống đốc bang của Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Ronaldo Moncada Colindre

Phát biểu trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Ronaldo Moncada Colindre, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hai nước xa cách về địa lý nhưng tấm lòng gần nhau, cùng chung mục tiêu mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm của Bộ trưởng Denis Moncada với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay, góp phần tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước; tin tưởng chuyến thăm này mở ra chương mới cho quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Denis Ronaldo Moncada Colindre bày tỏ vinh dự được thăm Việt Nam - đất nước anh em có quan hệ truyền thống hữu nghị. Chuyến thăm này nhằm tăng cường quan hệ trao đổi kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như mở ra nhiều không gian hợp tác mới với Việt Nam khi hai nước cũng tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ông nêu rõ, tại hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, qua đó xác định các lĩnh vực mong muốn xúc tiến hợp tác như nông nghiệp, chăn nuôi, công nghiệp chế biến, y tế, viễn thông… Ông khẳng định quyết tâm của Nicaragua mong muốn tăng cường hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam, nhất là tận dụng tốt các thế mạnh của hai bên. Ngoài quan hệ về mặt Nhà nước, hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống anh em từ lâu. Cuộc đấu tranh của Việt Nam là nguồn cổ vũ cho Nicaragua trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

“Nicaragua sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khi đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021”, ông nói và mong muốn hai bên ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Denis Ronaldo Moncada Colindre cũng chuyển lời của Tổng thống Nicaragua chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đánh giá cao các ý kiến của Bộ trưởng Denis Moncada, Thủ tướng bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác về thương mại song phương, hiện kim ngạch còn ở mức thấp. Nếu hai bên biết khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh thì kim ngạch thương mại còn tăng trưởng cao hơn nữa. Hai bên cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nicaragua, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, một thế mạnh của Việt Nam. Về lĩnh vực viễn thông, Việt Nam sẵn sàng xây dựng mạng viễn thông an toàn, hiện đại nếu Nicaragua có nhu cầu bởi Việt Nam có tập đoàn viễn thông lớn, đã đầu tư ra nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẵn sàng cung cấp gạo đáp ứng nhu cầu của Nicaragua.

Xuân Lan
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật