Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

17/9/2015 22:38 UTC+7
(Công lý) - Sáng 17/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là dự án có tổng mức đầu tư gần 1,25 tỷ USD, là nhà máy nhiệt điện lớn nhất từ trước tới nay được xây dựng ở Việt Nam. Công trình thuộc Khu Kinh tế Vũng Áng, do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty lắp máy Việt Nam LILAMA làm tổng thầu EPC.  

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 có công suất 1.200 MW (2 x 600MW), được khởi công xây dựng từ tháng 7/2009. Nhà máy gồm 2 tổ máy lò hơi – tua bin – máy phát. Lò hơi sử dụng công nghệ than phun PC. Nhiên liệu chính là than cám 5a được cung cấp từ Hòn Gai, Uông Bí (Quảng Ninh) với lượng than tiêu thụ hàng năm trên 3,2 triệu tấn; nhiên liệu phụ là dầu FO. Đây cũng là một trong số ít các dự án nhiệt điện than đạt mức nội địa hóa có tỷ lệ đáng khích lệ (khoảng 30%) đối với thiết kế, chế tạo, vật tư thiết bị trong nước; trong đó, gói thầu có tỷ lệ nội địa hóa lên đến 55% do các đơn vị trong nước sản xuất được.    

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy. Ảnh:  TTXVN

Ngày 7/8/2014, tổ máy số 1, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã phát điện đạt công suất 631 MW, vượt công suất thiết kế 5%. Tiếp đó, ngày 1/4/2015, tổ máy số 2 đã phát điện ở công suất cực đại 634 MW; hai tổ máy đến nay đã cung cấp cho hệ thống điện lưới quốc gia trên 3 tỷ kWh.  

Ngày 27/5/2015, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 chính thức được Tổng thầu EPC Lilama bàn giao cho chủ đầu tư - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vận hành thương mại.  

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đi vào hoạt động, hòa lưới điện quốc gia dự kiến mỗi năm cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh, doanh thu hàng năm của nhà máy dự kiến từ 7 – 8 ngàn tỷ đồng, sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt điện năng của hệ thống điện quốc gia giai đoạn 2006-2015 và đảm bảo an ninh năng lượng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, 2 tổ máy Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 phát điện đạt công suất thiết kế là sự kiện mang tính bước ngoặt. Bởi đây là nhà máy nhiệt điện chạy bằng than có công suất lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Loại than nhiên liệu của nhà máy thuộc nhóm than khó sử dụng, cung cấp ngay trong nước và đây cũng là lần đầu tiên, tổng thầu của dự án quy mô lớn này là một doanh nghiệp của Việt Nam; được thi công, lắp đặt, vận hành bởi đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động Việt Nam.  

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, kỹ sư Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – Lilama, PVN cùng các nhà thầu đã nỗ lực ngày đêm làm việc trên công trường. Thủ tướng cho rằng, thành công này là minh chứng cho khả năng quản lý, trình độ tay nghề của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Lilama nói riêng và các nhà thầu trong nước nói chung trong việc đảm nhận vai trò EPC (lắp đặt, chạy thử và vận hành) các nhà máy nhiệt điện có công suất lớn.  

Việc Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 chạy hết công suất, hoạt động an toàn, đạt các chỉ số đề ra với tổng mức vốn đầu tư thấp hơn các dự án cùng loại khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng Nhà nước ta khuyến khích đầu tư nước ngoài nhưng phát huy mạnh mẽ nội lực trên con đường đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng đề nghị cán bộ, kỹ sư, người lao động Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tổng công ty lắp máy Việt Nam không chủ quan, tự mãn với kết quả đạt được, tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt những công trình tiếp theo với yêu cầu về chất lượng, trình độ cao hơn, đảm bảo tốt hơn các yếu tố về môi trường, nâng cao hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa đi đôi với đảm bảo chất lượng, kỹ thuật công trình.  

Nhân dịp này, chúc mừng những thành tựu vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh không chủ quan, tự mãn, coi đây mới chỉ là những kết quả bước đầu; phát huy tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa tiềm lực, lợi thế của Khu Kinh tế Vũng Áng với khả năng thu hút đầu tư mạnh mẽ đối với các dự án chính và cả các dự án phụ trợ. Tận dụng đà phát triển, đưa Vũng Áng trở thành Khu Kinh tế cơ sở cho khu vực Bắc Trung bộ, góp phần cùng với cả nước đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Tĩnh quản lý tốt lao động, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự bởi sự gia tăng tỷ lệ thuận của những vấn đề này theo tỷ suất đầu tư ngày càng lớn tại Khu Kinh tế Vũng Áng.  

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ đã dự lễ khánh thành Tổ máy đốt than số 1, Nhà máy điện của Tập đoàn Formosa tại Khu Kinh tế Vũng Áng. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng cán bộ, kỹ sư và người lao động Tập đoàn Formosa; cho rằng, sự kiện này thêm một lần nữa đánh dấu thành công của Tập đoàn trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Formosa tiếp tục phấn đấu, nỗ lực, vượt qua khó khăn chung để triển khai lắp đặt thành công, đúng tiến độ, bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường, chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam đối với các dự án của Tập đoàn tại Việt Nam, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh và khu vực Bắc miền Trung.  

* Nhân dịp thăm Khu Kinh tế Vũng Áng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đã thị sát tiến độ thi công Cảng Sơn Dương – Cụm cảng nước sâu với 11 cầu cảng, diện tích hơn 1.018ha, trong đó phần đất liền hơn 93ha, phần mặt nước gần 925ha, là lợi thế tự nhiên đặc biệt thuận lợi cho Khu Kinh tế Vũng Áng, góp phần quan trọng vào các hoạt động thông thương của Hà Tĩnh và khu vực Bắc miền Trung.  

* Trước đó, tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Bắc miền Trung, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.  

 Báo cáo của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự với Thủ tướng và đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2011 – 2015 cho thấy thành tích nổi bật của Hà Tĩnh trong thời kỳ này là tốc độ tăng trưởng kinh tế với mức bình quân đạt 18,7%; trong đó, năm 2014 đạt 25,89%; 6 tháng đầu năm 2015 tăng 26,76% so với năm 2014, dự kiến năm 2015 tăng trên 28%; thuộc loại cao nhất cả nước. Ở Hà Tĩnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tích cực, theo đó, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ trên 82%; nông, lâm ngư nghiệp dưới 18%. Dự kiến thu ngân sách năm 2015 ước đạt 15.000 tỷ đồng; Hà Tĩnh xếp thứ 6 toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài và cũng là một trong 5 tỉnh đi đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới.      

 Những thành tích của Hà Tĩnh 5 năm qua nhận được nhiều ý kiến đánh giá rất cao của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương. Các bộ, ngành cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong bố trí nguồn ngân sách phục vụ công tác di dời, giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư; xây dựng các công trình, dự án trọng điểm, công trình hạ tầng an sinh xã hội tại các xã vùng ngập lụt; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...  

 Nắm tình hình công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, lắng nghe ý kiến góp ý của đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, với cách làm chủ động, sáng tạo, quyết liệt, Hà Tĩnh sẽ nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế động lực của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước.  

 Điểm lại những kết quả của địa phương, Thủ tướng đánh giá, 10 năm qua, Hà Tĩnh đã có bước phát triển nhảy vọt, vượt bậc mà nổi bật là thành tích về kinh tế với mức tăng trưởng bình quân 5 năm qua là 20% GDP. Chương trình xây dựng nông thôn mới hiệu quả cao với con số rất lớn là 8.700 mô hình được xây dựng, triển khai; Hà Tĩnh xứng đáng là nhân tố mới, cách làm mới để nhân rộng trên địa bàn cả nước.      

Phân tích nguyên nhân, kết quả, Thủ tướng khẳng định, thành tựu này có được là nhờ sự đoàn kết, nhất trí và những chủ trương, giải pháp đúng mà tỉnh đã đề ra. Chỉ rõ những tiềm lực dồi dào của vùng đất cách mạng Hà Tĩnh, Thủ tướng cho rằng, đây mới là những thành công bước đầu, bởi khi hoàn tất hệ thống hạ tầng công nghiệp, Hà Tĩnh hứa hẹn những chỉ số kinh tế còn cao hơn nữa.  

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, song song với chú trọng phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, Hà Tĩnh cần tiếp tục tăng cường hơn nữa về thu hút, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính; đặc biệt chú trọng đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội.      

Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ 2015; đồng thời cụ thể hóa kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm tới trên tinh thần quyết tâm phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững hơn; không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân.  

“Chính phủ luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để Hà Tĩnh tiếp tục phát triển làm cơ sở quan trọng phát triển cho vùng Bắc Trung bộ và cả nước; nhất là ưu tiên phát triển các dự án trọng điểm để Hà Tĩnh vươn lên, vững bước cùng cả nước trên con đường đổi mới và hội nhập” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.  

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã xem xét và cho ý kiến cụ thể đối với các đề xuất, kiến nghị của Hà Tĩnh liên quan đến cơ chế, chính sách trong việc hỗ trợ vốn cho các công trình trọng điểm của địa phương, xây dựng các công trình hạ tầng trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, văn hóa, giáo dục

Quang Vũ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật