Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Thủ tướng khen lực lượng Công an phá đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

01/2/2019 20:25 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi Thư khen Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã đấu tranh chuyên án, bắt giữ 05 đối tượng hoạt động phạm tội mua bán bộ phận cơ thể người (thận) xuyên quốc gia, có số lượng lớn nạn nhân.

Thủ tướng khen lực lượng Công an phá đường dây mua bán thận xuyên quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nội dung Thư nêu rõ:

Qua báo cáo của Bộ Công an, Tôi vui mừng được biết vừa qua cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát hình sự đã đấu tranh chuyên án, bắt giữ 05 đối tượng hoạt động phạm tội mua bán bộ phận cơ thể người (thận) xuyên quốc gia, có số lượng lớn nạn nhân (trên 80 người), thu giữ 1,9 tỷ đồng và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Thay mặt Chính phủ, Tôi biểu dương và đánh giá cao thành tích của cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã đạt được. Đây là chiến công xuất sắc của Cục Cảnh sát hình sự, thể hiện các đồng chí đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 09/CP của Chính phủ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chiến công này góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, nâng cao hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tôi đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều ra, củng cố chặt chẽ chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật. Bộ Công an có hình thức khen thưởng và đề xuất khen thưởng xứng đáng cho tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm của Cục Cảnh sát hình sự; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an toàn quốc đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Nhân dịp năm mới, Tôi chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc và thành công.

Trước đó ngày 31/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) cùng bốn đồng phạm để điều tra về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người.

Bốn đồng phạm của Huyền gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc)

Đây là chuyên án quy mô được Phòng 5 Cục Cảnh sát Hình sư (Bộ Công an) xác lập đấu tranh vào khoảng tháng 8/2018. Qua hoạt động trinh sát, Phòng 5 Cục Cảnh sát Hình sự phát hiện đường dây do Tôn Nữ Thị Huyền cầm đầu có dấu hiệu mua bán thận thông qua các đối tượng là người Việt Nam cấu kết với các đối tượng nước ngoài.

Đáng chú ý, Tôn Nữ Thị Huyền chính là người đã từng bán thận, sau đó trở thành người môi giới và cầm đầu đường dây này.

Huyền là người quê gốc tỉnh Thừa Thiên-Huế vào Đồng Nai sinh sống. Sau khi bị vỡ nợ hàng tỷ đồng, Huyền đã về Thành phố Hồ Chí Minh liên hệ bán thận lấy tiền trả nợ và sau đó dần trở thành đối tượng môi giới và cầm đầu đường dây.

Huyền cùng với các đồng phạm lên mạng xã hội như Facebook tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ người Việt Nam bán thận. Các đối tượng này dùng các chiêu như có người thân bị mắc bệnh cần thay thận gấp, không cần làm thủ tục.

Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước...

Với những người muốn bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Về chi phí mỗi ca mua bán thận, ngoài việc lo hết các chi phí, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây trả từ 200-210 triệu đồng. Số tiền mà nhóm này thu được từ mỗi ca bán thận thành công dao động từ 15.000-17.000 USD (khoảng 340-400 triệu đồng). Còn những người môi giới thành công sẽ được hưởng từ 20-25 triệu đồng.

Theo Đại tá Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, quy mô của đường dây này là rất lớn, có thể là lớn nhất từ trước tới nay. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia hoạt động từ tháng 5/2017 và đã tổ chức mua bán thận cho khoảng 100 nạn nhân.

Đến khi bị triệt phá (ngày 21/1/2019), đường dây này đã bán thận của hơn 80 nạn nhân (chưa kể còn khoảng 20 người đã được các đối tượng đưa đi xét nghiệm nhưng chưa kịp bán), thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ được gần hai tỷ đồng là số tiền Huyền chuẩn bị để trả cho các nạn nhân.

 

Xuân Lan

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật