Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Việt Nam tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-TBD

13/4/2012 10:49 UTC+7
(Công lý) - Ngày 9-1, Hội nghị thường niên lần thứ 20 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-20) đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự của các nghị sĩ đến từ 27 nước thành viên APPF và một số nước quan sát viên. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị này.

Trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới với nhiều khó khăn và thách thức, ông Yokomichi đã kêu gọi các nghị sĩ ở các nước thành viên APPF tiếp tục tăng cường hợp tác để tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển hơn nữa của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Kenji Hirata, đồng Chủ tịch APPF-20 cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các nghị viện trong khu vực và đề nghị các đại biểu thảo luận các biện pháp nhằm giúp khu vực châu Á-Thái Bình Dương vượt qua các khó khăn và thách thức trong tương lai.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng nói: Kể từ APPF 19 tới nay, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện những yếu tố nằm ngoài dự báo. Vì vậy, APPF “cần có sự điều chỉnh về cơ cấu theo hướng chặt chẽ và thực chất hơn, gắn kết và phối hợp sâu rộng với các cơ chế khác trong khu vực nhằm phát huy được đầy đủ sức mạnh và tiềm năng của khu vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh châu Á-Thái Bình Dương cần tăng cường đối thoại, hợp tác tích cực vào việc xử lý và giải quyết hòa bình các tranh chấp của khu vực như vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế và các cơ chế, công cụ hợp tác sẵn có, đặc biệt là Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Quy tắc Hướng dẫn thực hiện DOC. Đồng thời khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam là “chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, thực hiện tốt các cam kết quốc tế; củng cố các cơ chế chỉ đạo và triển khai các thỏa thuận quốc tế”.

Trong 4 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên các lĩnh vực như phòng chống thiên tai, thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên nhiên kỷ của Liên hợp quốc và hợp tác về an toàn hạt nhân.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về tình hình kinh tế, an ninh và chính trị trong khu vực và quốc tế. Cũng tại APPF-20, các đại biểu sẽ thảo luận các đề xuất của Nhật Bản nhằm sửa đổi các quy tắc về thủ tục của APPF. Kết thúc hội nghị, các đại biểu dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố chung Tokyo mới nhằm vạch ra các phương hướng và tầm nhìn mới cho diễn đàn quan trọng này.

Cùng ngày, bên lề APPF-20, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp Phó Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Seishiro Eto. Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn việc Nhật Bản cung cấp vốn ODA để hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện dự án điện hạt nhân với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hạ viện Eto bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật và hy vọng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác lớn của Nhật Bản ở châu Á. Bên cạnh đó, ông cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng năm ngoái, cũng như việc Việt Nam đã tạo điều kiện cho Nhật Bản tham gia các dự án quan trọng như khai thác đất hiếm và xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Được thành lập vào tháng 3-1993, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) là một diễn đàn để các nghị sĩ ở các nước thành viên có thể thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực hướng tới mục tiêu đảm bảo hòa bình và phát triển trong khu vực, thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa các nền văn hóa trong khu vực.

Thanh Tùng/Tokyo

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam tham dự Diễn đàn Nghị viện châu Á-TBD tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật