Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Virus COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
08/3/2020 19:12 UTC+7
(Công lý) - Thực tế virus COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Virus COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả, thay vì một vài ngả như trước đây

Sáng 8/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Sau khi phát hiện được 13 ca bệnh mới (trong hai ngày 7-8/3), các cơ quan chức năng đã tăng cường giám sát, cách ly đối với tất cả hành khách trên máy bay và yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc này.

Ngày 8/3, đã phát hiện thêm 8 trường hợp là người Anh và Ireland, trong đó có 7 trường hợp là người Anh, vào Việt Nam để du lịch. Hiện, 8 người này có những triệu chứng sốt, có trường hợp ho. Có thể nói, tiến triển lâm sàng của 8 trường hợp này đang được kiểm soát tốt. Bộ Y tế đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát lại tất cả những người đã tiếp xúc với 8 ca bệnh này. Đối với người tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp sẽ được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Đối với người tiếp xúc với những người tiếp xúc với các ca bệnh này phải tự cách ly và có giám sát về mặt y tế. Hiện, các địa phương đang triển khai rất tích cực việc này.

Liên quan đến thông tin về trường hợp một Bộ trưởng có nghi nhiễm và giám sát y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian qua, mạng xã hội xôn xao về việc Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bị nhiễm COVID-19. Bộ Y tế đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm ở 2 labo. Kết quả của hai labo đến thời điểm hiện nay là âm tính và sức khỏe của của Bộ trưởng qua giám sát y tế cho thấy vẫn khỏe mạnh. Hiện, Bộ trưởng đang được cách ly và giám sát chặt chẽ y tế.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia y tế đã tập trung thảo luận về các nguồn lây bệnh trên chuyến bay VN54; phương án kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là người đến từ các nước đang có dịch. Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các doanh nghiệp công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện ứng dụng khai báo sức khoẻ dành cho người dân; khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đi đến các nước có ca nhiễm COVID-19.

Ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả 

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Thủ tướng cho rằng, trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã thắng trong chiến dịch mở màn, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến và nhất định chúng ta phải chiến thắng cả cuộc chiến này.

Từ hơn 2 ngày nay, chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca bệnh thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. Thực tế virus COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm 

Phó Thủ tướng yêu cầu những ngày tới phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… Phó Thủ tướng nêu ví dụ: Chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch,… Chúng ta phải sử dụng tất cả các phương tiện từ công nghệ thông tin cho đến áp phích, truyền thông đại chúng… sao cho mọi người dân được biết, được hướng dẫn trong mọi tình huống, từ nhà ra ngoài đường, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, chỗ đông người vào nhà hàng, siêu thị, đi làm ở công sở, nhà máy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm COVID-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam về nước

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục thực hiện thật tốt công tác điều trị, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm COVID-19 cũng được chữa khỏi, thì “dù có nhiều ca nhiễm, dù virus COVID-19 có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”.

Phó Thủ tướng tin tưởng nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến 17 giờ 30 phút ngày 8/3, Việt Nam đã phát hiện thêm 8 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 mới.

Các trường hợp mắc mới này bao gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng. Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN54 từ London tới Nội Bài sáng 2/3.

Như vậy, tới thời điểm này tổng số ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam là 29, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Bộ Y tế cũng cho biết, hiện 13 ca nhiễm SARS-CoV-2 đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khoẻ đều ổn định.

 

Xuân Lan

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật