Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần hiểu đúng các quy hoạch khác nhau về Sơn Trà

Sự kiện: Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV
13/6/2017 20:52 UTC+7
(Công lý) - "Cần hiểu cho đúng quy hoạch khác nhau về Sơn Trà, nếu không nhân dân nhìn vào sẽ không hiểu tại sao Chính phủ một mặt thì nói không đánh đổi môi trường, một mặt thì cứ quy hoạch sau lại cắt đi 1.000 ha so với quy hoạch trước", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần hiểu đúng các quy hoạch khác nhau về Sơn Trà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp trả lời, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Gần cuối giờ phiên chất vấn chiều nay 13/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia giải trình về quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Theo Phó Thủ tướng: Vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà thông tin thì nhiều nhưng các cơ quan nhà nước lại chưa có phát biểu đầy đủ và chính thống. “Đây là vấn đề Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND TP Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm. Những vấn đề chuyên môn được xã hội quan tâm thì phải có thông tin chính thức, đầy đủ và kịp thời”. “Tôi xin phép nói đầu đuôi vì rất nhiều cử tri quan tâm”, Phó Thủ tướng nói.

Chưa được triển khai trên thực tế

“Tại sao lại có quy hoạch này? Căn cứ vào Luật Du lịch quy định Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước, trong đó có danh mục các đô thị du lịch và các khu có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Dựa vào đề nghị của Đà Nẵng, Đà Nẵng được công nhận là đô thị du lịch và có 2 khu du lịch quốc gia là Bà Nà và Sơn Trà. Các khu du lịch quốc gia phải có diện tích 1.000 ha trở lên, phải đón được khách du lịch 1 triệu người/năm và phải có cơ sở lưu trú”.

Quy hoạch này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, được xây dựng từ cuối năm 2013, đến 2016 trình Chính phủ phê duyệt. Ngày 15.2.2017 vừa qua mới tổ chức công bố quy hoạch tại Đà Nẵng. Ngay sau khi công bố đã có ý kiến của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về quy hoạch này. “Chính phủ đã yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và TP Đà Nẵng xem xét tiếp thu một cách cầu thị các ý kiến đóng góp này”.

Phó Thủ tướng cho hay: “Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã, đang xây dựng và những gì cần bảo tồn. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, mời kiến trúc sự của đồ án này nên để hỏi và quyết định rằng để khách quan thì tạm dừng chưa triển khai quy hoạch này. Có nghĩa là trên thực tế hiện nay quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà chưa hề được triển khai. Đây là một điểm rất quan trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

UBND TP. Đà Nẵng quản lý các dự án ở Sơn Trà

Về các dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà, Phó Thủ tướng cho biết trước năm 2013, UBND TP. Đà Nẵng, theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt dự án đầu tư cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án về du lịch, trong đó có 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú.

“Một trong những chỉ tiêu rất quan trọng là số phòng lưu trú thì chính xác số phòng của 11 dự án du lịch do UBND TP. Đà Nẵng cấp phép là 1.400 phòng khách sạn, 1.920 căn biệt thự. Nếu mỗi căn biệt thự có 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng, nếu mỗi căn biệt thự có 3 phòng thì sẽ có 7.160 phòng. Và vì như vậy thì dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép và nếu có vấn đề vi phạm thì đều phải được quản lý và xử lý bởi UBND TP. Đà Nẵng. Điều này rất rõ ràng”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Về con số 1.600 phòng được nêu trong quy hoạch, Phó Thủ tướng cho biết quy hoạch khu du lịch Sơn Trà được thực hiện và được cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn đưa ra rất nhiều giải pháp để bảo đảm phát triển đi đôi với bảo tồn và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

“Tôi đã gặp trực tiếp các nhà chuyên môn, con số 1.600 phòng không phải là ý chí hành chính, không phải dựa vào từ 5.000 phòng mà giảm xuống 1.600 phòng mà kiến trúc sư trưởng, những người thực hiện đồ án quy hoạch đã tính toán trên các công thức mô hình chuyên ngành du lịch”, Phó Thủ tướng cho biết và thông tin thêm số phòng được tính ra là từ 1.600-3.200 phòng. Hội đồng của Bộ VHTT&DL cuối cùng đã ấn định lấy ngưỡng thấp, ưu tiên hơn cho bảo tồn là  1.600 phòng và quy hoạch đến năm 2030.

Phát triển nhưng phải bảo đảm bền vững

Một nôi dung đáng lưu ý được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi là ngay sau khi thu hoạch được công bố đã có ý kiến của Hiệp hội Du lịch Nẵng và Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng làm việc và có ý kiến chính thức. Ngày 29/5 UBND TP. Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và nói rõ là Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà không xây dựng thêm cơ sở lưu trú của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Mặc dù như vậy nhưng Phó Thủ tướng vẫn có văn bản yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án, làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về hướng, quy mô phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc, bảo đảm phát triển bền vững.

Theo Phó Thủ tướng có hai vấn đề cần phải rất thống nhất. Thứ nhất, về nguyên tắc, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn luôn quán triệt từ đầu là phát triển phải bền vững. Trong quá trình phát triển, chúng ta phải khai thác tài nguyên thiên nhiên, khai thác các lợi thế so sánh về tự nhiên và xã hội để phục vụ phát triển nhưng phải bảo đảm bền vững. Và khi các yếu tố bền vững còn chưa được bảo đảm thì tốt nhất để lui lại đến khi có đủ điều kiện sẽ làm.

“Bảo tồn không cực đoan là đóng khung lại. Thực tế trên thế giới có rất nhiều khu du lịch, kể cả các khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã cũng vẫn phát triển du lịch và thu hút rất tốt do từ bảo tồn tốt thì đấy là tài nguyên du lịch”, Phó Thủ tướng nói.

Thứ hai là thực tế, khu du lịch Sơn Trà có đóng góp chưa đáng kể nên không ảnh hưởng lớn đến du lịch cả nước. Và vì phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ phát triển kinh tế, xã hội Đà Nẵng cho nên cần phải có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

“Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng cho nên chúng tôi yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng phải làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng bàn tất cả các khía cạnh của vấn đề để đi đến một sự đồng thuận nhằm có một quy hoạch tốt để phát triển Sơn Trà.

Tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là nếu Đà Nẵng sau khi ra soát lại tất cả các dự án, làm việc với các nhà đầu tư, làm việc với Hiệp hội mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống mức nào Chính phủ cũng sẽ đồng ý miễn là dưới mức 1.600 phòng như trong quy hoạch. Và nếu Đà Nẵng thống nhất với Hiệp hội là giữ nguyên trạng Chính phủ cũng đồng tình. Và cao hơn nữa nếu Đà Nẵng và Hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa nên phát triển du lịch, xin rút khỏi danh mục các khu du lịch quốc gia thì Chính phủ cũng đồng ý. Tinh thần chung của chính phủ là phát triển nhưng phải bảo đảm bền vững”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần hiểu đúng các quy hoạch khác nhau về Sơn Trà

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Quốc hội về việc trong 3 quy hoạch khác nhau được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt liên quan đến Sơn Trà thì quy hoạch sau lại cắt đi 1.000 ha so với quy hoạch trước, Phó Thủ tướng đã giải thích cặn kẽ, chi tiết về 3 quy hoạch này.

Cụ thể, tháng 1/2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cả nước đến năm 2020, tầm nhìn 2030 trong đó khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có diện tích 3.871 ha.

Sau đó đến tháng 10/2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tiếp quy hoạch về rừng đặc dụng trên cả nước trong đó rừng đặc dụng ở bán đảo Sơn Trà là 2.591,1 hécta.

Và tới tháng 11/2016 Thủ tướng Chính phủ quy hoạch khu du lịch Sơn Trà với diện tích 1.056 ha và con số này không phải do quy định của Luật Du lịch mà đã được xác định trong bản đồ quy hoạch phát triển Đà Nẵng do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do Bộ Xây dựng chủ trì, thẩm định.

Rõ ràng với 3 quy hoạch về bảo tồn, rừng đặc dụng, du lịch thì diện tích liên quan đến 3 quy hoạch này trên bán đản Sơn Trà được xác định là hoàn toàn khác nhau.

Phó Thủ tướng thông tin thêm ngay trên diện tích 1.056  ha theo quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà cũng vẫn có rừng đặc dụng và nếu xây tới ngưỡng 1.600 phòng thì diện tích để xây dựng chỉ khoảng vài chục ha.

"Chúng ta cần hiểu cho đúng, nếu không nhân dân nhìn vào sẽ không hiểu tại sao Chính phủ một mặt thì nói không đánh đổi môi trường, một mặt thì cứ quy hoạch sau lại cắt đi 1.000 ha so với quy hoạch trước. Cách hiểu này hoàn toàn không đúng. Đây là các khái niệm khác nhau chứ không phải như vậy.

Tôi rất muốn báo cáo với Quốc hội để cử tri yên lòng rằng những quy hoạch này được các bộ chuẩn bị kỹ càng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dù còn có những điểm chúng ta cần cầu thị tiếp thu, nhưng căn bản là cả hệ thống đã làm rất trách nhiệm chứ không phải qua loa, ẩu đến mức như một số lời suy đoán", Phó Thủ tướng nói.

* Trước đó, trả lời câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về việc lập quy hoạch khu du lịch Sơn Trà đã đúng chưa và quan điểm của Bộ đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Quy hoạch du lịch Sơn Trà được lập đúng trình tự và quy định pháp luật”. Khu vực này có hơn 4.000 ha, quy hoạch du lịch điều chỉnh 1.056 ha, vì quy hoạch quốc gia thì không thể ít hơn 1.000 ha. Trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, TP Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600. Sau đó, có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa.

“Với Sơn Trà, báo cáo Quốc hội, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh nên rất thấm thía”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói và khẳng định tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến về quy hoạch du lịch Sơn Trà. “Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn”, Bộ trưởng nói và nêu rõ, từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp. “Giảm tối đa, nhưng giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể”.

Ngọc Mai

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật