Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội: Chọn người đặt lợi ích Đảng, nhân dân trên lợi ích cá nhân

01/11/2015 13:44 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (1/11), tại Cung văn hóa hữu nghị, Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2015-2020 đã chính thức khai mạc với 495/497 đại biểu, đại diện hơn 390.000 đảng viên toàn Đảng bộ thành phố tham dự.

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội: Chọn người đặt lợi ích Đảng, nhân dân trên lợi ích cá nhân

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đọc diễn văn khai mạc Đại hội

Tham dự khai mạc có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ...

Mở đầu kỳ họp, trong bài diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô quyết tâm vượt lên khó khăn, thách thức, tạo ra bước chuyển biến mới, toàn diện trên mọi lĩnh vực hoạt động. Diện mạo Thủ đô thay đổi nhanh chóng, có nhiều khởi sắc, ngày càng khang trang, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Cụ thể, trong 5 năm qua, kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển; xây dựng, quản lý đô thị có nhiều tiến bộ; phát triển nông nghiệp và nông thôn đạt kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô đối với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng nhìn nhận, bên cạnh những thành tựu, Đảng bộ thành phố cũng còn không ít hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, điều hành. Vì thế, Đại hội này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Bí thư Thành ủy lưu ý, mỗi tổ chức, mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Thủ đô phải luôn ghi nhớ và thực hiện thật tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việc gì có lợi cho dân thì phải ra sức làm; việc gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh". Cán bộ đảng viên phải thật sự gương mẫu, thực sự liêm chính, chí công, vô tư; phải thực sự nêu gương về phát huy dân chủ trong Đảng, trong xã hội; phải gần dân, hiểu dân, thật sự cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Mọi công việc đều phải xuất phát từ lợi ích của nhân dân; kiên quyết đẩy lùi bệnh hình thức “nói không đi đôi với làm”, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, trục lợi, cá nhân chủ nghĩa… ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, niềm tin của nhân dân.

Về bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 và bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ Thành phố đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị lưu ý trách nhiệm của từng đại biểu và của cả Đại hội: Cần phát huy kết quả thành công của Đại hội đảng bộ các cấp, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn các đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất và năng lực; có tinh thần trách nhiệm cao; có tư duy đổi mới; những người luôn đặt lợi ích chung của Đảng và Nhân dân lên trên lợi ích cá nhân để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đáp ứng yêu cầu về số lượng và cơ cấu, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ theo chỉ đạo của Bộ Chính trị; vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vừa đảm bảo có sự kế thừa, chuyển tiếp và phát triển, để có sự kết hợp tốt nhất về độ tuổi và kinh nghiệm giữa các thế hệ cán bộ; lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố.

Đại hội cũng sẽ bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ Thành phố, là những đồng chí tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ của Đảng bộ, thay mặt Đảng bộ Thủ đô tham dự, đóng góp vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Một số hình ảnh tại Đại hội sáng nay:

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội: Chọn người đặt lợi ích Đảng, nhân dân trên lợi ích cá nhân

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ trong phiên khai mạc - Ảnh: Việt Dũng

Các đại biểu lắng nghe Báo cáo Đại hội

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội: Chọn người đặt lợi ích Đảng, nhân dân trên lợi ích cá nhân

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) dự khai mạc Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội: Chọn người đặt lợi ích Đảng, nhân dân trên lợi ích cá nhân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội - Ảnh: Việt Dũng

Các đại biểu về dự Đại hội. Ảnh KTĐT

Đoàn đại biểu đại diện các tầng lớp Nhân dân Thủ đô chào mừng Đại hội. Ảnh KTĐT

Theo kế hoạch diễn ra Đại hội, chiều nay, các đại biểu sẽ bầu Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVI nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngay sau đó, Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ khóa mới bầu Ban Thường vụ và các lãnh đạo Thành ủy Hà Nội.

Ngày 2/11, Đại hội sẽ báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVI và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Sáng 3/11, tại phiên bế mạc được truyền hình trực tiếp trên HTV1, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI ra mắt. 

- Thu nhập bình quân của người dân thủ đô Hà Nội tăng 1,8 lần sau 5 năm (từ 2010 đến 2015).
- Quy mô GRDP năm 2015 ước đạt khoảng 27,6 tỷ USD, bình quân thu nhập đầu người khoảng 3.600 USD (gần 77 triệu đồng). Riêng ở khu vực nông thôn, thu nhập bình quân của người dân năm 2015 ước đạt 33 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2 lần so với năm 2011.
- Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 54%, công nghiệp - xây dựng chiếm 41,5% và nông nghiệp 4,5%.

(Trích Báo cáo tại Đại hội do Phó bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo trình bày).

Ngọc Mai

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật