Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Đã phát hiện ca nhiễm virus SARS-COV-2 tại Đà Nẵng là chủng mới du nhập vào Việt Nam

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
27/7/2020 12:55 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng cho biết thông tin trên cuộc họp Thường trực Chính phủ, khi nhận định tình hình dịch COVID-19 xâm nhập vào nước ta ngày càng phức tạp.

 Đã phát hiện ca nhiễm virus SARS-COV-2 tại Đà Nẵng là chủng mới du nhập vào Việt Nam

Sáng nay (27/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh mới đây đã xuất hiện một số ca dương tính tại TP. Đà Nẵng.

Thủ tướng cho biết, khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên mang số 416 sau 99 ngày không có ca mới trong cộng đồng, TP. Đà Nẵng và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan. Đà Nẵng đã chủ động bao vây, khoanh ổ dịch. Ngành y tế tăng cường cán bộ trực tiếp vào Đà Nẵng. Quân khu 5 đã huy động bộ đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính. 

Đà Nẵng cũng đã chủ động giãn cách một bước xã hội như không tụ tập quá 30 người; khuyến cáo hành khách rời Đà Nẵng. Các hãng hàng không đã chủ động tăng cường hàng chục chuyến bay đưa hành khách rời khỏi Đà Nẵng. Bộ Thông tin và truyền thông đã chủ động triển khai các biện pháp chuyên môn để truy vết. Bộ Công an đã tích cực xử lý vụ việc đưa người trái phép vào Việt Nam; Bộ Quốc phòng đã chủ động có biện pháp rà soát, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, cửa khẩu. Một số địa phương đã có biện pháp chủ động đảm bảo an toàn đối với người từ Đà Nẵng về.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định, tình hình ngày càng phức tạp, không những số ca mắc Covid-19 tăng lên mà đã phát hiện ca nhiễm virus SARS-COV-2 tại Đà Nẵng là virus chủng mới du nhập vào Việt Nam với đặc điểm là khi người bệnh bị virus này xâm nhập thì tình trạng rất nặng, phải thở máy ngay.

Trước tình hình đó,  Thủ tướng nêu rõ, tại cuộc họp hôm nay, chúng ta tiếp tục chỉ đạo đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch COVID-19 ở Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì thất bại trong công cuộc này. Do đó, cuộc họp sẽ quyết định những biện pháp mạnh, đồng bộ để xử lý tình hình.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền Thành phố Đà Nẵng phải coi việc triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch, nhất là thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở mức cao, là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Bên cạnh đó, các tỉnh lân cận, miền Trung đều phải có biện pháp chủ động ứng phó. Hà Nội và TPHCM cũng phải có phương án cụ thể vì có thể khách du lịch từ hai Thành phố này đi nghỉ ở Đà Nẵng về đông.

Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch có thể xuất hiện từ đầu tháng 7 và khả năng còn nhiều ca nhiễm khác. Dịch khởi phát trong cộng đồng với chủng virus SARS-CoV-2 chủng mới, nhưng chưa khẳng định được đến từ nước nào và có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Bộ Y tế đã kích hoạt các biện pháp cao nhất với đội ngũ tinh nhuệ nhất để phòng, chống dịch. Bộ Y tế đề nghị Thành phố Đà Nẵng cần đẩy nhanh hơn các biện pháp, quyết liệt hơn, phối hợp truy được nguồn lây cộng đồng. Bộ cũng đề nghị đối với công dân đã đến và rời Đà Nẵng từ 1/7 đều cần được khai báo chính quyền địa phương và tự theo dõi, tự cách ly.

Xuân Lan
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • nhuan nguyen
    Thật sự sau 99 ngày ngủ ngon chắc mấy ngày nay thủ tướng lại mất ngủ rồi mong mọi người nâng cao ý thức trách nhiệm với gia đình và cộng đồng./.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật