Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm, không có tình tiết giảm nhẹ vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19

24/6/2020 10:34 UTC+7
(Công lý) - Trước việc cử tri bày tỏ quan tâm đến vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cơ quan chức năng đã điều tra, làm rõ vụ án này và sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, thậm chí không có tình tiết giảm nhẹ.

Chiều ngày 23/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, QH Khóa XIV tại quận tại Quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm, không có tình tiết giảm nhẹ vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trước cử tri Quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ

Tham dự Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ Trần Quốc Trung.

Quốc hội, Chính phủ đang quan tâm đến sự phát triển của ĐBSCL

Tại cuộc tiếp xúc, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Cần Thơ đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Cần Thơ tại kỳ họp này.

Cử tri quận Ô Môn bày tỏ đồng tình với việc Quốc hội đã quyết định cấm kinh doanh loại hình dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật Đầu tư (sửa đổi) vì đây là hình thức kinh doanh có nhiều hiện tượng biến tướng, trở thành đòi nợ thuê kiểu xã hội đen.

Về việc xây dựng các vùng kinh tế trọng điểm, cử tri đề nghị Chính phủ lấy Thành phố Cần Thơ làm hạt nhân thúc đẩy kinh tế cả vùng đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời có cơ chế, chính sách đặc thù riêng cho Thành phố để kéo gần khoảng cách về giáo dục, thu nhập của người dân so với cả nước.

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa, vựa cá của cả nước. Nhấn mạnh điều này, cử tri cũng đề nghị Nhà nước cần đầu tư xây dựng các trường đại học nông nghiệp, thủy sản để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu phát triển của khu vực.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục xây dựng dự án thủy lợi Ô Môn- Xà No để phát huy tối đa hiệu quả của dự án này.

Bày tỏ sự nóng lòng trước nạn sạt lở mà một trong những nguyên nhân chính là do tình trạng khai thác cát không phép, cử tri đề nghị Công an Thành phố Cần Thơ tăng cường kiểm soát khai thác cát lậu trên các sông trong địa bàn Thành phố; phối hợp với người dân để nắm bắt thông tin và phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh bạn để ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, từ đầu năm 2020 nước ta phải đối mặt với đại dịch Covid-19, việc chống dịch của chúng ta có hiệu quả rất tốt, cho đến nay, điều đáng mừng là nước ta giữ được ổn định xã hội.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn của đồng bằng sông Cửu Long và khẳng định, Quốc hội, Chính phủ vẫn đang quan tâm đến sự phát triển của toàn khu vực. Về cơ sở hạ tầng, Quốc hội, Chính phủ đã bố trí vốn và đang thúc đẩy sớm hoàn thành tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Trung Lương, đầu tư cầu Mỹ Thuận 2 và tiếp tục có kế hoạch làm đường cao tốc từ Mỹ Thuận về Cần Thơ, 5 năm sau sẽ tính tới đoạn Cần Thơ đi Cà Mau. Hai năm gần đây, Thủ tướng đã trực tiếp tham dự 2 hội nghị quan trọng sau khi ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến của cử tri về giai đoạn 2 của dự án Ô Môn - Xà No và sẽ chuyển đến Chính phủ đề cùng xem xét. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố bám sát tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ để chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn mới, nhất là định hướng phát triển Cần Thơ trở thành trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về công tác nhân sự, tại Hội nghị Trung ương lần thứ 12 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu rất quan trọng về vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chúng ta cần thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Trương ương Đảng và những quy định, hướng dẫn việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng, ĐBQH Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Về việc xây thêm các trường đại học, hiện tại, Đại học Cần Thơ đã có các khoa Nông nghiệp và Thủy sản, tuy chưa là trường đại học trọng điểm của hai ngành nghề này nhưng đang được xếp hạng từ thứ 200- 300 trên thế giới. Theo Chủ tịch Quốc hội đồng ý, khi có điều kiện, có thể phát triển các khoa của trường Đại học Cần Thơ thành các trường Đại học. Trước sự quan tâm của cử tri về nạn khai thác cát lậu góp phần khiến sạt lở, xói mòn ngày càng nghiêm trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Giám đốc Công an TP Cần Thơ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ để hạn chế tối đa vấn nạn này.

Xử lý nghiêm vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19

Trước đó cũng trong ngày 23/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri,  tại Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Tại đây, cử tri một số phường của quận Cái Răng đánh giá cao công tác chống dịch COVID-19 vừa qua. Cử tri cũng đánh giá cáo việc Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội đã thông qua nhiều văn bản luật, nghị quyết. Đặc biệt, Quốc hội thông qua Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em là rất cần thiết.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm, không có tình tiết giảm nhẹ vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19

Chủ tịch Quốc hội: Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, thậm chí không có tình tiết giảm nhẹ đối với vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, nhấn mạnh sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao lực lượng trên tuyến đầu là các y bác sỹ, lực lượng quân đội, công an…;  với sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân nên dịch COVID-19 tại Việt Nam cơ bản được đẩy lùi và kiểm soát.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong công tác phòng chống dịch vừa qua, điều quan trọng nhất là sự tin tưởng của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, là “lòng dân” được thể hiện rõ nét trong những lúc khó khăn, đây là điều rất đáng trân trọng.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” được lan tỏa, những cây “ATM gạo,” “siêu thị 0 đồng” xuất hiện trên nhiều địa phương của cả nước… là niềm tự hào về tấm lòng tương thân tương ái đẹp đẽ của người Việt.

Trước việc cử tri tại quận Cái Răng bày tỏ quan tâm đến vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nhất trí với ý kiến cử tri cần phải xử lý nghiêm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cơ quan chức năng đã điều tra, làm rõ vụ án này. Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật, thậm chí không có tình tiết giảm nhẹ.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã quyết định không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 mà giao Chính phủ hạn chế tối đa những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra và cho phép Chính phủ điều hành ngân sách, điều hành kinh tế-xã hội một cách linh hoạt hơn trong phạm vi ngân sách đã giao; tại Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội vào tháng 10 tới Chính phủ sẽ báo cáo lại Quốc hội quyết định về việc có cần điều chỉnh hay không.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, tính đến ngày 23/6 - đã hơn 2 tháng tại Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang ở trong một giai đoạn mới và nguy hiểm khi đại dịch COVID-19 tái lan nhanh.

Chủ tịch Quốc hội mong người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch. Cùng với đó, bà con không sử dụng động vật hoang dã làm thực phẩm nhằm tránh nguồn lây truyền các virus, vi trùng, ký sinh trùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí với ý kiến cử tri quận Cái Răng về việc thực hiện miễn thuế nông nghiệp cho nông dân. Theo Chủ tịch Quốc hội, thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với 20 năm thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho thấy đây là chính sách có tác động lớn, quan trọng, góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong từng thời kỳ.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp nhằm kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025.

Ngọc Mai
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật