Báo Công lý
Thứ Tư, 29/1/2020

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Hội đồng LB Quốc gia UAE; Chủ tịch QH Phần Lan

13/12/2016 11:10 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc gặp quan trọng bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11. Trong đó có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia UAE; gặp Chủ tịch Quốc hội Phần Lan

Gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia UAE

Tối 12/12 (giờ địa phương), bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 tại Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia (Quốc hội) UAE, tiến sỹ A. Al Qubaisi.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Hội đồng LB Quốc gia UAE; Chủ tịch QH Phần Lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội UAE, Al Qubaisi

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia UAE đã dành thời gian cho cuộc tiếp và chúc mừng nhân dân UAE dưới sự lãnh đạo của các vị lãnh đạo UAE đã giành được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cảm ơn Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia UAE đã mời tham dự Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao công tác tổ chức cũng như sự chuẩn bị nội dung của Hội nghị các nữ Chủ tịch Quốc hội của UAE, qua đó đã góp phần nâng cao vai trò và vị thế của UAE ở khu vực và trên trường quốc tế.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với UAE, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt từ sau chuyến thăm của các lãnh đạo cấp cao hai nước đã có những bước phát triển tích cực.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, UAE hiện là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam trên thế giới.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt 6,3 tỷ USD, 9 tháng đầu năm 2016 đạt 4,3 tỷ USD.

UAE là nhà đầu tư lớn từ khu vực vùng Vịnh tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 4 tỷ USD; hiện có hơn 5.000 lao động Việt Nam tại UAE.

Tiềm năng về hợp tác giữa hai nước là rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, dầu khí, lao động…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, UAE hoàn toàn có khả năng trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, không chỉ tại khu vực Trung Đông mà còn trên phạm vi thế giới.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội hai nước hợp tác sâu rộng hơn trong công tác giám sát, đôn đốc việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, tiến tới sớm ký kết văn bản nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác hai bên.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc gia UAE, tiến sỹ A. Al Qubaisi bày tỏ vui mừng đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và chia sẻ về những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam khi có chuyến thăm Việt Nam vào năm 2015 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội UAE cho biết, trong khuôn khổ hợp tác chung giữa hai nước, mối quan hệ Quốc hội 2 nước rất tốt đẹp; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn và tin tưởng rằng, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 lần này sẽ góp phần vào thành công chung của hội nghị.

Cảm ơn và đánh giá cao những đề xuất mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra tại Phiên thảo luận có chủ đề về “Đoàn kết bảo vệ một hành tinh lành mạnh” diễn ra vào chiều 12/12, Chủ tịch Quốc hội A. Al Qubaisi cho biết, sự chia sẻ kinh nghiệm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại các phiên họp là những kinh nghiệm tốt, đóng góp lớn vào nội dung của hội nghị.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội A. Al Qubaisi cho rằng, trên cơ sở hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại cùng hợp tác lao động trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội UAE cho biết, trong chính sách đối ngoại của UAE, Việt Nam có vị trí quan trọng trong khu vực châu Á và sự có mặt của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này tại UAE đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ giữa hai đất nước.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội UAE nhấn mạnh, thời gian tới hai Quốc hội cần đẩy mạnh hợp tác và với vai trò của mình, Quốc hội hai nước có thể đóng góp vào nỗ lực chung cùng Chính phủ mỗi nước đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Gặp Chủ tịch Quốc hội Phần Lan

Trước đó, chiều 12/12 (giờ địa phương), bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Maria Lohela (Ma-ri-a Lô-hê-la).

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Chủ tịch Hội đồng LB Quốc gia UAE; Chủ tịch QH Phần Lan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Maria Lohela

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Maria Lohela khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11, cảm ơn Phần Lan đã giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng đất nước sau này. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, khẳng định Việt Nam luôn coi Phần Lan là đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu. Những chuyến tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước đã khẳng định quan hệ tốt đẹp này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ sự ngưỡng mộ về bình đẳng giới và đánh giá cao chính sách giữ rừng ở Phần Lan. Chủ tịch Quốc hội cho biết, cách đây hàng trăm năm, Phần Lan đã có chính sách bình đẳng giới và Việt Nam cũng đang tham khảo nhiều kinh nghiệm này từ Phần Lan. Khi Quốc hội thảo luận về bình đẳng giới, rất nhiều đại biểu lấy kinh nghiệm từ Phần Lan làm dẫn chứng.

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định quan hệ thương mại – đầu tư giữa hai nước tiếp tục đà tăng trưởng tích cực (thương mại hai chiều năm 2015 đạt 322 triệu USD, tăng 22,6% so với năm 2014, FDI của Phần Lan tại Việt Nam những năm gần đây ổn định ở mức 321 triệu USD). Trên đà đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ hợp tác thương mại cần tiếp tục thúc đẩy cho tương xứng với quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; đồng thời đề nghị Phần Lan với vai trò của mình thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự cảm ơn và đề nghị Chính phủ, Quốc hội Phần Lan tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan (khoảng 4.500 người) làm ăn sinh sống ổn định và hòa nhập với sở tại, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó phát huy cầu nối quan trọng thúc đẩy tình hữu nghị, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai nước, hai dân tộc.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn sẽ tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội, qua đó tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai nước; mong Quốc hội hai nước sẽ hợp tác, trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm tại các diễn đàn đa phương mà hai bên cùng tham gia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Maria Lohela tới thăm Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Maria Lohela bày tỏ vui mừng khi gặp Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cho rằng nhiều thập kỷ qua, quan hệ ngoại giao và hợp tác phát triển giữa hai nước đã đạt được nhiều bước tiến. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan đánh giá cao việc Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và mong muốn hợp tác ngày càng nhiều hơn với Việt Nam trong phát triển kinh tế và giao lưu nhân dân.

Về việc thúc đẩy nhiều hơn sự tham gia của phụ nữ vào các vấn đề của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Maria Lohela cho biết, tham gia hội nghị lần này của đoàn Phần Lan là những nữ đại biểu có kinh nghiệm khoảng 10 năm trong hoạt động nghị viện. Phần Lan có nữ nghị sỹ đầu tiên cách đây 110 năm, đến nay, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội Phần Lan lên tới 42%. Quốc hội và Chính phủ Phần Lan luôn cố gắng thúc đẩy những chính sách bình đẳng giới và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật