Báo Công lý
Thứ Sáu, 07/8/2020

Chủ động mọi phương án để kịp thời ứng phó với bão số 4

02/10/2015 18:19 UTC+7
(Công lý) - Chiều 2/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ứng phó với cơn bão MUJIGAE (cơn bão số 4). Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Sau khi nghe các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các địa phương báo cáo về tình hình ứng phó cơn bão số 4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương, nơi chịu ảnh hưởng của cơn bão chủ động, tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Chủ động mọi phương án để kịp thời ứng phó với bão số 4

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý các địa phương sẵn sàng phương án bão sẽ đổ bộ đất liền. Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tình hình cơn bão số 4 có chiều hướng diễn biến hết sức phức tạp. Các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động đối phó nhằm hạn chế tối thiểu thiệt hại do cơn bão gây ra.

Phó Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ cơn bão, bắn pháo hiệu, kiểm đếm, nắm bắt tình hình hoạt động của tàu thuyền; thông báo kịp thời, đầy đủ cho các phương tiện, ngư dân, tàu vận tải, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí hướng đi, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, không đi vào khu vực nguy hiểm (khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía Bắc Biển Đông từ Vĩ tuyến 15 và Đông Kinh tuyến 113 - vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tuỳ theo diễn biến của bão). Bên cạnh đó, s ẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người ở vùng trũng thấp, vùng ven sông, ven biển và lồng bè nuôi trồng thuỷ sản ven biển; chủ động cấm biển trong những ngày tới khi xác định vùng bão đổ bộ và gần bờ.  

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải lưu ý: Đối với các khu vực miền núi, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ; rà soát và sẵn sàng các phương án di dời dân cư vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; đặc biệt là tại các khu vực hầm mỏ, mỏ than, khoáng sản tại tỉnh Quảng Ninh đã bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua. Tăng cường công tác kiểm tra các hồ đập, chỉ đạo các chủ hồ chứa bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt đối với các hồ đầy nước, các hồ đã xuống cấp, các hồ đang thi công, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra; tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin về diễn biến bão, mưa, lũ đến người dân để chủ động ứng phó.  

Chủ động mọi phương án để kịp thời ứng phó với bão số 4

Đường đi của bão số 4. Ảnh: .nchmf.gov.v

Đối với các tỉnh nằm ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, cần tổ chức kiểm tra hiện trạng hệ thống đê điều và công trình phòng lũ, sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn đê theo cấp báo động; khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín; chủ động triển khai phương án tiêu nước đệm, tiêu úng, đảm bảo sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước đô thị tại các thành phố lớn.      

Phó Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, đảm bảo kịp thời, phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ để phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó.  

Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, truyền thông kịp thời về diễn biến cơn bão số 4 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của các địa phương đến cơ sở và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc, duy trì lực lượng, trang thiết bị tại chỗ tại những khu vực có nguy cơ xảy ra mưa, lũ, sạt lở để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng, tính đến 11h ngày 2/10, Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng, đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 46.049 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi thuỷ sản với 231.312 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.  

Cụ thể: Hoạt động tại khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) là 137 tàu/1.287 người (trong đó Đà Nẵng 17 tàu/263 người, Quảng Ngãi 88 tàu/791 người, Bình Định 29 tàu/203 người, Khánh Hoà 3 tàu/30 người). Hoạt động trên các khu vực neo đậu tại bến: 44.479 phương tiện/225.133 người; có 1.006 lồng bè, lều chòi canh nuôi thuỷ sản/1.393 người...

Về hồ chứa thuỷ lợi: Các hồ chứa của khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc đều đạt từ 70-90% dung tích, các hồ thuỷ điện đang đóng tất cả các cửa xả, duy trì trạng thái hoạt động bình thường, các hồ khác lưu lượng nước về ít biến động.  

Theo báo cáo của các địa phương, trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá hiện còn các công trình đê đang thi công.

Trước đó, ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 29, chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.  

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công văn số 160 ngày 30/9 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đề nghị theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến áp thấp nhiệt đới và triển khai các biện pháp phòng tránh. Bộ Quốc phòng chỉ đạo Biên phòng tuyến biển phối hợp với ngành thuỷ sản, chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo cho các phương tiện biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.  

Văn phòng thường trực theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão, liên hệ thường xuyên và kịp thời chuyển các bản tin dự báo, cảnh báo đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương ven biển và miền núi phía Bắc để chủ động triển khai ứng phó. Các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Thuận thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 29, thông báo cho các chủ phương tiện, ngư dân hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão và triển khai các biện pháp ứng phó.

Hiện các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Quảng Trị đã ban hành công điện chỉ đạo đối phó với bão số 4.

T.T
Bạn đang đọc bài viết Chủ động mọi phương án để kịp thời ứng phó với bão số 4 tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật