Báo Công lý
Thứ Hai, 13/7/2020

Các cuộc tiếp, gặp gỡ song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

23/10/2019 09:41 UTC+7
(Công lý) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp gỡ song phương với nguyên thủ các nước và tiếp lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản.

Gặp gỡ song phương với nguyên thủ các nước

Chiều 22/10, sau khi dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp song phương với Thủ tướng Séc Andrei Babis, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Tổng thống Albania Ilir Meta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi với các nhà lãnh đạo về những biện pháp đưa quan hệ Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với cả 3 nước vào năm 2020.

Các cuộc tiếp, gặp gỡ song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. Ảnh TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà nhân dân ba nước đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, coi đây là tài sản quý để Việt Nam cùng các nước phát triển quan hệ trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Lãnh đạo cả ba nước đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam, nhất trí cần phát huy sự tin cậy và tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước để tăng cường quan hệ song phương.

Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Séc đánh giá cao những kết quả hợp tác cũng như trao đổi đoàn gia tăng giữa hai nước thời gian gần đây, tin tưởng khi Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) đi vào hiệu lực sẽ đóng góp thiết thực cho quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Andrei Babis khẳng định sẽ tạo thuận lợi để Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết để sớm khai trương đường bay trực tiếp giữa Hà Nội-Prague, tạo điều kiện cho giao thương giữa hai nước.

Thủ tướng Andrei Babis cho biết phía Séc đang triển khai các biện pháp về lãnh sự để tạo thuận lợi hơn cho đi lại của công dân Việt Nam sang Séc, sẵn sàng tiếp nhận người lao động có tay nghề cao, các điều dưỡng viên; mong muốn thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, khai thác mỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hàng chục nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Séc là cầu nối quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.

Các cuộc tiếp, gặp gỡ song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev. Ảnh TTXVN

Trong buổi tiếp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai bên cần phát huy những thế mạnh của nhau để khai thác các tiềm năng hợp tác còn rất lớn giữa hai nước, trong đó cần chú trọng hợp tác giáo dục-đào tạo, công nghệ thông tin, điện tử, hóa chất, dược phẩm…

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy sớm cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật giữa hai bên để trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hai nước đã phối hợp tích cực trên các diễn đàn quốc tế; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Bulgaria tăng cường hợp tác với ASEAN khi Việt Nam làm Chủ tịch năm 2020; đồng thời mong muốn Bulgaria sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ và thúc đẩy đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và tiếp tục thúc đẩy Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Albania Ilir Meta, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường trao đổi thông tin về nhau, trong đó có hình thức tổ chức các diễn đàn kinh tế thương mại để doanh nghiệp và người dân hai nước nắm bắt được các cơ hội giao thương.

Hai nhà lãnh đạo nhất cần sớm thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định bảo hộ và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước nhằm tạo cơ sở thuận lợi hai bên tăng cường hợp tác kinh doanh.

Các cuộc tiếp, gặp gỡ song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Albania Ilir Meta. Ảnh TTXVN

Thủ tướng Séc, Tổng thống Bulgaria và Tổng thống Albania vui vẻ nhận lời mời của Lãnh đạo Việt Nam sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp để đưa quan hệ với Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.

Tiếp lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản

Trước đó chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Quỹ Tầm nhìn SoftBank hiện đang đầu tư tới 100 tỷ USD để giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và và tạo nên các ngành công nghiệp, dịch vụ mới.

Các cuộc tiếp, gặp gỡ song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản. Ảnh TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành tựu kinh doanh của Softbank trên phạm vi khu vực và toàn cầu, nhất là các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ đột phá để cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người dân trên toàn thế giới.

Thủ tướng cũng hoan nghênh việc Softbank mở rộng đầu tư vào Việt Nam - một quốc gia đang có môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện và đã đạt được những thành tích hết sức ấn tượng về kinh tế, là quốc gia tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong khu vực và trên thế giới.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản, đem lại lợi ích cho mỗi bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ vui mừng vì trong quá trình đó, có sự đóng góp của Softbank thông qua các dự án hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Softbank mở rộng các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank cho biết trong những năm qua, Softbank đều thu về lợi nhuận tốt từ các khoản đầu tư tại Việt Nam, nhất là thông qua các hoạt động đầu tư quỹ, các công ty công nghệ đem lại giá trị gia tăng cao.

Ông Masayoshi Son cũng cho biết, Softbank đã đầu tư 3 tỷ USD vào Grab, giúp Grab trở thành tập đoàn kinh doanh vận tải công nghệ hàng đầu Đông Nam Á, nhất là ở các thị trường Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore… Softbank cũng đang đầu tư vào lĩnh vực thanh toán.

Ông Masayoshi Son bày tỏ vui mừng chứng kiến thành tựu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và cho rằng, trong tiến trình phát triển, Việt Nam cần tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, bởi điều này sẽ làm giảm rủi ro và đồng thời mang lại những công nghệ mới cho ở Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, đại diện lãnh đạo Grab cho biết, nhờ khoản đầu tư của Softbank, Grab đã đầu tư hơn 200 triệu USD vào Việt Nam; tạo ra hơn 220.000 việc làm tại Việt Nam.

Grab đang triển khai đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam trong 5 năm tới để phát triển các giải pháp công nghệ tài chính, công nghệ di động mới và logistics.

Hoan nghênh các hoạt động đầu tư của Softbank và Grab vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Softbank cần mở rộng quy mô đầu tư hơn nữa, tạo dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam bằng những dự án quy mô đặc biệt lớn, phù hợp với tầm vóc tập đoàn kinh tế lớn nhất Nhật Bản và tương xứng với mối quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị không chỉ dịch vụ tài chính, vận tải công nghệ, Softbank cần hướng đến đầu tư vào Việt Nam trong cả những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, trong đó có dự án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Softbank đầu tư thành công tại Việt Nam.

Các cuộc tiếp, gặp gỡ song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa. Ảnh TTXVN

Tại buổi tiếp ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời thăm hỏi tới người dân Nhật Bản vùng bị nạn do cơn bão Hagibis gây ra.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn những tình cảm mà chính quyền và nhân dân Kanagawa dành cho Việt Nam; đánh giá cao nỗ lực của Thống đốc Yuji Kuroiwa và chính quyền tỉnh trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Kanagawa với Việt Nam qua những sáng kiến, hoạt động thực chất, trong đó có việc đưa các “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” và “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” trở thành những sự kiện giao lưu văn hóa có quy mô hàng đầu được tổ chức thường niên tại hai nước.

Nhấn mạnh đến quy mô dân số, tiềm năng của Kanagawa, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn đẩy mạnh quan hệ với Nhật Bản nói chung và tỉnh Kanagawa nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thống đốc Yuji Kuroiwa và chính quyền tỉnh Kanagawa khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; thúc đẩy giao lưu địa phương, hợp tác du lịch, giao lưu văn hóa; hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho cộng đồng, sinh viên người Việt Nam sinh sống, học tập tại Kanagawa; tăng cường hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Thống đốc Yuji Kuroiwa đã thông tin với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam, trong đó có kế hoạch tổ chức Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội lần thứ 2 (tháng 11 tới), thu hút đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam, Nhật Bản đến tham dự.

Thống đốc Yuji Kuroiwa cũng cho biết các doanh nghiệp của tỉnh quan tâm tìm kiếm khả năng hợp tác, đầu tư vào Việt Nam; mong muốn tăng tiếp nhận lao động của Việt Nam thời gian tới.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật