Báo Công lý
Thứ Bảy, 30/5/2020

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

20/9/2015 19:57 UTC+7
(Công lý) - Ngày 19/9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Long An đã tiếp xúc cử tri tại huyện Đức Hòa và Đức Huệ.

Đoàn ĐBQH tham dự tiếp xúc cử tri gồm ĐBQH Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; ĐBQH Nguyễn Minh Lâm, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức; lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, các ban ngành của tỉnh, các huyện và đông đảo bà con cử tri địa phương các huyện trong tỉnh.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ĐBQH Nguyễn Minh Lâm thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo nội dung chương trình làm việc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Theo dự kiến, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII được tiến hành từ ngày 20/10 đến 26/11/2015. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 16 dự án luật và 3 dự thảo Nghị quyết, trong đó có các dự án luật quan trọng là Bộ Luật dân sự (sửa đổi), Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Bộ Luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Tạm giam, tạm giữ.

Ngoài ra, tại kỳ họp này Quốc hội còn xem xét các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế  - xã hội năm 2016; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016. Xem xét các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; các báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án; công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; công tác phòng chống tham nhũng năm 2015.v.v...

Bên cạnh thông báo nội dung kỳ họp sắp tới, các ĐBQH đã báo cáo với cử tri tình tình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2015 của cả nước và 9 tháng đầu năm của tỉnh Long An.

Tại các buổi tiếp xúc, hầu hết các cử tri bày tỏ vui mừng trước kết quả trên các lĩnh vực đời xã hội của nước ta đạt được trong thời gian qua. Cử tri tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của Quốc hội.

Bên cạnh đó, trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn và chính sách hỗ trợ đất đai sản xuất đối với người dân vùng biên giới để Quốc hội xem xét.

Cử tri Võ Quang Huy, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ kiến nghị: hạ tầng giao thông nông thôn vùng biên giới huyện Đức Huệ rất kém đã ảnh hưởng rất lớn đến chính sách kêu gọi đầu tư vào huyện, do vận chuyển hàng hóa đến các cảng rất khó khăn.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Cử tri Võ Quang Huy nêu ý kiến

Bên cạnh đó, do đặc điểm của lao động nông nghiệp thường không ổn định, trong khi đó quy định người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm cho người lao động nên rất khó thực hiện. Để kinh tế nông nghiệp ở nông thôn phát triển, phải có sự liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp.

Nhưng hiện nay vẫn chưa có cơ sở pháp lý vững chắc để các bên liên kết với nhau, tránh trường hợp “bẻ kèo” khi giá sản phẩm nông nghiệp biến động.

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Cử tri Lê Văn Mái

Cử tri Lê Văn Mái, xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa: Các tuyến đường huyết mạch của huyện dù có chủ trương đầu tư nhưng triển khai rất chậm. Nguyên nhân là do trên cùng một tuyến đường nhưng có khu vực nhà nước đền bù, có khu vực thì tỉnh chủ trương vận động người dân hiến đất. Cũng vì điều này mà người dân không đồng tình về sự công bằng trong chính sách đền bù, giải tỏa dẫn đến đường xá xuống cấp nghiêm trọng, gây tai nạn giao thông cho người đi đường.

Về giáo dục, hiện nay trên địa bàn thị trấn Đức Hòa có rất nhiều trường học đã quá tải, nhưng việc triển khai xây mới vẫn giậm chân tại chỗ gây bức xúc cho dư luận xã hội. 

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Ông Hoàng Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Hoàng Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã giải trình và tiếp thu những ý kiến góp ý của bà con cử tri. Ông Liên cho biết, chính sách trang trải đất đai của địa phương áp dụng cho vùng biên giới được thực hiện cách đây hơn 20 năm. Đến nay, bà con vẫn còn có nhiều kiến nghị, để giải quyết dứt điểm vấn đề này tỉnh, huyện trong thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đất đai tại địa phương, qua đó những hộ thực sự khó khăn, chưa được cấp đất sẽ được xem xét giải quyết theo đúng chính sách trang trải đất đai.

Bên cạnh đó, ông Liên cũng đề nghị cấp huyện tiến hành kiểm tra thực tế quỹ đất công tại địa phương để có cơ sở giải quyết cấp đất cho người dân có nhu cầu theo đúng chính sách.

ĐBQH Nguyễn Minh Lâm, thay mặt Đoàn ĐBQH cảm ơn những ý kiến đóng góp rất thiết thực của các cử tri, Đoàn ĐBQH sẽ tiếp thu tất cả những ý kiến đóng góp của bà con cử tri. Những ý kiến này sẽ được thống kê, phân loại, đề xuất đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Quang Trung

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật