Chiều 9/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, một người đàn ông được xác định mắc liên cầu khuẩn lợn nhập viện mấy ngày trước đã qua cơn nguy kịch.
Bệnh nhân là ông P.T.L. (SN 1964, ngụ tại An Giang). Ông L. đã nhiều năm làm nghề giết mổ heo (lợn) không may bị một loại khuẩn nguy hiểm có thể gây chết người từ loài gia súc này tấn công. Bệnh nhân được Bệnh viện An Giang chuyển đến trong tình trạng sốt cao, nôn ói, nhức đầu, rối loạn tri giác, lơ mơ và có biểu hiện bị kích động.
BS Trần Quang Bính, Trưởng khoa bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: trước khi đến bệnh viện địa phương, bệnh nhân đã bị sốt cao, kèm nhức đầu 3 ngày liên tục nhưng không đến bệnh viện mà ở nhà tự mua thuốc uống. Đến khi bệnh trở nặng, gia đình đưa đi cấp cứu thì bệnh viện địa phương phải hỏa tốc chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
Ông P.T.L. đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Qua chẩn đoán ban đầu, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn nên lấy dịch não tủy kiểm tra. Kết quả xét nghiệm xác định, người bệnh dương tính với liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus - một loại vi khuẩn gây ra bệnh đường hô hấp cho heo nhưng có khả năng lây lan sang người và tạo thành dịch).
Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh, ngăn chặn tình trạng viêm màng não. Trong quá trình điều trị, người bệnh rơi vào hôn mê, phải thở máy, nguy cơ suy đa cơ quan. Sau 2 ngày thở máy liên tục, kết hợp điều trị tích cực, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh dần phục hồi.
Theo BS Bính, nhiễm liên cầu lợn là bệnh do vi khuẩn streptococcus suis gây ra. Vi khuẩn thường có trong đường hô hấp của lợn, có thể lây sang người. Các đường lây có thể trực tiếp qua vết trầy xước, vết thương trên da, niêm mạc, quần áo, khăn lau... khi giết mổ, chế biến, mua bán thịt lợn.
Căn bệnh này cũng có thể mắc phải khi ăn phải thức ăn chế biến từ lợn bị bệnh chưa được nấu chín như thịt tái, tiết canh. Người chăn nuôi, nhân viên thú y đi kiểm dịch cũng có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao.
BS Trần Quang Bính cũng cho biết thêm thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến vài ngày. Quá trình này càng ngắn thì chứng tỏ độc lực của vi khuẩn càng mạnh. Có thể khởi phát chỉ là cơn sốt, phát ban, đau họng, nhức đầu, nôn ói. Có khi không đặc hiệu.
Nhiễm liên cầu khuẩn lợn dễ gây nhầm với các bệnh khác như viêm màng não với các biểu hiện cứng cổ, sợ ánh sáng, rối loạn ý thức, ù tai giảm thính lực, bất thường hành vi… Khoảng 60% bệnh nhân là có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc. Bệnh cũng có thể khởi phát với viêm phổi, đau khớp, sau đó diễn tiến suy đa cơ quan, tổn thương đa tạng như tuần hoàn, gan, thận...
BS Bính khuyến cáo, người có vết trầy xước thì không nên tiếp xúc gia súc. Không ăn thịt lợn chưa nấu chín như dồi trường, lòng, nội tạng, tiết canh… Khi chế biến thịt lợn sống phải có găng tay bảo vệ.