Hải Phòng: Hội thi Vật dân tộc thời Mạc thu hút 13 đoàn với 64 đô vật

Phạm Thương - Văn Công| 03/02/2023 07:12

Ngày 2/2, hàng ngàn du khách thập phương và người dân đã đổ về Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng để xem Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023.

Hải Phòng: Hội thi Vật dân tộc thời Mạc thu hút 13 đoàn với 64 đô vật

Đại diện Ban tổ chức đánh trống khai hội.

Hội thi Vật dân tộc thời Mạc năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 3/2 (tức 11 - 13 tháng Giêng, năm Quý Mão), thu hút 64 đô vật đến từ 13 đoàn trong cả nước tham dự, tranh tài ở 8 hạng cân. Trong đó có 6 hạng cân dành cho nam với 47 đô nam và 2 hạng cân dành cho nữ với 17 đô nữ.

Hội thi sẽ trao tặng 1 giải Nhất trị giá 5 triệu, 1 giải Nhì trị giá 3 triệu và 1 giải Ba trị giá 2 triệu đồng cho mỗi hạng cân, cùng các giải khích lệ, đặc biệt là Giải Đô lực sỹ với mức thưởng 10 triệu đồng và phần quà lưu niệm đặc biệt danh giá. Các giải thưởng sẽ góp thêm động lực cho các đô vật tài năng về dự hội càng quyết tâm hơn trong mỗi keo vật.

Ngoài các giải thưởng chính, Hội thi còn có các giải khích lệ như Giải Đô vật trẻ tuổi nhất, Giải Đô vật nữ tài năng, đặc biệt là Giải Đô lực sỹ với mức thưởng cao cùng phần quà lưu niệm đặc biệt.

Hải Phòng: Hội thi Vật dân tộc thời Mạc thu hút 13 đoàn với 64 đô vật

Hai đô vật lão có kỹ năng vật điêu luyện.

Mở đầu Lễ Khai mạc Hội thi là nghi lễ Cáo trình và Dâng hương Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung diễn ra trước hương án Di tích lịch sử quốc gia Từ Đường họ Mạc Cổ Trai, đoàn tế lễ, các đại biểu cùng đại diện các vận động viên tiến ra sới vật được dựng tại sân Hạ từ đường.

Tại đây, Tiến sỹ Hoàng Văn Kể - nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi phát biểu khai Hội, đánh hồi trống chính thức tranh tài.

Tiếp đó là hoạt cảnh "Keo vật thiên mệnh" do các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Chèo Hải Phòng biểu diễn, gợi nhớ thời khắc lịch sử khi trống kinh thành và loa triều đình xướng tên Đô lực sĩ Mạc Đăng Dung đã chiến thắng tất cả các đô vật ứng thí để đoạt danh hiệu Võ Trạng Nguyên lừng lẫy.

Một điểm đặc sắc đó là các Giải vật dân tộc sẽ được khai mạc với keo vật độc đáo, đó là keo vật thờ. Đô vật tham gia keo vật thờ phải là những đô vật khoẻ mạnh, có kỹ thuật, chiến thuật điêu luyện hoặc là các lão đô đã qua tham gia thi đấu nhiều năm và có thành tích…

Hải Phòng: Hội thi Vật dân tộc thời Mạc thu hút 13 đoàn với 64 đô vật

 Các cặp đô vật nữ thi đấu không kém đô vật nam.

Hội thi được tổ chức vào thường niên mùa xuân, sau Tết cổ truyền của dân tộc nhằm từng bước hình thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, xây dựng một thương hiệu vật nổi tiếng thời Mạc tại vùng đất Dương Kinh xưa (Kiến Thụy ngày nay), góp phần phát triển du lịch, dịch vụ, kinh tế - xã hội địa phương và thành phố.

Hội thi được tổ chức nhằm mục đích không ngừng động viên, thúc đẩy phong trào truyền dạy, tập luyện môn vật dân tộc trong đông đảo nhân dân, nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa - thể thao của dân tộc, đồng thời khôi phục và phát huy các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của người dân trên vùng đất Dương Kinh xưa, tri ân Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng Đế Mạc Đăng Dung là Đô lực sỹ - Võ Trạng nguyên có công khai sáng Vương triều Mạc. Đây là Hội thi vô cùng đặc sắc, chuyên nghiệp, được thực hiện theo Điều lệ của Liên đoàn Vật Việt Nam, qua đó quảng bá được bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc, mang đậm nét văn hoá riêng có của miền đất Hải Phòng, thu hút đông đảo du khách gần xa đến với thành phố trong dịp xuân mới.

Hải Phòng: Hội thi Vật dân tộc thời Mạc thu hút 13 đoàn với 64 đô vật

 Hội thi thu hút hàng nghìn người từ các nơi đổ về.

Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ II năm 2023 đã chứng minh được sức hấp dẫn với giới chuyên môn và du khách bốn phương, qua đó gợi nhớ nét văn hóa lâu đời, ý nghĩa sâu sắc, trên miền đất phát tích của vương triều có nhiều thành tựu đáng được ghi nhận một cách công tâm trong dòng chảy lịch sử dân tộc Việt Nam.

Hội thi vật nhằm khơi dậy tinh thần thượng võ, rèn luyện ý trí, thể lực, mang lại lợi ích trong lao động sản xuất và bảo vệ đất nước, là truyền thống tự hào của quê hương, của dân tộc.

Truyền thống thượng võ đó đã đi vào đời sống xã hội đương thời như một đặc trưng của nền văn hóa của dân tộc thời Mạc, được lưu truyền, lan tỏa rộng rãi như một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân và cộng đồng xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: Hội thi Vật dân tộc thời Mạc thu hút 13 đoàn với 64 đô vật