Báo Công lý
Thứ Năm, 06/8/2020

Xe đạp Việt Nam nuôi 'giấc mộng vàng'

Sự kiện: SEA Games 2015
31/5/2015 18:12 UTC+7
Bỏ qua những lùm xùm xung quanh chuyến tập huấn Hàn Quốc không thành công trước thềm SEA Games, thầy trò HLV Ngô Quốc Tiến quyết tâm sẽ có 1 HCV đóng góp vào chỉ tiêu 2 HCV của xe đạp Việt Nam trên đất Singapore tới đây.

Cạnh tranh khốc liệt

7 thành viên của đội tuyển nữ xe đạp Việt Nam đang phải cạnh tranh trong từng buổi tập để được HLV Ngô Quốc Tiến “chấm”. Trong 7 cái tên được đánh giá tốt nhất làng xe đạp đường trường Việt Nam hiện tại gồm Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thùy Dung, Trần Thị Ái Nương, Phan Thị Liễu, Nguyễn Phan Ngọc Trang, Nguyễn Thị Thi và Nguyễn Thị Thu Mai thì chỉ có 2 VĐV được đến Singapore.

HLV Ngô Quốc Tiến cho biết: “Đây là quy định của nước chủ nhà Singapore. Để chọn ra 2 cá nhân xuất sắc nhất không phải chuyện dễ dàng. Giới chuyên môn đang nghiêng về khả năng 2 VĐV có suất đến Singapore lớn nhất là Nguyễn Thị Thật (An Giang) và Nguyễn Thùy Dung (Bình Dương). Đây là 2 tay đua dày dạn kinh nghiệm và giàu thành tích bậc nhất xe đạp Việt Nam hiện tại. Gần nhất, cả 2 cùng thi đấu tốt tại giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương.

Xe đạp Việt Nam nuôi 'giấc mộng vàng'

Nguyễn Thi Thật là niềm hy vọng số 1 của xe đạp nữ Việt Nam tại SEA Games 28 - Ảnh Quang Liêm

Sẽ có 1 HCV?

Theo thông tin từ người trong cuộc, xe đạp nữ được giao chỉ tiêu 1 HCV tương tự như đội tuyển xe đạp nam tại SEA Games 28. Nhưng cái đích hướng tới đó thực sự không hề dễ dàng gì nếu xét trên những gì đội tuyển nữ làm được trong những kỳ SEA Games gần đây. Tại SEA Games 27, xe đạp Việt Nam chỉ có 1 tấm HCĐ của Nguyễn Thị Thật nội dung xuất phát đồng hàng.

Sau SEA Games 27, Nguyễn Thị Thật đã có bước lột xác về chuyên môn. Cô gái gốc An Giang cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trên đường đua với hàng loạt thành tích ấn tượng sau kỳ Đại hội khu vực 2013. Ấn tượng nhất là tấm HCB mà Nguyễn Thị Thật giành được ở ASIAN Games 17, một tấm huy chương lịch sử của làng xe đạp nước nhà. Năm ngoái, cô gái sinh năm 1993 giành hạng 5 nội dung đường trường châu Á. Nguyễn Thị Thật đã dần khẳng định được chỗ đứng của mình ở đấu trường châu lục chứ không còn ở tầm khu vực.

Chỉ tiêu 1 HCV của xe đạp nữ Việt Nam tại SEA Games 28 đang được đặt trên vai cô gái An Giang này. Cuối năm 2014, khi chứng kiến cô em Nguyễn Thị Thà gặp tai nạn kinh hoàng trên đường đua, Nguyễn Thị Thật đã ảnh hưởng nặng nề. Cô xuống phong độ thấy rõ nhưng khi mọi thứ đi về quỹ đạo ổn định, HLV Ngô Quốc Tiến cho biết, Thật đã lấy lại hình ảnh của cô. Sở hữu guồng chân mạnh mẽ, vừa leo đèo tốt vừa có cú nước rút vào loại tốt nhất xe đạp Việt Nam hiện tại, Nguyễn Thị Thật đương nhiên là kỳ vọng số 1 của xe đạp nữ Việt Nam.

Trên đất Singapore, 2 VĐV xe đạp nữ Việt Nam sẽ thi đấu 3 nội dung gồm đua ski tính điểm, xuất phát đồng hàng và cá nhân tính giờ. HLV Quốc Tiến cho biết: “Đối thủ chính của Việt Nam vẫn là Singapore và Thái Lan. Họ đã có những bước chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho SEA Games lần này. VĐV Thái Lan đã thắng Nguyễn Thị Thật ở ASIAN Games 17 là Jutalip Maneephan sau SEA Games sẽ hướng tới lấy chuẩn dự Olympic, trong khi Singapore có lợi thế chủ nhà”.

Theo Việt Hòa/Thể thao & Văn hóa
Bạn đang đọc bài viết Xe đạp Việt Nam nuôi 'giấc mộng vàng' tại chuyên mục Thể thao của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật