Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Vụ nhà báo Malta chống tham nhũng bị sát hại: Biểu tình đòi Thủ tướng từ chức

29/11/2019 17:22 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Malta, Joseph Muscat đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng yêu cầu ông từ chức, trong bối cảnh cảnh sát mở rộng điều tra về các chính trị gia thân tín của ông liên quan tới vụ sát hại một nữ nhà báo.

Cựu Chánh Văn phòng của Thủ tướng Malta Keith Schembri hiện đang là cái tên được quan tâm nhất trong cuộc điều tra về cái chết của nhà báo chồng tham nhũng Daphne Caruana Galizia. 

Cảnh sát chưa công bố lý do vì sao ông Schembri bị bắt, cũng không chính thức cho biết ông có bị coi là nghi phạm trong vụ án hay không. Tuy vậy, dân chúng vẫn tỏ ra vô cùng bất bình khi biết tin cảnh sát đang thẩm vấn ông Keith Schembri - phụ tá hàng đầu của Thủ tướng về vụ giết người.

Cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Daphne Caruana Galizia đã dẫn tới việc các chính trị gia đối lập kêu gọi về sự thay đổi trong Chính phủ, trong đó có kêu gọi Thủ tướng Muscat từ chức.

Vụ nhà báo Malta chống tham nhũng bị sát hại: Biểu tình đòi Thủ tướng từ chức

Nhiều người biểu tình đã tập trung phía bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Valletta, Malta, trên tay cầm những tấm bảng chữ và ảnh của cố nhà báo Caruana Galizia.

Trước đó, ngày 20/11, cảnh sát cũng đã bắt giữ doanh nhân Yorgen Fenech - người sở hữu công ty bí ẩn 17 Black (công ty mà bà Daphne Caruana Galizia trước khi bị mưu sát đã cáo buộc có quan hệ với Chính phủ Malta). Yorgen Fenech bị bắt khi đang tìm cách rời khỏi Malta bằng du thuyền. 

Kể từ khi bị bắt cho đến thời điểm này, cả Schembri và Fenech đều không đưa ra tuyên bố công khai nào. 

Nhà báo chống tham nhũng nổi tiếng Caruana Galizia đã bị sát hại bởi 1 quả bom cài trong xe khi bà lái xe ra khỏi nhà. Hiện, có 3 người đàn ông đang chờ xét xử vì hành vi đặt bom.

Cho đến nay, Thủ tướng Joseph Muscat đã từ chối yêu cầu xin ân xá của một trong ba kẻ đặt bom sát hại Daphne, ngay cả khi ông đã ân xá và miễn trừ khỏi việc truy tố cho tài xế taxi Melvin Theuma. Theuma đã thừa nhận với cảnh sát rằng anh ta đóng vai trò trung gian giữa những kẻ giết người và những người đã ra lệnh giết Daphne. Anh ta đã được thả ra dưới sự bảo vệ của cảnh sát, theo một nguồn tin của cảnh sát, và sẽ ra làm chứng trước tòa vào tuần tới.

Melvin Theuma đã cung cấp các đoạn ghi âm, có thể dùng để chống lại doanh nhân Fenech trước tòa.

Bác sỹ của Fenech cũng đã bị bắt vì nghi ngờ đã chuyển tin nhắn từ cựu Chánh Văn phòng Schembri cho doanh nhân Fenech sau khi Fenech bị bắt tuần trước, theo đó yêu cầu người này giữ im lặng.

Nhà báo Daphne Caruana Galizia thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hồi tháng 10 năm 2017. Tính đến thời điểm đó, nữ nhà báo đã có 30 năm đưa tin về tình trạng tham nhũng chính trị, trong đó có việc họ hàng của Thủ tướng bị cáo buộc che giấu tiền đầu tư.

 

Trâm Anh (theo Reuters)
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật