Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Sự kiện: Khủng bố đẫm máu ở Paris
17/11/2015 08:16 UTC+7
(Công lý) - Người dùng mạng xã hội ở Libăng chỉ trích Facebook dường như “thông cảm hơn” với các nạn nhân của vụ khủng bố ở Paris hơn là những người đã thiệt mạng tại vụ tấn công vào Thủ đô Beirut trước đó.

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Zahraa al-Athath, thứ hai từ phải sang, vợ của một thành viên Hezbollah - Adel Termos đã bị thiệt mạng trong vụ đánh bom kép ở Beirut. Ảnh: AP

Họ cho rằng, trang mạng xã hội Facebook đã kích hoạt cái gọi là tính năng “kiểm tra an toàn” Safety Check - Paris Terror Attack sau vụ khủng bố liên hoàn khiến gần 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương ở Paris đêm 13/11, trong khi lại không làm điều tương tự khi vụ đánh bom kép tự sát ở trung tâm Thủ đô Beirut hôm 12/11 - khiến ít nhất gần 43 người chết, hơn 200 người bị thương xảy ra.

Và theo những người dân Libăng đang sử dụng các mạng truyền thông xã hội, việc làm nói trên của Facebook giống như là tính mạng của những nạn nhân phương Tây “được ưu tiên hơn” so với ở Trung Đông vậy.

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Công cụ mới của Facebook có tên Safety Check - Paris Terror Attack.

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Trong khi thảm kịch Beirut lại không nhận được "nút an toàn" nào trên Facebook, những người dùng mạng xã hội ở Libăng chỉ trích. Ảnh: Reuters

Công cụ mới của Facebook có tên Safety Check - Paris Terror Attack. Theo đó, khi bạn xác nhận người thân đã an toàn qua công cụ này thì mọi người có liên kết với Facebook cũng sẽ dễ dàng biết được.

Tính năng “kiểm tra an toàn” cho phép tất cả những người có liên quan trong các sự cố lớn, bao gồm tấn công khủng bố hoặc thiên tai, xác nhận tình trạng an toàn với bạn bè và gia đình.

Trước đó, tính năng này chỉ duy nhất được sử dụng sau các thảm họa thiên nhiên, chẳng hạn như trận động đất kinh hoàng gần đây tại Pakistan khiến hơn 270 người thiệt mạng.

Trong bài viết đăng tải trên blog cá nhân, một blogger người Libăng tên Joey Ayoub đến từ trường Nghiên cứu phương Đông và châu Phi thuộc Viện Đại học London đã nhắc lại “hai đêm kinh hoàng” ở Beirut và Paris.

Ông viết: “Tôi cho rằng có vẻ như khá rõ ràng, đối với thế giới, những cái chết của người dân tại Beirut không quan trọng bằng những người đã thiệt mạng trong vụ Paris”.

“Thực tế là chúng tôi không có một nút an toàn nào trên Facebook”, ông than, và rằng “chúng tôi không nhận được sự bày tỏ nào từ những người đàn ông và phụ nữ, cũng như hàng triệu người dùng trực tuyến khác”.  

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Hình ảnh màu cờ Pháp tràn ngập khắp nơi

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Facebook đã cung cấp tính năng cho phép người dùng chèn thêm màu cờ Pháp để thể hiện tình đoàn kết với các nạn nhân trong vụ khủng bố Paris. Ảnh: FBNV

Ý kiến của ông Joey Ayoub nhanh chóng được những người Libăng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Họ cũng chỉ trích Facebook đã cung cấp tính năng cho phép người dùng chèn thêm màu cờ Pháp để thể hiện tình đoàn kết với các nạn nhân trong vụ khủng bố Paris - điều mà Facebook đã không làm đối với thảm kịch Beirut.

Về phía mình, nhà sáng lập đồng thời là CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đã đưa ra một phản ứng “khá mơ hồ” với những chỉ trích nêu trên bằng lời “bào chữa”: “Hiện chúng tôi cũng đang lên kế hoạch kích hoạt nút Safety Check hướng đến các thảm họa do con người gây ra”.

Còn Phó chủ tịch phát triển của Facebook - ông Alex Schultz thì lên tiếng trên trang blog của mình: “Phải có một thứ đầu tiên cho sự nỗ lực tạo ra những điều mới mẻ, ngay cả trong những khoảnh khắc nhạy cảm và phức tạp. Với chúng tôi lúc này, đó chính là Paris”.

“Chúng tôi muốn công cụ này luôn sẵn sàng bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu mà nó có thể giúp đỡ. Chúng tôi sẽ học được rất nhiều từ thông tin phản hồi về sự ra mắt này”, ông Schultz viết.

Dưới đây là một số lời chỉ trích trên mạng xã hội Twitter vì sự "thiên vị" của Facebook:

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Làm sao tôi có thể đổi ảnh profile của mình để thể hiện tình đoàn kết với người dân Beirut?

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Facebook hãy tạo ra "nút kiểm tra an toàn" với tất cả các cuộc tấn công khủng bố. Bạn bè tôi ở cả Paris và Beirut. Sự an toàn của họ với tôi đều quan trọng như nhau.

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Có vẻ như là Beirut không đang có một nút an toàn trên Facebook. "Anh Zuck" hãy phát triển nó!

Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut?

Tôi thực sự tức giận!

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Vụ khủng bố ở Paris: Facebook “thiên vị” Paris hơn Beirut? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Ngọc Túy
    Giàu hay nghèo; thủ đô nước lớn hay nước nhỏ; thu được nhiều hay ít ... thì giá trị mạng sống con người cũng có giá trị như nhau vì họ cũng có cha mẹ, anh em, con cái, sự nghiệp kể cả những lo toan đời thường nhất như cơm áo gạo tiền ... như vậy sự phân biệt đó là ????????. Chúng ta hãy cùng chia sẻ những đau thương mất mát của người Pháp cũng như người dân ở Libăng hay bất cứ ở đâu trên thế giới này!!! Người dân ở thủ đô Libăng thấy sự bất công đối với trang mạng xã hội Faceboot là đúng! Hãy làm điều gì đó để mọi người đều cảm thấy thật sự yêu trang mạng của mình! Dịch bởi Google: Rich or poor; Large capital or small countries; obtained more or less ... the value of human life has the same value as they also have parents, brothers, children, careers, including best everyday worries like rice rice shirt money. .. such a distinction that is ????????. Let's share the trauma of the French as well as people in Lebanon or anywhere in the world !!!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật