Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Việt Nam tham dự Hội nghị Giải trừ quân bị tại Geneva

22/2/2020 15:20 UTC+7
(Công lý) - Trong hai ngày 20-21/2, tại trụ sở LHQ tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam đã tham gia các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ Quân bị (CD) năm 2020.

Tại buổi tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai ngày 20/2, Đại sứ Argentina Carlos Mario Foradori - Chủ tịch luân phiên thứ 2 năm 2020 của Hội nghị Giải trừ Quân bị (CD) đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị CD, đặc biệt là Việt Nam đã đảm nhận xuất sắc vai trò Chủ tịch CD trong năm 2019.

Việt Nam tham dự Hội nghị Giải trừ quân bị tại Geneva

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị (CD). Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trong khi đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực chung của Chủ tịch CD hiện nay, Đại sứ Foradori cùng với 5 Chủ tịch CD năm 2020 trong việc tham vấn với các nước thành viên để thúc đẩy công việc của CD. Đại sứ đồng thời khẳng định Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng Chủ tịch CD năm 2020 và các nước thành viên đóng góp vào công tác của CD nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế.

Ngày 21/2, trong bài phát biểu đầu tiên tại Hội nghị CD, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ, trong bối cảnh năm 2020 đánh dấu 75 năm thành lập LHQ, 50 năm ra đời Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Hội nghị CD cần khẳng định vai trò quan trọng của cơ chế giải trừ quân bị đối với việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế. Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng bày tỏ hy vọng Hội nghị sẽ đạt được các tiến triển quan trọng trong năm 2020.

Cũng trong phát biểu tại hội nghị, khẳng định chính sách đối ngoại luôn coi trọng hợp tác đa phương, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam cam kết nỗ lực cùng các thành viên LHQ thúc đẩy hòa bình bền vững; đồng thời trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Hội nghị CD cũng như các diễn đàn của LHQ.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam tham dự Hội nghị Giải trừ quân bị tại Geneva tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật