Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Việt Nam chủ trì cuộc họp thứ 18 Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR

Sự kiện: Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020
22/1/2020 17:46 UTC+7
(Công lý) - Theo Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN, vào ngày 21/1, cuộc họp lần thứ 18 của Hội đồng Điều hành Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN (ASEAN-IPR) đã diễn ra tại Jakarta, Indonesia.


Việt Nam chủ trì cuộc họp thứ 18 Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR

Các đại biểu tham dự cuộc họp lần thứ 18 của Hội đồng Điều hành Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN (ASEAN-IPR) tại Jakarta, Indonesia.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR (GC) trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Trần Đức Bình chúc mừng thành công năm Chủ tịch ASEAN của Thái Lan, đồng thời đánh giá cao đóng góp tích cực của Thái Lan trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR trong năm 2019.

Đại sứ Trần Đức Bình cũng chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề và các ưu tiên của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Theo đó, Đại sứ cho biết một trong những ưu tiên của Việt Nam là thúc đẩy các chương trình, hoạt động về phụ nữ, hòa bình và an ninh trong ASEAN trong bối cảnh giữ vững hòa bình và an ninh tiếp tục là một trong những trọng tâm của Hiệp hội, trong đó bao gồm việc thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ.

Tại cuộc họp, Hội đồng Điều hành đã thảo luận và thông qua Kế hoạch Công tác năm 2020 của ASEAN-IPR, ghi nhận báo cáo tài chính năm 2019 và đề xuất ngân sách hoạt động cho năm 2020 của Ban Thư ký ASEAN-IPR, đồng thời cập nhật thông tin về hoạt động của trang website và các nền tảng mạng xã hội số của ASEAN-IPR.

Cuộc họp cũng đã xem xét và cho ý kiến về một số đề xuất dự án, hoạt động của ASEAN-IPR trong thời gian tới bao gồm các nội dung như đào tạo nâng cao năng lực về “Hòa bình và Hòa giải”, dự án về “Nghiên cứu hỗ trợ Phụ nữ, Hòa bình và An ninh tại ASEAN”, hội thảo về “Giới trẻ và Công nghệ: Sử dụng Công nghệ phục vụ cho Hòa bình”, và đề xuất của Việt Nam tổ chức hội thảo về “Vai trò của phụ nữ ASEAN góp phần duy trì Hòa bình và An ninh bền vững trong Kỷ nguyên số” tại Việt Nam vào tháng 5/2020.

Viện Hòa bình và Hòa giải ASEAN được thành lập năm 2012, là một trong những tổ chức trực thuộc ASEAN theo Điều 16 của Hiến chương ASEAN. ASEAN-IPR thực hiện vai trò cơ quan nghiên cứu của ASEAN về hòa bình, quản lý và giải quyết xung đột, cũng như tham gia thực hiện các hoạt động liên quan nêu trong Kế hoạch Tổng thể về Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC).

Cơ cấu hoạt động của ASEAN-IPR gồm có Hội đồng Điều hành, Giám đốc Điều hành và Ban Cố vấn. Thành viên Hội đồng Điều hành và Ban Cố vấn do các nước thành viên ASEAN bổ nhiệm.

 

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam chủ trì cuộc họp thứ 18 Hội đồng Điều hành ASEAN-IPR tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật