Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Vatican và Trung Quốc tổ chức cuộc họp ngoại giao cấp cao cực kỳ hiếm

15/2/2020 13:49 UTC+7
(Công lý) - Các Bộ trưởng ngoại giao của Vatican và Trung Quốc đã gặp nhau trong một cuộc gặp gỡ chính thức cấp cao nhất giữa hai bên hiếm hoi trong nhiều thập kỷ.

Vatican và Trung Quốc tổ chức cuộc họp ngoại giao cấp cao cực kỳ hiếm

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Quan hệ với các Quốc gia gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc

Cuộc gặp giữa Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, một việc chưa từng xảy ra trong quá khứ, đã diễn ra bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Họ đã thảo luận về thỏa thuận mang tính bước ngoặt 2018 giữa Rome và Bắc Kinh, ủng hộ việc Vatican có tiếng nói cuối cùng về việc bổ nhiệm các giám mục, một vấn đề đã gây tranh cãi từ lâu.

Họ nói rằng hai bên đã đồng ý tiếp tục cuộc đối thoại về thể chế nhằm mục đích mang lại lợi ích cho cả Giáo hội Công giáo và người dân Trung Quốc.

Người Công giáo ở Trung Quốc hơn nửa thế kỷ nay đã bị chia rẽ giữa một nhà thờ chính thức của nhà nước và "nhà thờ ngầm" không chính thức của những người trung thành với Rome.

Hiện tại cả hai bên đều công nhận giáo hoàng là lãnh đạo tối cao của Giáo hội Công giáo.

Nhà phê bình thẳng thắn nhất của thỏa thuận là Hồng y Joseph Zen, cựu tổng giám mục Hồng Kông. Vatican nói rằng không có thỏa thuận nào có nguy cơ gây ra sự ly giáo.

Cuộc họp hôm thứ Sáu là cuộc họp gần đây nhất trong một loạt các dấu hiệu cải thiện quan hệ trong những tuần gần đây.

Tháng trước, Giáo hoàng đã ca ngợi những gì ông gọi là cam kết tuyệt vời của Trung Quốc, nhằm ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus và sau đó, tổ chức từ thiện của Vatican đã gửi hàng trăm ngàn khẩu trang y tế đến Trung Quốc như một cử chỉ thiện chí.

Nhiều người coi thỏa thuận năm 2018 về việc đặt tên các giám mục là tiền đề cho việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Bắc Kinh sau khi tan vỡ hơn 70 năm.

Nếu họ nối lại quan hệ đầy đủ, Vatican sẽ phải phá vỡ quan hệ đầy đủ với Đài Loan, nơi Bắc Kinh coi là một “tỉnh bướng bỉnh”. Vatican là quốc gia duy nhất ở châu Âu vẫn công nhận Đài Bắc.

Trâm Anh (theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Vatican và Trung Quốc tổ chức cuộc họp ngoại giao cấp cao cực kỳ hiếm tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật