UNESCO trao giải thưởng hòa bình cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel

Bạch Dương| 09/02/2023 15:47

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã trao giải thưởng hòa bình Felix Houphouet-Boigny cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhằm ghi nhận những nỗ lực của bà trong các chính sách hỗ trợ người tị nạn trong thời gian tại vị.

UNESCO trao giải thưởng hòa bình cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AFP

Phát biểu tại lễ trao giải diễn ra ở thủ đô Yamoussoukro của Côte d'Ivoire (Bờ Biển Nga) ngày 8/2, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay nêu rõ, Ban giám khảo muốn tôn vinh quyết định dũng cảm của bà Merkel đưa ra vào năm 2015 khi đón nhận hơn 1 triệu người tị nạn... trong khi lúc đó có rất nhiều lời kêu gọi đóng cửa châu Âu đối với họ.

Theo Tổng giám đốc UNESCO, quan điểm của bà Merkel vào thời điểm đó “thể hiện phẩm chất can đảm trong chính trị”.

Cựu Thủ tướng Angela Merkel được UNESCO vinh danh dựa trên những quyết sách của bà vào năm 2015-2016 để hỗ trợ người tị nạn. Vào giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng người di cư do cuộc chiến ở Syria, bà đã chỉ đạo mở cửa biên giới nước Đức, đón nhận hơn 1,2 triệu người tị nạn và người xin tị nạn đến nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara đã ca ngợi quyết định của bà Merkel khi mở cửa biên giới nước Đức cho những người tị nạn bất chấp sự phản đối của dư luận.

Tổng thống Ouattara nhấn mạnh quyết định của bà Merkel "đã nhắc nhở tất cả các nhà lãnh đạo thế giới về nghĩa vụ đoàn kết đối với tất cả mọi người".

Chia sẻ tại buổi lễ, cựu Thủ tướng Đức khẳng định, tôn trọng, giữ gìn và chia sẻ quyền con người là sứ mệnh của mỗi chúng ta. “Chúng tôi quyết định rằng cần phải tôn trọng những nguyên tắc này trong chính sách di cư của mình”, bà nhấn mạnh. Đồng thời, bà khẳng định điều này chỉ có thể được thực hiện khi có nhiều người sẵn sàng ủng hộ bất chấp phải đương đầu với những khó khăn.

Khoảng 2.000 người đã được mời tham dự buổi lễ trao giải cho bà Angela Merkel. Giải thưởng Hòa bình Félix Houphouet-Boigny của UNESCO được thành lập vào năm 1989, và được trao hằng năm để tôn vinh các cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy, nghiên cứu, bảo vệ và duy trì hòa bình cũng như sự ổn định trên thế giới.

Trước đó, UNESCO đã trao giải này cho cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, cựu Tổng thống Nhà nước Palestine Yasser Arafat, cựu Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Ngày 22/11/2005, bà Angela Merkel chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Đức vươn đến vị trí này.

Năm 2006, bà được tạp chí Forbes bình chọn đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và giữ vị trí đứng đầu này 14/15 năm liên tiếp sau đó.

Bà Angela Merkel được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm 2015 do vai trò lãnh đạo xử lý các cuộc khủng hoảng nợ công và nhập cư tại châu Âu.

Ngày 24/9/2017, Angela Merkel chính thức tái đắc cử vị trí Thủ tướng Cộng hòa Liên Bang Đức lần thứ 4 (nhiệm kỳ 2017 - 2021).

Tháng 12/2022, bà chính thức từ chức Thủ tướng sau 16 năm lãnh đạo nước Đức, nhường lại vị trí cho ông Olaf Scholz.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
UNESCO trao giải thưởng hòa bình cho cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel