Ukraine trừng phạt 185 cá nhân và thực thể vì đã hỗ trợ Nga

Nhật Minh| 30/01/2023 07:01

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt với 185 cá nhân và thực thể đã hỗ trợ Nga về vận chuyển đường sắt, TASS đưa tin.

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 29/1 cho biết, Tổng thống Zelensky đã ban hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về các biện pháp trừng phạt những người vận chuyển thiết bị quân sự và binh sĩ.

Theo đó, những cá nhân, thực thể trên ở Ukraine sẽ bị phong tỏa và tài sản này sẽ được sử dụng cho mục đích quốc phòng, Tổng thống Zelensky nêu rõ trong một bài phát biểu qua video đăng trên kênh Telegram của mình.

Danh sách được công bố trên trang web của Zelensky bao gồm 3 cá nhân và 182 pháp nhân.

Ukraine trừng phạt 185 cá nhân và thực thể vì đã hỗ trợ Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Trước đó, ngày 7/1, Tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt 119 người, trong đó có nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa ở Nga.

Trong danh sách bị áp đặt trừng phạt có đạo diễn phim Nikita Mikhalkov, Tổng Giám đốc tập đoàn truyền thông Rossiya Segodnya - ông Dmitry Kiselyov, Tổng Biên tập kênh truyền hình RT Margarita Simonyan, một số ca sĩ và diễn viên của Nga. Một số công dân Ukraine cũng có tên trong danh sách này. 

Các biện pháp trừng phạt gồm phong tỏa tài khoản ngân hàng, đình chỉ các nghĩa vụ kinh tế và tài chính, dừng trao đổi và hợp tác văn hóa, cấm nhập cảnh Ukraine, thu hồi các giải thưởng nhà nước Ukraine và các biện pháp khác. Những biện pháp hạn chế này sẽ có hiệu lực trong 10 năm.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine và hồi tháng 2 năm ngoái, nhiều biện pháp trừng phạt đã được đưa ra nhằm đáp trả Moscow.

EU ban bố lệnh trừng phạt đối với Nga lần đầu tiên vào năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Các lệnh trừng phạt này được gia hạn thường xuyên trong 8 năm qua và được mở rộng đáng kể vào tháng 2/2022, liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Tính đến nay, EU đã áp đặt 9 vòng trừng phạt đối với Nga. Mới nhất, vào ngày 27/1, EU đã quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng (tới ngày 31/7/2023).

Gói trừng phạt về kinh tế của EU nhằm vào Nga bao gồm một loạt biện pháp như: hạn chế đối với thương mại, tài chính, công nghệ và hàng hóa lưỡng dụng, công nghiệp, vận tải và hàng xa xỉ. Ngoài ra còn có lệnh cấm nhập khẩu hoặc vận chuyển dầu thô bằng đường biển và một số sản phẩm dầu mỏ từ Nga sang EU, loại bỏ các ngân hàng của Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) và đình chỉ hoạt động phát sóng cũng như giấy phép của một số cơ quan truyền thông do Chính phủ Nga tài trợ.

Bên cạnh đó, EU cũng đã áp dụng nhiều biện pháp như: hạn chế về quan hệ kinh tế với bán đảo Crimea, thành phố Sevastopol..., đóng băng tài sản và hạn chế đi lại đối với nhiều cá nhân và tổ chức, cùng các biện pháp ngoại giao khác.

Vào ngày 5/12/2022, EU đã cấm cung cấp dầu mỏ của Nga cho các nước thành viên.

Gói trừng phạt mới nhất đã được thông qua vào ngày 16/12/2022, khi EU đưa vào danh sách đen 141 cá nhân và 40 pháp nhân của Nga, bao gồm 3 ngân hàng. Ngoài ra, EU còn bắt đầu thủ tục cấm sóng các kênh truyền hình Nga và áp đặt một số lệnh cấm xuất khẩu.

Về phía Nga, ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow đã mở rộng danh sách các quan chức EU bị cấm vào nước này nhằm đáp trả gói trừng phạt thứ của 9 của EU. Nga sẽ áp đặt trừng phạt đối với những cơ quan thực thi luật pháp của EU đang tham gia huấn luyện các binh sĩ Ukraine trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ quân sự của EU dành cho Kiev. Trong danh sách trừng phạt còn có các cơ sở chính phủ và tư nhân sản xuất vũ khí, khí tài quân sự và cung cấp cho Ukraine, một số nghị sĩ của EU.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ukraine trừng phạt 185 cá nhân và thực thể vì đã hỗ trợ Nga