Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Tuyên bố kết thúc nhóm họp phiên toàn thể của NATO

05/12/2019 07:35 UTC+7
(Công lý) - Trong bản tuyên bố chung được công bố sau khi nguyên thủ 29 quốc gia thành viên NATO nhóm họp phiên toàn thể ngày 4/12, khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc như một đối thủ.

Mặc dù hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO không che giấu được các bất đồng công khai giữa nhiều nước thành viên, nó cũng đã ra được một tuyên bố chung với những điểm chính quan trọng.

Tuyên bố kết thúc nhóm họp phiên toàn thể của NATO

Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO diễn ra tại London

Nội dung tuyên bố chung mới nhất là: Bên cạnh không gian trên đất liền, không gian trên biển, và không gian mạng, NATO tuyên bố xem không gian vũ trụ là một phạm vi tác chiến mới, đồng thời cũng nhấn mạnh đến việc cần đảm bảo an ninh về mặt viễn thông, bao gồm cả công nghệ 5G.

Đây là hai lĩnh vực mà trong thời gian qua Mỹ luôn thúc giục các đồng minh trong NATO phải áp dụng một chính sách cứng rắn nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên NATO đề cập đến sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc, cả trên khía cạnh cơ hội lẫn thách thức mà nước này đặt ra, cũng như tác động của nó đến an ninh của các nước NATO.

Các lãnh đạo NATO đã nhất trí rằng NATO cần phải ứng xử với Trung Quốc với tư cách một liên minh và cần tìm giải pháp để lôi kéo Trung Quốc tham dự vào các thoả thuận kiểm soát vũ khí.

Tuyên bố chung của NATO cũng tiếp tục chỉ trích Nga, cho rằng Nga đang có các hành động hung hăng. Tuy nhiên, NATO cũng cho biết vẫn mở rộng cánh cửa đối thoại với Nga nhằm thiết lập một mối quan hệ có tính xây dựng.

Về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ, trước sức ép lớn từ các đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải từ bỏ việc chống lại kế hoạch phòng thủ các nước Baltic. Đồng thời, NATO cũng từ chối liệt lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria vào danh sách khủng bố như yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, các nguyên thủ NATO nhất trí sẽ thảo luận về đường hướng tương lai của NATO.

Trâm Anh
Bạn đang đọc bài viết Tuyên bố kết thúc nhóm họp phiên toàn thể của NATO tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : NATO

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật