Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử, khởi đầu mối quan hệ mới giữa Mỹ - Triều

12/6/2018 15:28 UTC+7
(Công lý) - Nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vừa ký kết Tuyên bố chung, cam kết hợp tác hướng đến “phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" và thiết lập mối quan hệ Mỹ - Triều mới.

Chiều 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Thỏa thuận Singapore, kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên trong lịch sử.

Văn kiện mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết sau cuộc gặp Thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018 chính thức được gọi là Tuyên bố chung. Văn kiện này bao gồm 4 điểm chính.

Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử, khởi đầu mối quan hệ mới giữa Mỹ - Triều

Tuyên bố chung giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Một là, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ Mỹ - Triều mới, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng. Hai là, hai quốc gia sẽ cùng chung nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ba là, tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết làm việc tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Bốn là, Mỹ và Triều Tiên cam kết trao đổi hài cốt tù nhân chiến tranh, bao gồm việc hồi hương ngay những hài cốt đã được xác định.

Hai bên đã ký thỏa thuận trên để ghi nhận những tiến triển đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Sentosa, Singapore, đồng thời cam kết duy trì đà đối thoại hiện nay.

Tổng thống Trump đánh giá văn kiện mà ông ký với người đồng cấp Kim Jong-un là "toàn diện". Tổng thống Trump đã ngỏ lởi cảm ơn ông Kim Jong-un và cho biết ông rất hạnh phúc.

Ông chủ Nhà Trắng đồng thời nhấn mạnh, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đã diễn ra tốt hơn tất cả những gì người ta từng đoán.  Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói ngay sau bình luận của ông Trump rằng, ông muốn tỏ lòng biết ơn đến Tổng thống Trump vì đã khiến nó thành hiện thực.

Sau khi ký kết tuyên bố chung, Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở lại chiếc bục lịch sử, nơi họ có cái bắt tay đầu tiên. Đứng trước dãy cờ Mỹ đan xen cờ Triều Tiên, 2 nhà lãnh đạo bắt tay từ biệt trước sự chứng kiến của báo chí quốc tế.

Đặc biệt, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều trực tiếp nói lời chia tay mà không cần người phiên dịch. Hình ảnh và diễn biến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được truyền đi trực tiếp trên toàn thế giới.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ có cuộc họp báo trong 2 giờ đồng hồ vào 14h30 (giờ địa phương). Chiếc Không Lực Một (Air Force One) cũng dự kiến đưa Tổng thống Trump rời khỏi Singapore vào lúc 19h tối nay (theo giờ địa phương). Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ rời Singapore vào khoảng thời gian từ 21 giờ đến nửa đêm 12/6. 

Hà Kim (Theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật