Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Triều Tiên đào hầm, dấu hiệu chuẩn bị thử bom hạt nhân

12/1/2018 09:36 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, trang mạng 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học John Hopkins có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết Triều Tiên đã tiến hành đào hầm ở sườn phía Tây bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Ngày 11/1, trang mạng 38 North cho biết, những hình ảnh vệ tinh gần đây chụp tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho thấy, Triều Tiên đã tiến hành đào hầm ở khu vực Cổng Tây với khối lượng công việc đáng kể trong suốt tháng 12/2017. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy có thể Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ nổ bom hạt nhân khác.

Triều Tiên đào hầm, dấu hiệu chuẩn bị thử bom hạt nhân

Triều Tiên đã tiến hành đào hầm ở khu vực Cổng Tây với khối lượng công việc đáng kể

Trang mạng 38 North nêu rõ, Cổng Bắc, nơi tiến hành năm vụ thử hạt nhân gần đây, vẫn không hoạt động. Nhưng việc đào hầm đã được tăng cường ở Cổng Tây. Các xe goòng và nhân viên đang liên tục có mặt tại đây và có ngày càng nhiều đất đá được thải ra.

Cũng theo nguồn tin trên, hôm 28/12 vừa qua, có tới 120 nhân viên tập hợp thành bảy nhóm khác tại khu vực hỗ trợ ở phía Nam bãi thử Punggye-ri, nhưng chưa rõ nhằm mục đích gì.

Giới chuyên môn nhận định, những hoạt động này cho thấy Triều Tiên dường như đang tiếp tục các nỗ lực duy trì Punggye-ri sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân tương lai.

Nhưng trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, các nhà địa chất học của Trung Quốc đã cảnh báo Triều Tiên về nguy cơ bãi thử hạt nhân nói trên của nước này có khả năng bị đổ sập hoàn toàn.

Hà Kim (Theo Yonhap)
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên đào hầm, dấu hiệu chuẩn bị thử bom hạt nhân tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật