Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa

12/3/2019 06:51 UTC+7
(Công lý) - Quân đội Hàn Quốc cảnh báo hoạt động tại cơ sở nghiên cứu Samundong và Sohae cho thấy Bình Nhưỡng có thể sắp phóng tên lửa tầm xa.

AFP dẫn lời Kim Joon-rak, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc, ngày 11/3 cho biết, Hàn Quốc đang phối hợp với Mỹ nhằm theo dõi chặt chẽ và nghiên cứu các hoạt động có thể dẫn tới một vụ phóng tên lửa trên lãnh thổ Triều Tiên.

Gần đây giới phân tích cũng đánh giá nhiều hoạt động đang diễn ra tại hai cơ sở nghiên cứu chủ chốt của Bình Nhưỡng gồm Samundong, nơi phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 và phương tiện phóng vệ tinh, cùng bãi thử nghiệm Sohae.

Ảnh chụp vệ tinh tại cơ sở Samundong cho thấy sự hiện diện của ôtô và xe tải vào hôm 22/2, vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Hà Nội. Bình Nhưỡng dường như cũng nối lại hoạt động tại Sohae từ đầu tháng 3.

Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa

Một vụ phóng tên lửa trên lãnh thổ Triều Tiên

Trước những thông tin trên, Jeffrey Lewis, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury có trụ sở tại Mỹ nhận định, có thể thấy Triều Tiên đang chế tạo một tên lửa mới. Chuyên gia Lewis nói, không thể biết Triều Tiên đang chuẩn bị tên lửa quân sự hay tên lửa mang vệ tinh, cũng như khi nào vụ phóng diễn ra.

Trong khi đó, Joe Wit, chuyên gia hàng đầu về Triều Tiên, nói Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa mang vệ tinh vào giữa tháng 4. Đây là thời điểm khai mạc phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14 ở Triều Tiên.

Theo Lewis, đây chưa hẳn là động thái gây hấn của Triều Tiên. Bình Nhưỡng luôn cho rằng họ có quyền phóng vệ tinh, giống như các quốc gia khác trên thế giới.

Tuy nhiên,một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố, mọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, dù là phóng vệ tinh, cũng phạm vào lời cam kết mà ông Kim đã khẳng định với ông Trump.

Chuyên gia Joe Wit cũng cho rằng, việc phóng tên lửa đạn đạo ICBM ở thời điểm hiện tại là quyết định rủi ro với Triều Tiên.

Hiện diễn biến này đang làm tăng sự bế tắc trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên không đạt được thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh lần hai.

Hà Kim (Theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật