Báo Công lý
Chủ nhật, 12/7/2020

Triều Tiên chính thức công bố hình ảnh nghi phạm ám sát Kim Jong-un

20/5/2017 14:41 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Triều Tiên đã công bố một đoạn video quay lại cảnh một người tên Kim Song-il, gương mặt bị che mờ, khai nhận đã bị lừa gạt và dụ dỗ tham gia âm mưu ám sát ông Kim Jong-un.

Theo Yonhap, đoạn video được đăng bởi kênh tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên, đoạn video nói về một người tên Kim Song-il khai nhận đã bị Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) dụ dỗ tham gia âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa.

Người này khai rằng đã bàn bạc các phương án mưu sát với các quan chức Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, chẳng hạn như giấu một lượng nhỏ chất độc sinh hóa vào máy điều hòa nhiệt độ.

Triều Tiên chính thức công bố hình ảnh nghi phạm ám sát Kim Jong-un

Kim Song-il - người nhận là bị tình báo Mỹ và Hàn Quốc dụ dỗ mưu sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Trước đó, Bộ An ninh quốc gia Triều Tiên cho rằng, CIA cùng NIS đã mua chuộc một người Triều Tiên họ Kim làm việc tại Nga từ năm 2014 để tiến hành âm mưu tấn công lãnh đạo tối cao bằng vũ khí sinh hóa.

Các cơ quan tình báo của Mỹ và Hàn Quốc cũng bị tố cáo là đã trả 300.000 USD cho một người CHDCND Triều Tiên nhằm ra tay sát hại nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi, NIS một mực phủ nhận cáo buộc này, thì phía CIA lại từ chối bình luận.

Cơ quan công tố Triều Tiên gần đây cũng đưa ra danh sách 4 nghi phạm mà nước này cho là liên quan đến âm mưu trên, trong đó có Giám đốc NIS Lee Byong-ho. Triều Tiên còn yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ tiến hành dẫn độ các nghi phạm đến nước này để xét xử.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên chính thức công bố hình ảnh nghi phạm ám sát Kim Jong-un tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật