Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Tổng Thư ký LHQ chỉ trích ông Trump vì quyết định ngừng hỗ trợ WHO

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
15/4/2020 17:17 UTC+7
(Công lý) - Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres mới đây đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm ngừng cung cấp tài chính cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tổng Thư ký LHQ chỉ trích ông Trump vì quyết định ngừng hỗ trợ WHO

Thư ký LHQ Antonio Guterres

Trước đó, trong cuộc họp báo hàng ngày của nhóm đặc trách chống Covid-19 hôm 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu chính quyền ngừng tài trợ cho WHO, nhằm phản đối cách tổ chức này đối phó với đại dịch Covid-19.

Theo ông chủ Nhà Trắng, việc đưa ra quyết định nói trên dựa trên cơ sở WHO dường như “không cung cấp thông tin dịch bệnh virus Corona một cách kịp thời, cũng như không để cộng đồng thế giới biết rõ sự thật”.

“Hiện không phải là lúc để cắt giảm nguồn lực (cung cấp) cho hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới hay bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác đang tiến hành cuộc chiến chống virus”, tuyên bố của ông Guterres nêu rõ.

Theo nhận định của Tổng Thư ký LHQ, cộng đồng quốc tế cần phối hợp hành động để ngăn chặn đại dịch và khắc phục “những hậu quả vô cùng nguy hại” của nó.

Trước đó nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần chỉ trích WHO về việc tổ chức này dường như “quá tập trung vào Trung Quốc”, mặc dù nhận được phần đóng góp khổng lồ từ Mỹ. Vì lẽ đó, Tổng thống Trump cho biết sẽ xem xét lại việc cung cấp tài chính cho WHO.

WHO bắt đầu cảnh báo về dịch ở Trung Quốc vào giữa tháng 1/2020 và tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào 30/1 vừa qua. Sau đó, WHO công bố là đại dịch toàn cầu vào 11/3, khi thế giới có khoảng 121.000 ca bệnh.

Virus corona chủng mới gây ra đại dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019. Hiện đại dịch lây nhiễm cho khoảng 2 triệu người trên toàn thế giới, khiến ít nhất 125.678 người thiệt mạng, tính đến ngày 15/4.

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ sẽ sử dụng cơ chế nào để ngừng tài trợ cho WHO, khi khoản chi tiêu này chủ yếu được phân bổ bởi Quốc hội Mỹ. Theo đó, Tổng thống không có thẩm quyền đơn phương tái phân bổ khoản quỹ này.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Tổng Thư ký LHQ chỉ trích ông Trump vì quyết định ngừng hỗ trợ WHO tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật