Báo Công lý
Thứ Ba, 18/2/2020

Tổng thống Trump thất vọng trước tin Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

07/3/2019 10:46 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Trump ngày 6/3 cho biết, ông sẽ rất thất vọng về ông Kim nếu các thông tin về việc khôi phục một bãi phóng tên lửa của Triều Tiên là chính xác.

Theo Reuters, báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 7/3 dẫn nguồn Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc cho biết, các hoạt động của phương tiện vận tải đã được phát hiện tại các cơ sở nghiên cứu tên lửa của Triều Tiên ở Sanumdong và Hàn Quốc đánh giá thực ra đó là hoạt động liên quan đến tên lửa.

NIS cũng xác nhận trong cuộc họp với các nghị sỹ nước này hôm 5/3 rằng, Triều Tiên tiếp tục làm giàu urani ngay cả trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Theo báo này, đó là sự xác nhận chính thức đầu tiên của chính quyền Hàn Quốc rằng Triều Tiên đang tiếp tục làm giàu urani.

Được biết, Sanumdong là khu sản xuất tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên, vốn được coi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của nước này có khả năng vươn đến lãnh thổ Mỹ.

Tổng thống Trump thất vọng trước tin Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Tổng thống Trump thất vọng trước tin Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

Trước thông tin trên, Tổng thống Trump ngày 6/3 đã nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục, khi được hỏi liệu Triều Tiên có phá vỡ lời hứa hay không rằng, cần theo dõi thêm diễn biến xoay quanh thông tin Triều Tiên tái xây dựng bãi phóng vệ tinh Sohae, còn quá sớm để kết luận. Nhưng nếu đúng như vậy thì ông sẽ rất thất vọng về Chủ tịch Kim.

Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, ông Trump thông báo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hứa sẽ phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa quan trọng. Ông không nêu chi tiết song các quan chức Mỹ cho rằng đó là bãi phóng vệ tinh Sohae (còn gọi là Tongchang-ri).

Ông Kim cũng từng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 năm ngoái sẽ đóng cửa Sohae và cho phép các chuyên gia quốc tế quan sát việc phá hủy cơ sở này.

Tuy nhiên, cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 5/3 cho biết, Triều Tiên đã tiến hành khôi phục một phần Trạm phóng vệ tinh Sohae. Các hình ảnh vệ tinh do 38 North, dự án giám sát Triều Tiên tại Washington thu thập cho thấy, một số cấu trúc trên bệ phóng ở Sohae đã được xây dựng trong khoảng thời gian 16/2 - 2/3.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, sau cuộc gặp thượng đỉnh tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, Mỹ sẽ chờ xem Triều Tiên có thực hiện cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình và mọi thứ liên quan đến nó hay không. Ông Bolton cũng đưa ra cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt nếu Triều Tiên không giải trừ hạt nhân.

Hà Kim (Theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật