Báo Công lý
Thứ Hai, 20/1/2020

Tổng thống Putin tuyên bố biết ai tấn công căn cứ Nga ở Syria

12/1/2018 07:08 UTC+7
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ tấn công gần đây nhằm vào căn cứ Hmeimim và Tartus ở Syria là một hành động khiêu khích nhằm hủy hoại quan hệ giữa Moscow với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cũng như hủy hoại tiến trình giải quyết hòa bình cuộc khủng

Theo RT, Tổng thống Nga Putin hôm qua 11/1 đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ máy bay không người lái đồng loạt tấn công vào hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria đêm 6/1.

Phát biểu với tổng biên tập một số hãng truyền thông của Nga, Tổng thống Putin nói: “Trước tiên, đây là những hành động khiêu khích nhằm làm gián đoạn các thỏa thuận trước đó. Thứ hai, nó nhằm vào mối quan hệ giữa chúng tôi với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ, Iran. Đó là âm mưu nhằm hủy hoại những mối quan hệ này. Chúng tôi rất hiểu nhau và sẽ hành động phối hợp".

Người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm: “Tại đó có những kẻ khiêu khích, nhưng không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi biết họ. Chúng tôi biết họ là ai và đã chi bao nhiêu cho những hành động khiêu khích này". Tuy nhiên Tổng thống Putin không nêu rõ tổ chức nào đứng sau các vụ tấn công vào các căn cứ Nga.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông Putin, vụ tấn công vào căn cứ Hmeimim và Tartus đã được "chuẩn bị rất kỹ lưỡng". "Chúng tôi biết khi nào và từ đâu những máy bay không người lái đó được chuyển giao và có tất cả bao nhiêu chiếc. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, những máy bay không người lái đó đã ngụy trang để giống sản phẩm thủ công. Song thực tế rõ ràng các bộ phận của nó có nguồn gốc công nghệ cao".

Những bình luận trên được đưa ra sau khi thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đêm 6/1, 13 máy bay không người lái đồng loạt tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria. Lực lượng của Nga đã nhanh chóng bắn hạ 7 máy bay không người lái, trong khi 6 máy bay còn lại bị khống chế.

Đây là lần đầu tiên khủng bố sử dụng công nghệ máy bay không người lái hiện đại tấn công căn cứ quân sự của Nga ở Syria.

Vụ tấn công xảy ra chỉ khoảng 1 tuần kể từ sau vụ căn cứ Hmeimim bị tấn công bằng pháo cối hôm 31/12 khiến 2 binh sĩ Nga thiệt mạng. Đây có thể coi là hai vụ tấn công mạnh nhất nhằm vào lực lượng Nga ở Syria kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Nhiều đồn đoán đã được đưa ra liên quan đến ai thực sự là thủ phạm sau những vụ tấn công trên khi dư luận hướng sự chú ý đến cả lực lượng nổi dậy ở Syria, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, giáo phái có liên quan đến Tổng thống Syria, cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy vậy, trước cuộc gặp mặt với truyền thông hôm qua, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về vụ việc. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường nỗ lực hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Theo dantri
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin tuyên bố biết ai tấn công căn cứ Nga ở Syria tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật