Báo Công lý
Chủ nhật, 08/12/2019

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đình chỉ tham gia Hiệp ước INF

05/3/2019 09:21 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Nga Putin đã ký ban hành sắc lệnh đình chỉ tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Mỹ, RT đưa tin.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đình chỉ tham gia Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ hiệp ước cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF.

Theo thông báo ngày 4/3 của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ hiệp ước này cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF.

Cùng với đó, Tổng thống Putin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thông báo với phía Washington về quyết định trên của Moscow.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500km).

Ngày 21/10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi INF, với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa Novator 9M729.

Đáp lại, Moscow tuyên bố không tiêu hủy Novator 9M729, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Moscow cũng cho rằng, đây chỉ là cái cớ do Washington tạo ra nhằm mục đích rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Ngày 1/2/2019, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi INF.

Ngày 6/2/2019, Nga thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng, như một sự đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Đến ngày 11/2, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố đáp trả những cáo buộc của Mỹ, khẳng định Washington chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho việc Nga phát triển tên lửa 9M729 vi phạm INF. Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh cáo buộc trên chỉ dựa vào những thông tin tình báo không rõ ràng và Washington đã không xác định được tầm xa chính xác của loại tên lửa này.

Ngày 19/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tiếp tục nhấn mạnh: Tất cả mọi cáo buộc về việc Nga sản xuất hệ thống tên lửa 9M729 và vi phạm hiệp ước INF đều chỉ được dựa trên những “thông tin tình báo” do CIA thêu dệt". Theo ông Konashenkov, những cáo buộc này là cách để các cơ quan an ninh Mỹ lừa dối nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Bạch Dương (Theo RT)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin ký sắc lệnh đình chỉ tham gia Hiệp ước INF tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật