Báo Công lý
Thứ Hai, 10/8/2020

Thượng viện Mỹ từ chối gọi nhân chứng, phiên tòa luận tội đi đến hồi kết

01/2/2020 18:44 UTC+7
(Công lý) - Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu không cho phép gọi thêm nhân chứng và thu thập bằng chứng mới trong phiên tòa luận tội của Tổng thống Donald Trump, dọn đường cho sự tha bổng gần như chắc chắn cho ông Trump vào tuần tới.

Thượng viện Mỹ hôm qua bỏ phiếu quyết định không cho phép trình thêm tài liệu hoặc mời thêm nhân chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Thượng viện Mỹ từ chối gọi nhân chứng, phiên tòa luận tội đi đến hồi kết

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell rời Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ sau phiên tòa luận tội Tổng thống ngày 31/1.

Kết quả cuộc bỏ phiếu đã khiến Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát ngăn chặn được nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc thu thập lời khai từ các nhân chứng như cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người được cho là có thông tin đầu tiên về những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc gây áp lực với Ukraine để điều tra một đối thủ chính trị - cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, phe Dân chủ tại Thượng viện muốn mời cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra làm chứng chống lại ông Trump, sau khi bản thảo cuốn sách mới của Bolton bị rò rỉ. Trong sách, Bolton tiết lộ đã được ông Trump ra lệnh gây áp lực với Ukraine trong cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Việc này giúp đẩy nhanh quá trình luận tội tại Thượng viện. Sau nhiều ngày tranh luận, Thượng viện đã quyết định sẽ bỏ phiếu trực tuyến luận lội Tổng thống vào lúc 16h ngày thứ Tư, 5/2 (giờ Mỹ).

Ở giữa các cuộc tranh luận cuối cùng và cuộc bỏ phiếu cuối cùng, các thượng nghị sĩ sẽ có cơ hội phát biểu trên sàn Thượng viện, nhưng phiên tòa sẽ không chính thức diễn ra. Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu tại phiên họp chung của Quốc hội vào tối thứ Ba.

Trong cuộc bỏ phiếu quyết định việc có gọi thêm nhân chứng hay không, chỉ có hai thành viên đảng Cộng hòa - Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012 và Susan Collins, người phải đối mặt với cuộc bầu cử lại vào tháng 11 tại bang Maine của cô - đã bỏ phiếu với ủng hộ cùng với Đảng Dân chủ.

Thượng viện Mỹ từ chối gọi nhân chứng, phiên tòa luận tội đi đến hồi kết

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện là Chuck Schumer rời Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ sau phiên tòa luận tội Tổng thống ngày 31/1

Sau cuộc bỏ phiếu đầu tiên về việc gọi nhân chứng, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện là Chuck Schumer đã đưa ra nhiều sửa đổi nhằm tìm cách gọi nhân chứng và có thêm bằng chứng, nhưng Thượng viện đã từ chối tất cả. Romney và Collins một lần nữa là những người Cộng hòa duy nhất ủng hộ việc gọi Bolton ra làm nhân chứng.

"Nước Mỹ sẽ nhớ ngày hôm nay, khi Thượng viện đã không làm tròn trách nhiệm, khi Thượng viện quay lưng với sự thật và tiếp tay cho một phiên tòa ô nhục", lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện là Chuck Schumer nói sau khi có kết quả cuộc bỏ phiếu.

Ông Trump bị Hạ viện quyết định luận tội vào ngày 18/12, với 2 tội dang lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Phiên tòa xét xử luận tội ông Trump bắt đầu diễn ra tại Thượng viện từ ngày 21/1.

Trâm Anh (theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật