Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Thượng nghị sĩ Sanders thắng lớn ở Nevada, vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua Dân chủ

23/2/2020 16:32 UTC+7
(Công lý) - Chiến thắng của ông Bernie Sanders đã củng cố vị thế tiền bối của ông trong cuộc đua chọn ứng cử viên Dân chủ đối mặt với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Ngày 22/2 (theo giờ Mỹ), hàng chục nghìn cử tri đã tới các điểm họp kín để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang Nevada.

Thượng nghị sĩ Sanders thắng lớn ở Nevada, vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua Dân chủ

Sanders tuyên bố rằng "liên minh đa thế hệ, đa chủng tộc" của ông đã giành được Nevada.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders đã giành chiến thắng áp đảo trước các đối thủ còn lại, củng cố vị thế tiền bối của ông trong cuộc đua chọn ứng cử viên Dân chủ đối mặt với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Chiến thắng của ông là một thành tựu đáng kể trong một tiểu bang được coi là hồi chuông quan trọng bởi vì đây là cuộc bầu cử đa dạng đầu tiên trong cuộc đua tổng thống năm 2020.

Nó cũng cho thấy Sanders đã có thể mở rộng một liên minh vượt ra ngoài giới hạn hẹp của các cử tri cánh tả, bác bỏ lập luận được sử dụng bởi một số người ôn hòa trong cuộc đua rằng ông sẽ không thể vượt qua sự phân chia giữa những người cấp tiến và trung lập.

Thượng nghị sĩ 78 tuổi đến từ Vermont đang dẫn đầu với khoảng 46%, theo sau là cựu Phó Tổng thống Joe Biden với 19%.

South Bend, cựu thị trưởng của Indiana, Pete Buttigieg, người đã giành chiến thắng sít sao ở Iowa để bắt đầu cuộc đua gần ba tuần trước, đứng ở vị trí thứ ba với 15%.

Hai nữ thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren và Amy Klobuchar, lần lượt chiếm 10% và 4%.

Với kết quả trên, Thượng nghị sĩ Sanders đã tạm thời vươn lên dẫn đầu đường đua với tổng số phiếu đại biểu lên 25.

Sanders đã nhanh chóng tuyên bố chiến thắng và nói rằng "liên minh đa thế hệ, đa chủng tộc" của ông đã giành được Nevada là "sẽ càn quét đất nước này".

Các chính sách tiến bộ của ông, bao gồm chăm sóc sức khỏe toàn cầu, áp thuế cao hơn đối với những người giàu có và các tập đoàn, và tăng mức lương tối thiểu đã tạo ra một hợp âm với hàng triệu người Mỹ.

"Người dân Mỹ đang mệt mỏi với một chính phủ dựa trên sự tham lam, tham nhũng và dối trá. Họ muốn có một chính quyền dựa trên các nguyên tắc của công lý", ông nói trong một cuộc vận động tại El Paso, Texas, một trong 14 tiểu bang sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu vào ngày ngày 3 tháng 3.

Trước đó, theo kết quả cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ tại bang New Hampshire được công bố vào ngày 12/2, ông Bernie Sanders đã giành chiến thắng với tỉ lệ ủng hộ gần 26% tại bang này.

Thượng nghị sĩ Sanders cho biết: "Chiến dịch của chúng tôi đang tiếp cận thành công với tầng lớp lao động, người trẻ tuổi, cộng đồng người da màu và những tất những người tin vào chính phủ khoan dung và công lý. Đó là liên minh giành chiến thắng trong cuộc bầu cử".

Sau Nevada, cuộc bỏ phiếu tiếp theo lựa chọn ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại bang South Carolina vào ngày 29/2.

Trâm Anh (theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật